So sánh hai đường trung bình SMA và EMA – Đường nào hiệu quả hơn?

Các đường trung bình động (MA) là một trong những công cụ quan trọng và hiệu quả, được sử dụng rộng rãi trọng phân tích kỹ thuật. Tuy nhiên khi sử dụng trong thực tế, NĐT sẽ gặp một số biến thể của đường MA, trong đó phổ biến nhất là hai đường SMA và EMA. Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân biệt hai đường SMA và EMA cũng như so sánh xem sử dụng đường chỉ báo nào sẽ hiệu quả hơn.

So sánh đường SMA và EMA

Đường trung bình động đơn giản (Simple Moving Average –SMA) có công thức tính toán chính là trung bình cộng của giá chứng khoán trong một khoản thời gian nhất định. Ví dụ như đường SMA20 ngày là trung bình cộng của giá đóng của giá đóng cửa của 20 ngày giao dịch gần nhất. Chính vì sử dụng trung bình cộng giản đơn nên trọng số và mức độ ảnh hưởng của các mức giá mới và cũ đến SMA là như nhau. Điều này làm cho đường SMA phản ứng khá chậm với các biến động mới của giá, khiến cho SMA được coi là một chỉ báo chậm (do các tín hiệu cho ra từ chỉ báo thường chậm hơn biến động thực tế của giá)

Đường trung bình động hàm mũ (Exponential moving average – EMA) cũng tính toán mức giá trung bình của chứng khoán trong một khoảng thời gian như đường SMA. Tuy nhiên, với công thức tính toán phức tạp hơn nhằm gia tăng trọng số của các dữ liệu giá gần nhất, khiến cho EMA “nhạy” hơn với các biến động của giá và khắc phục một phần nhược điểm chỉ báo chậm của SMA.

so sánh MA và EMA

Cụ thể như ở hình trên, đường EMA (màu xanh) do nhạy cảm hơn đối với các biến động gần nhất của giá nên sẽ có xu hướng di chuyển sát với đường giá hơn so với đường SMA.

Từ đó, ta có thể so sánh ưu điểm, nhược điểm của EMA và SMA như sau:

Như vậy thì SMA hay EMA tốt hơn?

Như đã phân tích ở trên mỗi đường SMA hay EMA đều có những ưu và nhược điểm riêng của mình và không có chỉ báo nào là hoàn toàn vượt trội hơn. Do vậy, việc lựa chọn sử dụng chỉ báo nào sẽ phụ thuộc vào chiến lược giao dịch, sở thích cũng như khẩu vị rủi ro của mỗi NĐT. Ví dụ như các NĐT giao dịch trong khung thời gian ngắn, thích giao dịch nhiều và chấp nhận rủi ro cao hơn thì có thể lựa chọn sử dụng đường EMA và ngược lại các NĐT giao dịch trong khung thời gian dài và quan tâm hơn đến các xu hướng giá dài hạn thì có thể lựa chọn đường SMA.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

XEM THÊM: