Suy thoái kinh tế và thị trường chứng khoán

Suy thoái kinh tế là thuật ngữ vĩ mô phản ánh sự suy giảm trong hoạt động kinh tế của một quốc gia. Về lý thuyết, suy thoái kinh tế được ghi nhận khi kinh tế tăng trưởng âm 2 quý liên tục và các số liệu vĩ mô khác như tỷ lệ thất nghiệp cao, thu nhập người dân giảm, tín dụng thắt chặt hay doanh số bán lẻ chậm lại…Sự suy thoái kinh tế ở mức trầm trọng hơn được gọi là khủng hoảng kinh tế.

suy thoái kinh tế

Thống kê từ năm 1959 tới nay thì ở Mỹ trải qua 8 cuộc suy thoái. Trong đó có 2 cuộc khủng hoảng kinh tế thực sự là những năm 1980-1983 và giai đoạn 2007-2008.

Mối liên hệ giữa suy thoái kinh tế và thị trường chứng khoán

Suy thoái kinh tế rất khó có thể dự báo được vì mỗi thời kỳ sẽ có những hình thái, biến số khác nhau tác động đến nền kinh tế nhưng có điểm chung là phần lớn đều xảy ra do các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới mạnh tay trong công cuộc chống lạm phát bằng các công cụ chính sách tiền tệ như tăng mạnh lãi suất, từ đó khiến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp gặp khó khăn.

Để biết được nền kinh tế có bước vào giai đoạn suy thoái hay không thì có 2 cách để xác định:

Cách thứ nhất là dựa vào các chỉ báo nhanh (leading indicators), trong đó chứng khoán là chỉ báo như vậy để nhà đầu tư có thể dự đoán, vì bản chất chứng khoán là sự kỳ vọng và là phong vũ biểu của nền kinh tế. Sự sụt giảm mạnh của chỉ số chứng khoán là điềm báo cho thấy nền kinh tế đang chuẩn bị bước vào giai đoạn suy thoái.

giai đoạn suy thoái

Cách thứ hai là dựa vào các chỉ báo chậm (lagging indicators) là những số liệu vĩ mô được cập nhật hàng tháng như lao động, tỷ lệ thất nghiệp, thu nhập, chỉ số năng lực sản xuất…thường thì những chỉ báo này mang tính chất xác nhận thêm rằng nền kinh tế đã thực sự bước vào giai đoạn suy thoái.

Do vậy, có thể khẳng định chứng khoán đi trước kinh tế, khi nền kinh tế vào khủng hoảng thì trước đó vài quý chứng khoán đã rơi vào thị trường con gấu rồi (giảm hơn 20% từ đỉnh). Nên nhìn về kinh tế hiện tại để dự đoán chứng khoán là góc nhìn chưa toàn diện, thay vào đó muốn dự đoán được chứng khoán thì nên nhìn vào cách vận động của dòng tiền trên thị trường chứng khoán hiện tại hay nói cách khác là nên phân tích hành động của những nhà đầu tư hiện tại đang là như thế nào điều đó mới có nhiều ý nghĩa.

Nếu nền kinh tế thực sự phát ra tín hiệu rõ ràng là suy thoái thì khả năng đó cũng là đáy chứng khoán khi các ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu thực hiện nới lỏng chính sách tiền tệ, bơm tiền để kích thích nền kinh tế tăng trưởng trở lại.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Tham gia cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu