Phương pháp giao dịch theo dòng tiền là gì?

Trên thị trường chứng khoán có rất nhiều chiến lược giao dịch khác nhau, trong đó chiến lược giao dịch theo dòng tiền là cách được nhiều nhà đầu tư cá nhân áp dụng nhất. Dòng tiền ở đây được hiểu là dòng tiền lớn của các quỹ đầu tư, nhà đầu tư tổ chức, cổ đông lớn doanh nghiệp…khi họ bắt đầu thực hiện mua gom sẽ để lại những “dấu chân” và nhà đầu tư đi theo dòng tiền tức là “lần mò” theo dấu chân của dòng tiền lớn.

Giao dịch theo dòng tiền là chiến lược phù hợp với nhà đầu tư cá nhân

Với vị thế của nhà đầu tư cá nhân thì bạn có thể ra vào thị trường một cách linh hoạt mà không chịu rủi ro tác động lớn đến giá cổ phiếu như nhà đầu tư tổ chức. Do vậy, đi theo dòng tiền được xem là chiến lược giao dịch khả thi với nhà đầu tư cá nhân. Ngoài ra, chiến lược theo dòng tiền giúp nhà đầu tư có thể khai thác tối đa lợi nhuận ngắn hạn bằng cách xoay vòng vốn liên tục để gia tăng lợi nhuận.

Dòng tiền mạnh được biểu hiện như thế nào?

giao dịch theo dòng tiền

Chiến lược giao dịch dòng tiền thì chúng ta nên áp dụng các chỉ báo dòng tiền để theo dõi chuyển động của cổ phiếu. Sự kết hợp giữa dòng tiền và giá là điều mà chúng ta cần tìm kiếm, cụ thể nếu dòng tiền mua gom chủ động tăng lên kéo giá cổ phiếu cũng có đà tăng thì đó là tín hiệu cho thấy cổ phiếu này có tín hiệu dòng tiền mua gom chủ động.

Chỉ báo dòng tiền & giá thể hiện sức mạnh giúp chúng ta có thể tìm được các cổ phiếu khỏe hơn so với mặt bằng chung của các cổ phiếu khác trên thị trường, cổ phiếu có tổ chức gom mạnh thì được thể hiện qua hành động giá mạnh mẽ.

Thời gian đo lường dòng tiền nên được tính theo quý (3 tháng) bởi nó phù hợp với góc nhìn giao dịch ngắn hạn của nhà đầu tư cá nhân.

Làm thế nào để biết cổ phiếu có dòng tiền mạnh?

Nhà đầu tư có thể sử dụng công cụ khuyến nghị FIT để tìm kiếm các cổ phiếu có dòng tiền mạnh nhất trên thị trường, được tiêu chí hóa bằng chỉ tiêu sức mạnh A, tức là top 30% các cổ phiếu có dòng tiền & đà tăng tốt nhất trên thị trường.

Kết hợp công cụ phân tích kỹ thuật

Sau khi dò tìm ra cổ phiếu có dòng tiền mạnh thì nhà đầu tư có thể kiểm tra thêm qua đánh giá về góc nhìn phân tích kỹ thuật để nhận biết xu hướng giá cổ phiếu, nền giá tích lũy, hỗ trợ-kháng cự…để xác định điểm mua phù hợp. Có nhiều trường hợp cổ phiếu có dòng tiền mạnh nhưng đã tăng nhanh thì điểm mua như vậy rất rủi ro.

phân tích kỹ thuật cổ phiếu có dòng tiền mạnh

Ví dụ cổ phiếu BVH đang phản ứng tốt với vùng hỗ trợ mạnh, sức mạnh theo công cụ FIT đang ở trạng thái A, tức là nếu so với các cổ phiếu khác trên toàn thị trường thì BVH đang thuộc nhóm 30% các cổ phiếu có dòng tiền mua tốt nhất giúp BVH vẫn giữ được nền tích lũy trong khi phần lớn các cổ phiếu khác đã vào pha giảm.

Dòng tiền kết hợp thêm công cụ phân tích kỹ thuật là đủ để nhà đầu tư có thể bắt đầu con đường giao dịch theo dòng tiền hiệu quả.