Thị trường điều chỉnh là gì?

Trong đầu tư, sự điều chỉnh thường được định nghĩa là sự sụt giảm từ 10% trở lên trong giá của một chứng khoán từ mức đỉnh gần đây nhất của nó. Một chứng khoán hoặc chỉ số chung thị trường có thể rơi vào tình trạng điều chỉnh trong thời gian ngắn hoặc kéo dài — ngày, tuần, tháng hoặc thậm chí lâu hơn. Tuy nhiên, sự điều chỉnh trung bình của thị trường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và kéo dài từ ba đến bốn tháng.

Sự điều chỉnh thị trường là gì?

Các nhà đầu tư, thương nhân và nhà phân tích sử dụng phương pháp biểu đồ để dự đoán và theo dõi các điều chỉnh. Nhiều yếu tố có thể kích hoạt một sự điều chỉnh. Từ sự thay đổi kinh tế vĩ mô quy mô lớn đến các vấn đề trong kế hoạch quản lý của một công ty, lý do đằng sau sự điều chỉnh cũng đa dạng như chứng khoán, chỉ số hoặc thị trường mà chúng ảnh hưởng.

Cách ứng phó với sự điều chỉnh

Nhịp điều chỉnh giống như con nhện dưới giường của bạn. Bạn biết nó ở đó, ẩn nấp, nhưng không biết khi nào nó sẽ xuất hiện lần sau. Mặc dù bạn có thể mất ngủ vì con nhện đó, nhưng bạn không nên mất ngủ vì khả năng điều chỉnh.

Có thể dễ dàng hiểu tại sao một nhà đầu tư cá nhân hoặc người mới có thể lo lắng về sự điều chỉnh giảm 10% hoặc lớn hơn đối với giá trị tài sản danh mục đầu tư của họ trong thời gian điều chỉnh. Nhiều người không thấy nó đến và không biết sự điều chỉnh sẽ kéo dài bao lâu. Tuy nhiên, đối với những người ở lại thị trường trong thời gian dài, sự điều chỉnh chỉ là một ổ gà nhỏ trên con đường tiết kiệm hưu trí. Thị trường cuối cùng sẽ phục hồi, vì vậy họ không nên hoảng sợ.

Tất nhiên, một sự điều chỉnh mạnh mẽ xảy ra trong quá trình của một phiên giao dịch có thể là thảm họa đối với nhà giao dịch ngắn hạn hoặc trong ngày và những nhà giao dịch quá sử dụng đòn bẩy. Những nhà giao dịch này có thể thấy lỗ đáng kể trong thời gian điều chỉnh.

Không ai có thể xác định khi nào một đợt điều chỉnh sẽ bắt đầu, kết thúc hoặc cho biết mức độ giảm giá sẽ diễn ra mạnh mẽ như thế nào cho đến khi nó kết thúc. Những gì các nhà phân tích và nhà đầu tư có thể làm là xem xét dữ liệu của những lần điều chỉnh trong quá khứ và lập kế hoạch cho phù hợp.

Chuẩn bị cho những nhịp điều chỉnh

Trước khi thị trường điều chỉnh, các cổ phiếu có thể tăng mạnh hoặc thậm chí vượt đỉnh cũ. Trong thời gian điều chỉnh, cổ phiếu thường hoạt động kém do các điều kiện thị trường bất lợi. Việc điều chỉnh có thể tạo ra thời điểm lý tưởng để mua tài sản có giá trị cao với giá chiết khấu. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn phải cân nhắc những rủi ro liên quan đến việc mua vào, vì họ có thể thấy sự sụt giảm hơn nữa khi sự điều chỉnh tiếp tục.

Việc bảo vệ các khoản đầu tư chống lại sự điều chỉnh có thể khó, nhưng có thể làm được. Để đối phó với việc giá cổ phiếu giảm, nhà đầu tư có thể đặt lệnh cắt lỗ hoặc lệnh giới hạn dừng. Tính năng thứ nhất được tự động kích hoạt khi giá chạm mức do nhà đầu tư đặt trước. Tuy nhiên, giao dịch có thể không được thực hiện ở mức giá đó nếu giá giảm nhanh.

Lệnh dừng thứ hai đặt cả giá mục tiêu được chỉ định và giá giới hạn bên ngoài cho giao dịch. Cắt lỗ đảm bảo thực hiện trong đó giới hạn dừng đảm bảo giá. Các lệnh dừng cần được theo dõi thường xuyên, để đảm bảo chúng phản ánh tình hình thị trường hiện tại và giá trị tài sản thực.

Đầu tư trong nhịp điều chỉnh

Mặc dù sự điều chỉnh có thể ảnh hưởng đến tất cả các cổ phiếu, nhưng nó thường ảnh hưởng đến một số cổ phiếu khó hơn những cổ phiếu khác. Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, tăng trưởng cao hay đặc biệt có tính chu kì ảnh hưởng bởi vĩ mô hoàn toàn có khả năng bay hơi. Tuy nhiên, những cổ phiếu thuộc ngành tiêu dùng vẫn hoạt động tốt do chúng liên quan đến việc sản xuất hoặc bán lẻ nhu yếu phẩm.

Đa dạng hóa danh mục là phương pháp giúp bảo vệ nếu nó liên quan đến cổ phiếu hoạt động trái ngược với những cổ phiếu đang được điều chỉnh hoặc những cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi các yếu tố vĩ mô.

Mặc dù thị trường điều chỉnh có thể là thách thức và mức giảm 10% có thể ảnh hưởng đáng kể đến nhiều danh mục đầu tư, nhưng việc điều chỉnh đôi khi được coi là tích cực cho cả thị trường và nhà đầu tư. Đối với thị trường, việc điều chỉnh có thể giúp điều chỉnh và hiệu chỉnh lại các định giá tài sản có thể đã trở nên cao không bền vững. Đối với các nhà đầu tư, việc điều chỉnh có thể mang lại cả cơ hội tận dụng giá tài sản chiết khấu cũng như học được những bài học quý giá về việc môi trường thị trường có thể thay đổi nhanh chóng như thế nào.

Ưu và nhược điểm của sự điều chỉnh

Ưu điểm

Nhược điểm

  • Tạo cơ hội mua vào các cổ phiếu có giá trị cao
  • Có thể được giảm thiểu bằng các lệnh cắt lỗ / giới hạn
  • Làm dịu thị trường lạm phát quá mức
  • Có thể dẫn đến hoảng loạn, bán quá mức
  • Gây hại cho các nhà đầu tư ngắn hạn, các nhà giao dịch đòn bẩy
  • Có thể chuyển thành suy giảm kéo dài

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

XEM THÊM:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục