Sàn HOSE là gì? Số lượng các mã cổ phiếu trên sàn HOSE

Sàn Hose là gì? thuật ngữ mà bất kể nhà đầu tư mới hay nhà đầu tư chuyên nghiệp đều biết đến. Tuy vậy nếu bạn vẫn chưa biết về sàn HOSE là gì, sàn HOSE có bao nhiêu mã cổ phiếu thì hãy theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn nhé.

Sàn HOSE là gì?

sở giao dịch chưng khoán hồ chí minh

Sàn HOSE là tên viết tắt của là Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh. Được thành lập vào tháng 7 năm 2000, là đơn vị thuộc quản lý trực tiếp bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Ngoài ra còn có hệ thống quản lý giao dịch chứng khoán niêm yết của Việt Nam.

Vì thế, nhà đầu tư giao dịch trên sàn HOSE hoàn toàn hợp pháp và được đảm bảo quyền lợi trong trường hợp xảy ra tranh chấp, hoặc có xảy ra trục  trặc trong quá trình giao dịch.

Hiện nay, sàn HOSE được xem là sàn chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam bởi có giá trị và khối lượng cổ phiếu giao dịch trong ngày lớn nhất. Tại đây, các doanh nghiệp sẽ niêm yết chứng khoán và phân phối các sản phẩm chứng khoán ra công chúng.

Ưu và nhược điểm của sàn giao dịch chứng khoán Hose

Mặc dù là sàn chứng khoán có quy mô lớn hàng đầu tại Việt Nam. Nhưng sàn HOSE vẫn có những ưu nhược điểm riêng

Ưu điểm

  • Hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư
  • Số lượng cổ phiếu lớn, thanh khoản cao đáp ứng nhu cầu đa dạng nhà đầu tư
  • Cách thức mở tài khoản và giao dịch đơn giản

Nhược điểm

  • Có những thời điểm ngưng hoạt động gây thiệt hại cho nhà đầu tư
  • Khối lượng giao dịch lớn đôi khi bị tắc nghẽn lệnh
  • Nền tảng chưa đáp ứng được nhu cầu tăng đột biến về khối lượng của nhà đầu tư

Sàn HOSE có bao nhiêu mã cổ phiếu

Tính đến thời điểm hiện tại, danh sách các công ty niêm yết trên sàn HoSE hiện có 533 mã chứng khoán được niêm yết trong đó gồm: 404 mã cổ phiếu, 3 mã chứng chỉ quỹ đóng, 8 mã chứng chỉ quỹ ETF, 113 mã chứng quyền có bảo đảm và 5 mã trái phiếu. Tổng khối lượng cổ phiếu đang niêm yết đạt trên 120,5 tỷ cổ phiếu.

Một số mã cổ phiếu nổi bật tại sàn HOSE có thể kể đến như: Tập đoàn FPT  – FPT, Ngân hàng Vietcombank – VCB, Tập đoàn Vingroup – VIC, Tập đoàn Hòa Phát – HPG, Thế Giới Di Động – MWG….

Kết luận

Những thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ sàn HOSE là gì? cùng những ưu nhược điểm của sàn HOSE. Từ đó, nhà đầu tư có thể dễ dàng tiếp cận và bắt đầu sự nghiệp đầu tư.

Mở tài khoản chứng khoán VPS và đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu