So sánh đầu tư vào cổ phiếu và bất động sản

Khi bạn đầu tư vào bất động sản, bạn đang mua một mảnh đất hoặc tài sản hữu hình. Ngược lại, đầu tư vào cổ phiếu hoàn toàn khác; khi bạn mua cổ phần của một doanh nghiệp, bạn đang mua một phần của chính công ty đó.

Các rủi ro liên quan đến mỗi loại hình đầu tư là khác nhau. Khi bạn sở hữu bất động sản, bạn phải chịu chi phí bảo trì, chi phí vốn và có thể là chi phí nâng cấp mỗi tháng. Điều đó cho thấy, giá trị của tài sản vật chất ít có khả năng trở nên vô giá trị hơn cổ phiếu.

Đầu tư vào bất động sản

Nhiều nhà đầu tư thoải mái hơn với việc đầu tư bất động sản vì chúng có thật. Bạn có thể chạm vào, cảm nhận và kiểm tra tài sản mà bạn sở hữu. Ngoài ra, bạn với tư cách là chủ sở hữu tài sản có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với giá trị và việc sử dụng khoản đầu tư của mình so với người sở hữu cổ phiếu tiêu chuẩn.

Đầu tư vào bất động sản

Đầu tư bất động sản chia thành hai loại lớn: Nhà ở và thương mại. Bất động sản nhà ở bao gồm tất cả các căn hộ dành cho một gia đình, các tòa nhà, các căn hộ hợp tác và các căn hộ chung cư. Các chiến lược đầu tư điển hình bao gồm phát triển đất, chuyển nhượng nhà hoặc trở thành chủ nhà cho mục đích cho thuê.

Đầu tư bất động sản thương mại tập trung vào đất đai hoặc các tòa nhà có hoạt động tạo ra lợi nhuận và nhìn chung có chi phí khởi động cao hơn so với đầu tư vào khu dân cư. Hầu hết các chủ sở hữu bất động sản thương mại tạo ra thu nhập thông qua tiền thuê văn phòng và cho thuê mặt bằng bán lẻ.

Đầu tư vào cổ phiếu

Cổ phiếu là một phần của quyền sở hữu hợp pháp hoạt động như các yêu cầu về lợi nhuận của công ty (có thể là cổ tức) khi chúng được thực hiện.

đầu tư vào cổ phiếu

Cổ phiếu đại diện cho một khoản đầu tư dễ dàng hơn, nhưng lại khiến bạn phụ thuộc vào năng lực kinh doanh của người khác.

Cổ phiếu là tài sản có tính thanh khoản cao hơn bất động sản. Việc mua bán cổ phiếu dễ dàng hơn so với việc niêm yết và bán tài sản. Mặc dù bạn có thể vay đối với cả hai khoản đầu tư, nhưng việc vay đối với cổ phiếu sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Đầu tư vào bất động sản so với cổ phiếu

Một số chuyên gia tài chính cho rằng mua và nắm giữ cổ phiếu (và tái đầu tư cổ tức) được coi là cách tốt nhất để tích lũy tài sản về lâu dài. Tuy nhiên, bất động sản có xu hướng ít biến động thất thường hơn thị trường chứng khoán. Bạn cũng có thể xem thêm lợi ích về thuế từ việc sở hữu và khấu hao tài sản bất động sản.

1. Lợi nhuận

Không có đáp án chính xác tuyết đối khi so sánh lợi nhuận giữa đầu tư chứng khoán và bất động sản bởi còn nhiều yếu tố như giá trị và lợi nhuận khác biệt với từng ngành cụ thể. Tuy nhiên, với các rủi ro đi kèm, chứng khoán thường có mức tăng cao hơn so với bất động sản tuy nhiên cũng giảm giá nhanh hơn.

cổ phiếu và bất động sản

2. Rủi ro

Bất động sản và chứng khoán nhìn chung đều tuân theo các chu kỳ, quy luật kinh tế. Tuy nhiên, mỗi kênh lại có những rủi ro riêng

Chứng khoán

Bất động sản

 • Thanh khoản – không thể thanh lý nhanh chóng
 • Đối với cho thuê mất thêm nhiều chi phí sửa chữa

3. Ưu nhược điểm

Chứng khoán

Ưu điểm

 • Thanh khoản cao
 • Dễ da dạng hóa
 • Chi phí giao dịch thấp
 • Không cần nhiều thủ tục
 • Vốn ban đầu thấp

Nhược điểm

 • Thị trường biến động mạnh
 • Dễ giao dịch dựa trên cảm xúc

Bất động sản

 • Thu nhập thụ động ổn định
 • Lợi nhuận có thể rất cao
 • Phòng ngừa lạm phát

 • Thanh khoản không cao
 • Cần nguồn vốn nhỏ
 • Cần nhiều thủ tục thời gian để hoàn tất
 • Chi phí giao dịch cao

Lời kết

Chứng khoán và bất động sản đều mang lại mức lợi nhuận tiềm năng cũng như rủi ro. Điều quan trọng nhất là việc nhà đầu tư có kiến thức và trí tuệ để đa dạng hóa danh mục và quản lí dòng tiền hạn chế rủi ro sao cho hiệu quả nhất.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay