PHIÊN “TEST CUNG” THÀNH CÔNG | VN30 BLOG NGÀY 23.02.2022

GÓC NHÌN THỊ TRƯỜNG

Một phiên thử thách tâm lý cực mạnh khi hàng loạt cổ phiếu giảm mạnh từ đầu phiên, chỉ có nhóm dầu khí là bơi ngược dong do hưởng lợi từ giá dầu. Đây là một phiên “test cung” điển hình để kiểm chứng lực bán mạnh tới đâu vì các phiên trước căn bản là đi ngang nên người bán cũng chưa có lý do để hành động. Diễn biến trong phiên cho thấy bên bán không đủ sức bẽ gãy xu thế tăng khi các pha giảm mạnh không kích thích làn sóng bán tháo và hệ quả là bên mua có cơ hội kéo ngược trở lại vào cuối phiên. Dù hôm nay không phải là phiên tăng điểm nhưng cách phản ứng là rất tích cực.

Vai trò chủ chốt nằm ở dòng Bank với MBB là đầu tàu kéo cả ngành đi lên, các cổ phiếu dầu khí như GASPLX cũng giữ nhịp cho thị trường trước sức ép từ VIC, MSN, VHM. Hôm nay VN30 chỉ có 11 cổ phiếu tăng nhưng sự trở lại kịp thời của dòng Bank được xem là tin tốt cho khả năng đi lên của thị trường.

SỨC MẠNH VN30

Sức mạnh VN30 tiếp tục gặp khó khi quay đầu đảo chiều, dòng tiền cũng không có dấu hiệu gia tăng thêm nên khả năng cho sự bùng nổ là khó xảy ra. Dòng tiền đầu cơ nhìn chung là vẫn không ưa chuộng nhóm cổ phiếu trụ giai đoạn này!

CỔ PHIẾU CÓ TRẠNG THÁI TỐT NHẤT TRONG VN30

Số lượng cổ phiếu có sức mạnh A ít hơn so với các phiên trước, cho thấy thị trường đang mất dần đi các trụ đỡ nhưng dù sao thì vẫn có cổ phiếu tạo được đột biến ở những thời điểm then chốt:

  • MBB: có thể bổ sung thêm vị thế quanh vùng giá 34, mục tiêu hướng tới khu vực 37-38.
  • TPB: chờ tín hiệu bứt phá qua kháng cự 42.
  • PNJ: dư địa kém, nền giá rộng nên khả năng đi xa là khá thấp.
  • PLX: nền giá tốt, chờ phiên xác nhận vượt kháng cự 61.
  • VRE: trạng thái tích lũy khá kém, diễn biến giá biến động mạnh khó kiểm soát rủi ro.
  • VJC: biến động giá khá lớn, cần thêm thời gian tích lũy.