Rủi ro doanh nghiệp trong đầu tư chứng khoán

Rủi ro doanh nghiệp là gì?

Rủi ro doanh nghiệp là các loại rủi ro mang tính đặc thù, tác động trực tiếp đến từng doanh nghiệp hoặc ngành nghề kinh doanh cụ thể. Một số ví dụ về rủi ro doanh nghiệp như: ban lãnh đạo của công ty đưa ra các quyết định vi phạm pháp luật, xuất hiện đối thủ, sản phẩm thay thế cạnh tranh với sản phẩm của doanh nghiệp, hoặc nguồn cung nguyên liệu trở nên khan hiếm…Đây là các rủi ro mang tính phi hệ thống và có thể được giảm thiểu hoặc triệt tiêu thông qua việc đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Một số dạng rủi ro doanh nghiệp thường gặp

Rủi ro tài chính: đây là loại rủi ro liên quan đến tình hình tài chính hoặc cấu trúc vốn của doanh nghiệp. Ví dụ như doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính cao, vay nợ nhiều có thể sẽ gặp các rủi ro về thanh khoản, mất khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn, dẫn đến phá sản.

Rủi ro ro hoạt động: là các sự kiện, rủi ro bất ngờ có thể ảnh hưởng xấu hoặc gián đoạn đến hoạt động sản suất, kinh doanh của doanh nghiệp. Một số ví dụ về rủi ro hoạt động như: chuỗi cung ứng nguyên liệu cho doanh nghiệp bị đứt gãy, sai sót trong vận hành dẫn đến hỏng hóc nghiêm trọng trong hệ thóng máy móc, nhân viên của doanh nghiệp đình công…

Rủi ro về chiến lược: đây là các rủi ro liên quan đến chiến lược kinh doanh hoặc phát triển doanh nghiệp. Ví dụ như doanh nghiệp mở rộng đầu tư vào các sẩn phẩm, lĩnh vực kinh doanh đã bão hòa, doanh nghiệp lựa chọn sai đối tác, sai mục tiêu trong các thương vụ mua bán, sáp nhập…

Rủi ro về pháp lý: là các rủi ro đến từ việc thay đổi trong pháp luật hoặc chính sách quản lý của nhà nước gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, ví dụ như chính phủ hạn chế hoặc tăng cường đánh thuế vào các mặt hàng không được khuyến khích như rươu, bia, thuốc lá…Ngoài ra, rủi ro pháp lý còn có thể đến từ phía doanh nghiệp do các quyết định kinh doanh vi phạm quy định của pháp luật.