Tác động của lạm phát đến thị trường chứng khoán

Lạm phát có thể hiểu đơn giảm là sự gia tăng liên tục của giá cả các loại hàng hóa và dịch vụ theo thời gian. Lạm phát là một yếu tố khách quan, luôn luôn tồn tại và đồng hành cùng với các chu kỳ phát triển của nền kinh tế. Từ đó, lạm phát sẽ có tác động không nhỏ đến thị trường chứng khoán.

Phân loại các mức độ lạm phát và tác động đến kinh tế nói chung

các mức độ lạm phát

Tác động của lạm phát đến nền kinh tế và thị trường chứng khoán sẽ thay đổi tùy thuộc vào mức độ mạnh hay nhẹ của lạm phát. Ta có thể phân chia lạm phát thành ba mức như sau:

– Lạm phát tự nhiên: 0- dưới 10%, ở mức lạm phát này các hoạt động tín dụng diễn ra bình thường, lãi suất ở mức tốt, tạo ra động lực cho các doanh nghiệp ở rộng kinh doanh, thất nghiệp ở mức thấp, tiêu dùng được kích thích, nền kinh tế ổn định và phát triển.

Lạm phát phi mã: 10-100% và Siêu lạm phát: trên 100%. Đây là các mức lạm phát rất cao, ảnh hưởng xấu đến kinh tế vĩ mô. Khi lạm phát quá cao, các ngân hàng trung ương buộc phải thắt chặt chính sách tiền tệ, nâng lãi suất, khiến cho chi phí vốn của các DN tăng lên. Ngoài ra, các doanh nghiệp sản xuất cũng sẽ bị ảnh hưởng do giá các loại hàng hóa cơ bản, nguyên vật liệu tăng cao. Lạm phát cũng khiến sức mua của đồng tiền suy giảm, người tiêu dùng sẽ có xu hướng thắt chặt chi tiêu hơn. Có thể nói, lạm phát tăng nóng cũng là dấu hiệu cho việc nền kinh tế đã đạt đỉnh, bắt đầu chậm lại và có nguy cơ bước vào giai đoạn suy thoái.

Tác động của lạm phát đến thị trường chứng khoán

 Cũng tương tự như với như nền kinh tế chung, tác động của lạm phát lên thị trường chứng khoán cũng thay đổi tùy theo mức độ của lạm phát:

+ Khi lạm phát ở mức độ vừa phải: ngân hàng trung ương vẫn tiếp tục chính sách tiền tệ nới lỏng, chi tiêu của chỉnh phủ, chính sách đầu tư công mở rộng, sẽ tạo điều kiện cho thị trường chứng khoán tăng trưởng.

+ Khi lạm phát tăng nóng và vượt tầm kiểm soát: ngân hàng trung ương buộc phải thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất, làm cho dòng tiền vào thị trường chứng khoán suy giảm.  Ngoài ra khi, lãi suất tăng sẽ khiến cho giá trị hợp lý của cổ phiếu (xác định theo phương pháp chiết khấu dòng tiền) giảm, khiến cho cổ phiếu trở nên kém hấp dẫn hơn. Tất cả tạo ra hệ quả là sự suy thoái của thị trường chứng khoán

tác động của lạm phát đến thị trường chứng khoán

Tuy nhiên, khi xét trên khía cạnh vi mô thì tác động của lạm phát là không đồng đều giữa các nhóm ngành trên thị trường. Một số nhóm ngành sẽ được hưởng lợi từ lạm phát cao như: các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa cơ bản (dầu mỏ, sắt thép, hóa chất, phân bón…), các ngành kinh doanh hàng tiêu dùng thiết yếu (lương thực, thực phẩm, điện nước sinh hoạt…) và bất động sản (trong giai đoạn đầu khi lạm phát chưa mất kiểm soát).

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

XEM THÊM: