Phòng vệ bằng phái sinh tự động và dễ dàng hơn với lệnh điều kiện

Tham gia Short trên thị trường phái sinh là một công cụ hữu hiệu để bảo vệ cho danh mục chứng khoán cơ sở trước các rủi ro và biến động bất lợi từ thị trường chung. Tuy nhiên thị trường phái sinh với đặc điểm là biến động rất mạnh trong ngắn hạn nên các NĐT chưa quen giao dịch sẽ khó theo kịp hoặc không có thời gian theo dõi liên tục để canh lệnh. Do đó, VPS đã đưa ra công cụ lệnh điều kiện để giúp cho việc phòng vệ bằng phái sinh trở nên tự động và dễ dàng hơn.

1. Mở lệnh phòng vệ một cách tự động

Giả sử vào đầu phiên giao dịch ngày 12/05/2022, sau khi phân tích thị trường, NĐT quyết định rằng khi giá của HĐTL VN30F1M thủng mốc 1320 thì sẽ mở lệnh Short phái sinh để phòng vệ cho danh mục chứng khoán cơ sở, và khối lượng mở là 1 hợp đồng.

Do mức giá hiện tại của HĐTL VN30F1M đang cao hơn so với mốc kích hoạt 1320, NĐT sẽ sử dụng lệnh Stop Order để đặt lệnh chờ nhằm tự động Short khi giá thỏa mãn điều kiện trên mà không phải ngồi canh lênh. Chi tiết cách đặt lệnh như sau:

Bước 1: NĐT chọn mục “Phái sinh” trên ứng dụng VPS Smart One, sau đó chọn “BÁN” để đặt lệnh Short phòng vệ

Bước 2: Tại giao diện đặt lệnh, kích vào mục “Lệnh điều kiện” và chọn “Stop Order”

Bước 3: Nhập các thông tin cần thiết của lệnh như sau

  • (1): Khối lượng: số lượng hợp đồng muốn giao dịch
  • (2): Điều kiện kích hoạt lệnh, NĐT lưu ý đối với lệnh chờ Short này thì phải chọn điều kiện là giá ≤ giá kích hoạt, nếu đặt ngược lại thì có thể sẽ bị kích hoạt lệnh ngoài mong muốn
  • (3): Giá kích hoạt lệnh: Cụ thể với trường hợp này là mức giá 1320
  • (4): Giá đặt: là mức giá mà NĐT muốn thực hiện giao dịch. Ở trường hợp này để chắc chắn là giá HĐTL thủng 1320 thì mới thực hiện phòng vệ, tránh trường hợp giá chỉ chạm 1320 rồi lại bật lên, NĐT có thể để giá đặt thấp hơn 1 giá so với mức giá kích hoạt, cụ thể là đặt 1319.

Bước 4: Xác nhận đặt lệnh và vào mục Lệnh chờ để Sửa/Hủy lệnh nếu muốn.

2. Đóng lệnh phòng vệ một cách tự động

Tiếp tục ví dụ trên, giả sử sau khi vào lệnh Short giá của HĐTL VN30 giảm mạnh xuống 1270 và vị thế đang có lãi tương đối. Tuy nhiên NĐT lo ngại rằng nếu giá bật lại lên trên đường MA5 ở ngưỡng 1290 thì giá có thể tiếp tục hồi lên các vùng cao hơn, đo đó muốn đặt lệnh chờ để tự động đóng lệnh Short đang có để bảo toàn lợi nhuận khi mà giá vượt qua mốc 1290. Cụ thể cách đặt lệnh như sau:

Bước 1: NĐT chọn mục “Phái sinh” trên ứng dụng VPS Smart One, sau đó chọn “MUA” để đặt lệnh chờ đóng cho lệnh Short (bán) đang có

Bước 2: Tại giao diện đặt lệnh, kích vào mục “Lệnh điều kiện” và chọn “Stop Order”

Bước 3: Nhập các thông tin cần thiết của lệnh như sau:

  • (1): Khối lượng: số lượng hợp đồng muốn giao dịch
  • (2): Điều kiện kích hoạt lệnh, NĐT lưu ý đối với lệnh chờ Long này thì phải chọn điều kiện là giá ≥ giá kích hoạt, nếu đặt ngược lại thì có thể sẽ bị kích hoạt lệnh ngoài mong muốn
  • (3): Giá kích hoạt lệnh: Cụ thể với trường hợp này là mức giá 1290
  • (4): Giá đặt: là mức giá mà NĐT muốn thực hiện giao dịch. Ở trường hợp này để chắc chắn là giá HĐTL vượt qua 1290 thì mới thực hiện phòng vệ, tránh trường hợp giá chỉ chạm 1290 rồi lại đi xuống, NĐT có thể để giá đặt cao hơn 1 giá so với mức giá kích hoạt, cụ thể là đặt 1291.

Bước 4: Xác nhận đặt lệnh và vào mục Lệnh chờ để Sửa/Hủy lệnh nếu muốn.

Ngoài ra, nếu giá của HĐTL tiếp tục giảm, thì NĐT có thể trailing (dời) mức giá đóng xuống dưới theo đường MA5 bằng cách sửa các mức giá kích hoạt và giá đặt của lệnh điều kiện.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay

Bài viết liên quan: