Sóng ngành là gì? Các ngành tiềm năng có sóng nửa cuối năm 2023

Sóng ngành trong chứng khoán là gì

Sóng ngành là một xu hướng lớn diễn ra trên thị trường chứng khoán, tác động đến nhóm công ty trong cùng một ngành hoặc lĩnh vực kinh tế. Trong thời gian sóng ngành diễn ra, các công ty thuộc cùng một ngành thường có xu hướng tăng giá đồng thời và theo một hướng chung. Điều này thường xảy ra khi có một sự thay đổi trong tâm lý thị trường, thông tin tài chính mới hoặc sự thay đổi trong môi trường kinh doanh ảnh hưởng đến tất cả các công ty trong ngành đó.

Tác động của sóng ngành đến thị trường chứng khoán là không thể phủ nhận. Khi một ngành nào đó đang trong giai đoạn sóng ngành tăng giá, nhiều nhà đầu tư nhận ra tiềm năng tăng trưởng và lợi nhuận của các công ty trong ngành đó. Điều này dẫn đến một sự tăng cung cầu mạnh mẽ và sự tăng giá cổ phiếu.

Cách xác định sóng ngành

  • Chú ý đến những cổ phiếu đầu ngành, có cơ bản tốt: đây thường là những cổ phiếu dẫn sóng, tăng trưởng đầu tiên và kéo các cổ phiếu khác trong ngành tăng theo.
  • Sóng ngành thường bắt đầu khi có được hai điều kiện cơ bản: thứ nhất là thị trường chung (thể hiện qua VN Index) diến biến thuận lợi hoặc ổn định và thứ hai là có nhiều thông tin, chính sách tốt hỗ trợ cho ngành.
  • Để sóng ngành có thể hình thành và duy trì thì bắt buộc phải có dòng tiền lớn đổ vào ngành và thanh khoản tăng lên đột biến.
  • Mức độ tăng giá của các cổ phiếu trong sóng ngành, đặc biệt là các cổ phiếu đầu ngành thường vượt trội hơn so với thị trường chung.
  • Sóng ngành cũng thường tuân theo các mô hình kỹ thuật. Bắt đầu với giai đoạn tích lũy với thanh khoản cạn kệt và giá đi ngang, tiếp đến là giai đoạn tăng trưởng bùng nổ và kết thúc là pha phân phối.

Các ngành tiềm năng có sóng giai đoạn cuối năm 2023

  • Ngành chứng khoán: đây là ngành được hưởng lợi kép trong môi trường hạ lãi suất: chi phí vốn đầu vào giảm, cùng với đó là đầu ra cũng tích cực khi thanh khoản cải thiện, nhu cầu vay margin tăng trong bối cảnh dòng tiền rút dần ra khỏi kênh tiết kiệm.
  • Ngành Xây dựng và vật liệu xây dựng: Trong giai đoạn cuối năm 2023c Chính phủ sẽ đẩy mạnh đầu tư công (với mục tiêu giải ngân đến 550.000 tỷ). Hàng loạt dự án cơ sở hạ tầng được khởi công, đẩy mạnh tiến độ (cao tốc Bắc Nam, sân bay Long Thành) sẽ là động lực tăng trưởng chính cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, vật liệu xây dựng
  • Ngành Điện: Với việc quy hoạch điện 8 được chính thức phê duyệt, số vốn lớn sẽ được dành cho đầu tư phát triển ngành điện (134 tỷ USD cho giai đoạn 2021-2030). Cùng với đó là định hướng phát triển năng lượng xanh sẽ là động lực cho các doanh nghiệp điện gió, điện mặt trời, tư vấn và xây lắp điện.
  • Ngành Bất động sản: giai đoạn khó khăn nhất đối với các doanh nghiệp BĐS đã dần đi qua khi áp lực về trái phiếu và lãi suất đã được giảm bớt. Kỳ vọng nhu cầu thị trường sẽ hồi phục rõ nét hơn vào cuối 2023 hoặc đầu 2024 khi các đợt cắt giảm lãi suất điều hành bắt đầu có tác động rõ nét đến lãi suất cho vay.
  • Ngành Dầu khí: trong giai đoạn cuối năm 2023 giá dầu có thể sẽ được hỗ trợ tốt khi OPEC gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng cùng chu kỳ tăng lãi suất của FED dần đi đến hồi kết. Đồng thời, các tín hiệu tích cực về việc triển khai dự án lô B Ô Môn sẽ là động lực tăng trưởng chính cho các doanh nghiệp xây lắp, dịch vụ, giàn khoan trong thời gian tới.    

Mở tài khoản chứng khoán VPS để đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu và luôn được cập nhật các mã cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục