Sinh viên đầu tư chứng khoán: 5 mẹo để bắt đầu

Trong những năm học đại học, các bạn sinh viên có thể học cách quản lý các khoản đầu tư của mình mà không ảnh hưởng đến việc học. Dưới đây là năm mẹo để giúp các bạn sinh viên bắt đầu tham gia đầu tư chứng khoán.

Ý chính:

  • Xác định mục đích đầu tư trước khi bắt đầu
  • Hiểu về tâm lý đầu tư giúp bạn không đưa ra những quyết định đầu tư kém
  • Xem xét lịch trình của bạn trước khi đưa ra chiến lược đầu tư
  • Sử dụng các kiến thức và kỹ năng ở trường đai học để áp dụng vào chiến lược đầu ưt của bạn
  • Kết nối với những người bạn quan tâm đến đầu tư
sinh viên đầu tư chứng khoán
Sinh viên đầu tư chứng khoán: 5 mẹo để bắt đầu.

1. Hãy tự hỏi bản thân tại sao muốn trở thành nhà đầu tư

Trước khi tìm hiểu sâu cách đầu tư chứng khoán, điều quan trọng là phải xem xét lý do tại sao bạn muốn đầu tư. Trái ngược với những gì chúng ta thường nghe thấy, để đạt được thành công trong đầu tư dài hạn đòi hỏi sự kiên nhẫn, chăm chỉ và kỷ luật. Bạn mới chỉ học đại học và cần phải nỗ lực, nghiêm túc để đạt thành tích tốt trong học tập. Hãy tự hỏi bản thân xem việc dành thời gian và sức lực có hạn để đầu tư có phải là quyết định đúng đắn hay không. Mặc dù bạn có thể thực hiện nhiều công việc ngoài việc học, nhưng có những giới hạn mà bạn gặp phải trong thực tế.

Nếu bạn muốn xây dựng sự giàu có về tài chính cho bản thân và gia đình thì bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Nhưng bởi vì đầu tư là một quá trình rất dài, đòi hỏi việc nghiên cứu sâu và sự kiên trì, nên hãy cố gắng cân bằng với việc học tập trên ghế nhà trường.

2. Cẩn trọng với các diễn biến tâm lý khi đầu tư

Là nhà đầu tư, tâm lý của chúng ta có thể là người bạn tốt hoặc là kẻ thù lớn nhất. Nhiều nhà đầu tư trở thành nạn nhân của sự cám dỗ, mua cao bán thấp – đây là một công thức dẫn đến thảm họa tài chính. Khi đầu tư, chúng ta không thể tránh khỏi cảm giác tự nghi ngờ và lo sợ sẽ bỏ lỡ cơ hội kiếm lời.

Nếu tiếp cận với thị trường chứng khoán không đúng cách, bạn sẽ tiếp nhận những thói quen xấu trong diễn biến tâm lý và tạo ra hiệu quả kém khi đầu tư. Hãy thận trọng với các kiến thức về tâm lý đầu tư mà bạn tiếp nhận được và tìm hiểu sâu về vấn đề này. Nhiều nhà đầu tư chứng khoán coi trọng việc kiểm soát tâm lý khi đầu tư hơn là việc lựa chọn chiến lược đầu tư.

3. Áp dụng chiến lược phù hợp với bạn

Việc phân tích các cơ hội cần nhiều thời gian và sự tập trung. Là một sinh viên, có thể bạn sẽ không có đủ thời gian để đi sâu nghiên cứu hoặc theo dõi thị trường. Như vậy, bạn cần tìm một chiến lược mà chỉ yêu cầu ít thời gian và không phải theo dõi thường xuyên các biến động của thị trường.

Một chiến lược có lẽ đơn giản nhất, đó là đầu tư định kỳ vào các quỹ ETF. Cách tiếp cận này rất hữu ích cho những nhà đầu tư ít quan tâm đến việc thực hiện phân tích sâu về các công ty riêng lẻ. Bạn cũng không cần phải theo dõi thường xuyên diễn biến của thị trường.

Xem thêm: Cách đầu tư vào quỹ ETF cho người mới bắt đầu

4. Đầu tư vào kiến thức

Nếu bạn thiếu thời gian hoặc vốn để đầu tư trong những năm học đại học thì cũng không đáng lo ngại. Khoản đầu tư tốt nhất là đầu tư vào phát triển kiến thức của bản thân. Nguyên tắc này cũng đúng đối với những bạn sinh viên có thời gian và nguồn lực để đầu tư.

Hiện nay, kiến thức đầu tư chứng khoán luôn luôn có sẵn trên internet. Bất kể bạn đang theo học nhóm ngành nào, bạn cũng có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn kiến thức này.

Một cách khác để xây dựng nền tảng kiến thức đầu tư là học hỏi từ những nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới. Một phần đông nhà đầu tư chọn nền tảng kiến thức dựa trên phương pháp đầu tư giá trị được phát triển bởi người thầy của Warren Buffett, Benjamin Graham qua cuốn sách “Nhà đầu tư thông minh”. Ngoài ra, còn rất nhiều phương pháp của những nhà đầu tư thành công khác mà bạn có thể tìm hiểu.

5. Tham gia các cuộc thảo luận về đầu tư

Một trong những lợi thế lớn của sinh viên là có nhiều thời gian kết nối với những người khác trong khuôn viên trường đại học. Một mạng lưới những người cùng thảo luận về đầu tư là một công cụ để phát triển một quy trình ra quyết định đầu tư đa dạng hơn. Chìa khóa là tìm những cá nhân quan tâm đến việc thảo luận đầu tư và tham gia các cuộc tranh luận mang tính xây dựng.

Góc nhìn đa chiều từ các ý kiến khác nhau giúp bạn có thể tìm hiểu một công ty ở nhiều góc độ. Tiếp tục quá trình này, bạn có thể sẽ có những ý tưởng về các công ty tốt, đáng để đầu tư.

Kết luận

Học cách đầu tư chứng khoán khi đang là sinh viên có thể là một thách thức. Bạn cần phải có ý thức rõ ràng về mục đích, chiến lược và học hỏi từ những nhà đầu tư thành công để tạo nền tẳng vững chắc cho việc đầu tư trong tương lai.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay