Sẵn sàng để nghỉ hưu? Bạn cần có một ngân sách

Lập ngân sách có thể không phải là điều đầu tiên bạn mong đợi khi nghỉ hưu, nhưng đó là một trong những điều quan trọng nhất cần làm để bắt đầu nghỉ hưu đúng hướng. Cùng với một kế hoạch thu nhập có thể mang lại “tiền lương hưu trí” ổn định và một chiến lược đầu tư để có một ngân sách thực tế — dựa trên tất cả các nguồn thu nhập hàng tháng của bạn.

Nếu bạn đã sẵn sàng bắt đầu lập ngân sách hưu trí, dưới đây là một số mẹo hữu ích.

Sẵn sàng để nghỉ hưu

Nhìn vào bức tranh lớn hơn

Bắt đầu bằng cách hiểu các chi phí thiết yếu (phải có) và cách bạn có thể sử dụng các nguồn thu nhập được đảm bảo, như An sinh xã hội, lương hưu và niên kim, để chi trả cho chúng. 

Sau đó, tạo ngân sách tùy ý bằng cách tập trung vào các danh mục chi tiêu — chẳng hạn như du lịch, quà tặng và giải trí — thay vì cố gắng tính đến từng đô la bạn sẽ chi tiêu. 

Có tổ chức

Lên kế hoạch trước và suy nghĩ về cuộc sống bạn muốn sống khi nghỉ hưu, dựa trên những gì bạn có thể chi trả. Bạn cần xác định xem liệu tổng chi phí của bạn sẽ tăng lên, đi xuống hay giữ nguyên khi nghỉ hưu.

Để bắt đầu, hãy lập bảng các chi phí trung bình hàng tháng như tiền cáp, điện thoại và tiền điện… Làm tương tự với bảng sao kê ngân hàng trực tuyến. Tiếp theo, xác định các hóa đơn hàng tháng của bạn và xem bạn có cần tiếp tục sử dụng các dịch vụ này hay không. Sau đó, xem xét các hóa đơn trước đây và bảng sao kê ngân hàng trực tuyến để xác định các chi phí liên quan đến công việc mà bạn có thể không còn phải trả khi đã nghỉ hưu. Cuối cùng, hãy phân loại chi phí thành “thiết yếu” và “tùy ý”.

Chi phí thiết yếu

Đầu tiên hãy trang trải những thứ cần thiết, bắt đầu với việc chăm sóc sức khỏe.

Theo Ước tính, chi phí chăm sóc sức khỏe cho người về hưu của Fidelity, một cặp vợ chồng nghỉ hưu trung bình ở độ tuổi 65 vào năm 2022 có thể cần khoảng $315,000 tiết kiệm (sau thuế) để trang trải chi phí chăm sóc sức khỏe khi nghỉ hưu.

Chăm sóc sức khỏe: 

Phí bảo hiểm bổ sung và chi phí tự trả có thể tiếp tục tăng theo thời gian.

Nhà ở: 

Đừng quên các tiện ích, bảo trì và sửa chữa nhà. Một nguyên tắc tốt là dành ít nhất 1% giá trị ngôi nhà của bạn để bảo trì hàng năm. Vì vậy, nếu ngôi nhà của bạn trị giá 400.000 đô la, thì hãy dành ngân sách khoảng 4.000 đô la mỗi năm để sửa chữa, bảo dưỡng chung hoặc nâng cấp.

Phương tiện di chuyển: 

Hãy nhớ bao gồm chi phí xăng hoặc phương tiện công cộng cho các chuyến đi. Nếu bạn đang cân nhắc mua một chiếc ô tô mới hoặc cũ, hãy thêm cả khoản chi phí đó.

Thức ăn: 

Mặc dù bạn có thể không đi ăn trưa cùng đồng nghiệp, nhưng tổng chi tiêu cho thức ăn có thể sẽ không đổi. 

Chi tiêu tùy ý

Khi đã tính toán “những điều cần phải có”, bạn có thể bắt đầu lập ngân sách cho các mục tùy ý, chẳng hạn như đi ăn, đi xem phim và những cuộc phiêu lưu mà bạn hằng mơ ước.

Du lịch: 

Bạn lập ngân sách cho việc đi du lịch như thế nào sẽ tùy thuộc vào loại chuyến đi mà bạn đang dự tính — đi nghỉ cuối tuần, kỳ nghỉ dài ngày hoặc thăm gia đình và bạn bè. Đối với những cuộc vui ngắn, bạn có thể tích lũy một khoản chi tiêu hàng tháng vào ngân sách của mình, dồn số tiền bạn không dùng đến để chi tiêu sau này. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho những kỳ nghỉ dài hơn, hãy bổ sung quỹ kỳ nghỉ vào ngân sách.

Giải trí / ăn uống / quà tặng: 

Bạn có thể đã biết rõ chi phí đi xem phim và ăn tối ở ngoài như thế nào, nhưng nhiều người lại quên bao gồm tiền họ dùng để mua quà cho gia đình và bạn bè. Nếu ngân sách của bạn cho phép, hãy xem xét các ưu tiên tặng quà lớn hơn — chẳng hạn như tặng tiền cho những người thừa kế trong tương lai để giảm thiểu thuế thừa kế hoặc đóng góp thường xuyên cho các tổ chức từ thiện.

Bám sát kế hoạch thu nhập của bạn

Một kế hoạch thu nhập hưu trí được thiết kế nên được hỗ trợ bởi một chiến lược đầu tư tạo cơ hội cho tài sản của bạn, từ đó tạo ra thu nhập và giúp thu nhập của bạn theo kịp với lạm phát. Nhưng lợi nhuận đầu tư sẽ khác nhau và điều đó, cùng với các chi phí bất ngờ, có thể đòi hỏi bạn phải xây dựng một số tính linh hoạt trong ngân sách của mình. 

Mẹo: Chúng tôi đề xuất hạn chế rút tiền từ tài khoản tiết kiệm hưu trí ở mức 4% –5% trong năm đầu tiên nghỉ hưu của bạn và sau đó điều chỉnh con số này trong những năm tiếp theo.

Giữ nó đơn giản

Hãy nhớ lý do bạn nghỉ hưu — để vui chơi và làm những việc bạn chưa từng có thời gian khi còn làm việc! Một cách để đơn giản hóa có thể là hợp nhất tài khoản hưu trí của bạn với một nhà cung cấp dịch vụ tài chính đáng tin cậy, cho phép bạn tổ chức thu nhập, đầu tư và chi tiêu của mình ở một nơi trong khi có khả năng giảm phí.

Nếu bạn cần trợ giúp về lập ngân sách hoặc xem xét thu nhập khi nghỉ hưu, hãy cân nhắc làm việc với một chuyên gia tài chính. 

Xem thêm: