Room tín dụng ngân hàng là gì?

Định nghĩa room tín dụng ngân hàng

Giới hạn tăng trưởng tín dụng ngân hàng hay còn gọi tắt là room tín dụng ngân hàng, là mức tăng trưởng tín dụng tối đa của ngành ngân hàng do ngân hàng nhà nước quy định vào đầu mỗi năm, hiểu một cách đơn giản room tín dụng chính là giới hạn cho vay của ngân hàng. Đầu mỗi năm, ngân hàng nhà nước sẽ phân bổ room tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng tùy vào tình hình sức khỏe tài chính cũng như hiệu quả quản lý tín dụng của các ngân hàng. Nếu ngân hàng sử dụng hết hạn mức tăng trưởng tín dụng thì sẽ không được phép cho vay.

hạn mức tín dụng

Vì sao ngân hàng cần áp room tín dụng

Trước thời điểm NHNN áp dụng cơ chế phân bổ room tín dụng cho các ngân hàng thương mại thì tăng trưởng tín dụng bình quân toàn ngành lên tới 30%, mức tăng trưởng này vượt quá khả năng thanh toán, khả năng cân đối vốn của các ngân hàng từ đó ảnh hưởng xấu đến toàn hệ thống. Đó là một trong những lý do khiến tình hình vĩ mô ở Việt Nam có những xáo trộn mạnh giai đoạn 2010-2012 với lạm phát cao và xảy ra nhiều tiêu cực trong ngành Ngân hàng. Do vậy, bắt đầu từ năm 2012 cho đến nay, NHNN đã áp dụng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng để định hướng tín dụng toàn hệ thống từ đó kiểm soát chặt lượng cung tiền ra nền kinh tế, ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế lành mạnh.

tốc độ tăng trưởng tín dụng

Chẳng hạn, trong năm 2022, NHNN áp dụng room tín dụng toàn ngành là 14% nhưng đây không phải là con số cứng mà có thể linh hoạt điều chỉnh tăng hoặc giảm tùy theo bối cảnh vĩ mô.

Ngân hàng nào được cấp room tín dụng cao?

NHNN xét duyệt phân bổ hạn mức room tín dụng đối với các ngân hàng thương mại dựa trên các tiêu chí như: mức độ dồi dào vốn chủ sở hữu ( hệ số CAR), năng lực quản trị rủi ro (BASEL II, BASEL III…) hay mức độ hỗ trợ NHNN thực hiện nhiệm vụ chính trị xã hội. Với những tiêu chí này thì những ngân hàng được ưu tiên có hạn mức tín dụng cao là: MB Bank, Techcombank, VPBank, ACB, TPBank do có hệ số an toàn vốn CAR ở mức cao và mô hình quản trị rủi ro tốt.

Kết luận

Khi xem xét đầu tư, những ngân hàng được cấp room tín dụng cao và còn dư địa tăng trưởng tín dụng sẽ được ưu tiên hơn bởi đó là những ngân hàng đầu ngành, chất lượng tài sản tốt đặc biệt là mua & nắm giữ dài hạn.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay

Xem thêm: