Rủi ro thị trường tăng lên! |VN30 Blog ngày 01.03.2022

GÓC NHÌN THỊ TRƯỜNG

Phần lớn diễn biến phiên hôm nay thị trường chìm trong sắc đỏ nhưng nhìn chung vẫn là khá cân bằng khi số lượng cổ phiếu tăng giảm trên sàn HOSE không cách nhau quá lớn, chỉ số giảm do các trụ hoạt động kém khi VIC, BID, VHM níu chân thị trường, trong khi chỉ có HPG là tạo được đột biến. Việc các trụ hoạt động kém là sẽ mối lo cho thị trường chung nếu có thêm các cú sốc tin tức từ bên ngoài, bởi khi đó các cổ phiếu trụ không có lực cầu đỡ giá thì rất dễ khiến tâm lý NĐT rơi vào trạng thái hoảng loạn.

Đây là giai đoạn nhạy cảm bởi thị trường vận động theo lường sự kiện từ thế giới, việc quản trị rủi ro nên được ưu tiên hơn vào lúc này, tránh việc ôm quá nhiều cổ phiếu đang kém hiệu quả trong danh mục, chỉ giữ lại cổ phiếu thực sự khỏe đi ngược xu hướng thị trường chung trong 1-2 tuần gần đây.

SỨC MẠNH VN30

Sức mạnh VN30 tiếp tục duy trì trạng thái yếu dần, xác suất thành công dưới 50% và dòng tiền đang có xu hướng rút ra mạnh hơn ở nhóm vốn hóa lớn sẽ khiến khả năng thành công trong ngắn hạn càng thấp đi.

CỔ PHIẾU CÓ TRẠNG THÁI TỐT NHẤT TRONG VN30

Phiên hôm nay chứng kiến lần đầu tiên kể từ cuối tháng 1, số lượng cổ phiếu sức mạnh C (10 cổ phiếu) vượt số lượng cổ phiếu sức mạnh A (4 cổ phiếu). Thậm chí tín hiệu hôm nay còn rất rõ, cho thấy dòng tiền bán đang dần chiếm ưu thế. Rủi ro thị trường đang bắt đầu tăng mạnh dần.