Phiên phân phối trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Phiên phân phối là gì?

Phiên phân phối (ngày phân phối) được định nghĩa là phiên giao dịch mà chỉ số chung giảm lớn hơn 0,2% và đạt khối lượng giao dịch cao hơn phiên trước đó. Chỉ số chung được đề cập phía trên là chỉ số VNINDEX và chỉ số VN30. Khi khối lượng tăng mạnh hơn những ngày trước đó nhưng nến giá không còn lên tương ứng => khả năng lớn là ngày phân phối. 

Ngày phân phối có thể xảy ra với toàn thị trường cũng có thể chỉ là một vài cổ phiếu. Ví dụ như cổ phiếu đã được thổi giá cao đến một mức giá nhất định, “đội lái” sẽ làm giá biến động để “quay” nhà đầu tư với khối lượng giao dịch lớn. Họ thực hiện việc tự mua bán tạo ra cung-cầu giả => thu hút nhà đầu tư mới, sau đó thực hiện những ngày phân phối, hay còn gọi là “chuyển giao” cổ phiếu cho nhà đầu tư.

Ý nghĩa của phiên phân phối

Phiên phân phối phải xảy ra sau quá trình tăng giá. Cụ thể:

  • “Loại bỏ” nhà đầu tư để tiếp tục tăng: Cổ phiếu trong giai đoạn tăng giá cần có những phiên kiểm định để lấy động lực tăng giá tiếp.
  • Đưa cổ phiếu (thị trường) về giá trị thực: Phiên phân phối xảy ra cùng việc thị trường quay đầu điều chỉnh, việc này “vô tình” đưa cổ phiếu về giá trị thực trước khi nhà đầu tư FOMO mua đuổi.
  • Hiện thực hóa lợi nhuận của “nhà tạo lập”: Việc các nhà đầu tư F0 thiếu kiến thức, FOMO – “đu đỉnh”; lúc này, các phiên “chuyển giao” cổ phiếu sẽ hiện thực hóa lợi nhuận cho “nhà tạo lập” thị trường. 

Nên làm gì khi phiên phân phối diễn ra?

Nhà đầu tư cần có những hành động khi thấy các phiên phân phối, cụ thể:

  • Đánh giá cổ phiếu đang nắm giữ: Bán các cổ phiếu đầu cơ “lướt sóng” hay là cổ phiếu penny, xem xét cơ cấu cổ phiếu blue chip.
  • Giữ tài khoản ở mức an toàn: Trường hợp có sử dụng margin, cổ phiếu cần bán sớm đưa tài khoản về mức độ an toàn nhất, để không bị “cháy tài khoản”.
  • Tiền mặt là vua (Cash is King): Đưa tỷ lệ tiền mặt cao nhất có thể.

Bao nhiêu phiên phân phối là xấu?

Trích từ cuốn sách “Làm giàu từ chứng khoán” của tác giả William O’neil đã nêu lên: “Sau bốn hoặc năm ngày phân phối xảy ra trong từ bốn hoặc năm tuần, thị trường chung sẽ quay đầu điều chỉnh”. Vậy số ngày phân phối dưới bốn hoặc năm là điều kiện an toàn.

phiên phân phối

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục