Tại sao bạn nên nghĩ đến việc đầu tư?

  • Đầu tư giúp tạo ra sự giàu có nhanh hơn là tiết kiệm
  • Đầu tư càng sớm, càng có nhiều thời gian để “tiền đẻ ra tiền”
  • Lãi kép giúp tốc độ gia tăng tài sản nhanh hơn theo thời gian
tại sao nên đầu tư

Bạn có thể sử dụng tiền vào các nhu cầu thiết yếu hàng ngày như: Mua sắm online, tiêu vặt, thanh toán hóa đơn. Thường thì mọi người sẽ đặt các chi tiêu ngắn hạn ưu tiên lên hàng đầu. Những quyết định của bạn ngày hôm nay có thể là nền tảng cho một cuộc sống tốt hơn trong tương lai. Đầu tư là một trong những quyết định tốt nhất giúp bạn gia tăng tài sản.

Tiền là cơ hội

Có bao nhiêu dự định bạn sẽ cần dùng đến tiền trong tương lại? Mua nhà, mua xe, trả tiền học phí cho con, đi du lịch, mua sắm đồ đạc, hoặc có thể là bắt đầu kinh doanh. Chắc chắn bạn sẽ cần tiền để làm một vài trong các dự định này. Đầu tư sẽ giúp bạn đạt được mục đích đó.

Đầu tư cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc tiết kiệm để nghỉ hưu. Thử nghĩ xem bạn dự định sẽ làm việc trong bao nhiêu năm, bạn muốn mình có bao nhiêu tiền, những điều mình muốn theo đuổi là gì? Đầu tư là cách nhiều người xây dựng sự giàu có và chuẩn bị cho các mục tiêu gần/xa.

Bí mật đằng sau thành công của việc đầu tư: Lãi kép

Lãi kép được xem là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Vậy sức mạnh của lãi kép là gì?

Giả sử bạn gửi tiết kiệm 1 tỷ đồng, lãi suất 7% 1 năm có nghĩa là mỗi năm bạn thu về 70 triệu đồng. Nếu bạn không tái đầu tư phần lãi sinh ra mỗi năm đó thì sau 10 năm, bạn có 1,7 tỷ. Nhưng nếu tiếp tục dùng số tiền lãi sinh ra để tiếp tục gửi, phần lãi suất đó sẽ lãi mẹ đẻ lãi con. Sau 10 năm, bạn sẽ có ~1,97 tỷ. Thuật ngữ lãi mẹ đẻ lãi con chính là lãi kép.

Rất nhiều nhà đầu tư đã tận dụng lãi kép để kiếm được rất nhiều tiền. Điển hình là Warrent Buffett. Khi được hỏi làm thế nào để có khối tài hàng chục tỷ đô la, ông nói rằng có 3 lý do: Thứ nhất, nước Mỹ có những cơ hội tuyệt vời. Thứ 2, tôi có gen tốt sống lâu. Thứ ba, đó là sức mạnh của Lãi kép.

Thời gian đầu tư càng dài, lãi suất càng cao thì sức mạnh của lãi kép càng được phát huy mạnh mẽ. Có nghĩa là bạn đầu tư càng sớm, bạn đã tận dụng được 50% sức mạnh của lãi kép.

Ý nghĩa của việc trở thành nhà đầu tư

Đầu tư thực sự khó, nhưng nếu bạn biết cách, bạn sẽ thu về rất nhiều lợi ích:

  • Cơ hội để tiền sinh ra tiền
  • Nâng cao ý thức tiết kiệm, giảm chi tiêu
  • Giúp bản thân luôn cập nhật tin tức kinh tế, tài chính
  • Rèn luyện tính cách, đặc biệt biết cách tự điều chỉnh tâm lý
  • Là một kênh huy động vốn cho nền kinh tế

Tại sao mọi người không đầu tư?

Chúng ta đang trải qua thời gian khó khăn: đại dịch và lạm phát. Nhiều người chưa sẵn sàng cho việc đầu tư, nhất là những người trẻ và những người đang bị cuốn vào vòng xoáy áp lực tài chính.

Bên cạnh đó, việc đầu tư có rủi ro bị mất tiền, khác với các kênh gửi tiết kiệm lãi suất thấp là khá an toàn. Vì vậy, nhiều người quyết định chấp nhận mức lãi suất thấp nhưng an toàn của việc gửi tiết kiệm.

So sánh đầu tư chứng khoán và gửi tiết kiệm

Chúng ta hãy xem một ví dụ đơn giản để so sánh giữa gửi tiết kiệm và đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Giả sử bạn có 1 tỷ đồng vốn, và bạn phân vân giữa việc gửi tiết kiệm hay đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Trường hợp 1: Gửi tiết kiệm 1.000.000 VNĐ với lãi suất 7%/năm từ ngày 06/12/2012. Hàng năm bạn tái đầu tư tiền lãi (lãi kép) để tiếp tục gửi tiết kiệm. Đến ngày 06/12/2021, sau 10 năm, bạn có số tiền là: 1,967,151 VNĐ. Tài sản tăng 196.7% tương đương với 19.67%/năm

So sánh đầu tư chứng khoán và gửi tiết kiệm

Trường hợp 2: Đầu tư 1.000.000 VNĐ vào chỉ số VN30 từ ngày 06/12/2012 (điểm số VN30 là 449.38 điểm), đến ngày 06/12/2021 (điểm số VN30 là 1480.92). Số vốn của bạn tính đến ngày 06/12/2021 là 3.295.474 VNĐ, tương đương với hiệu suất 32.95%/năm.

Như vậy, nếu bạn gửi tiết kiệm 1.000.000 VNĐ, sau 10 năm bạn sẽ có 1.967.151 VNĐ. Nếu bạn đầu tư 1.000.000 VNĐ vào chỉ số VN30, sau 10 năm bạn sẽ có 3.295.474 VNĐ.

Đầu tư sinh lời bằng cách nào?

Khoản đầu tư của bạn có thể sinh lời bằng cách mua tài sản với giá thấp và bán với giá cao.

Giả sử Ngày 04/01/2021 bạn mua 1000 cổ phiếu FPT với giá 51.000 VNĐ/ cổ phiếu. Tổng giá vốn 51.000.000 VNĐ. Tới ngày 04/01/2022, giá cổ phiếu FPT là 93.500 VNĐ/ cổ phiếu. Tổng giá vốn của bạn là 93.500.000 VNĐ. Tài sản của bạn tăng lên 42.500.000 VNĐ. Mặc dù bạn vẫn nắm giữ 1000 cổ phiếu FPT nhưng tài sản của bạn đã tăng lên.

Có rất nhiều ý kiến cho rằng việc nhận cổ tức cũng làm tăng tài sản. Nhưng bạn cần lưu ý khi chia cổ tức, giá vốn của cổ phiếu cũng giảm tương ứng với số tiền bạn nhận được từ cổ tức. Tổng tài sản không đổi tại thời điểm chia cổ tức.

Các loại hình đầu tư

Theo nguyên tắc chung, tài khoản tiết kiệm ít rủi ro nhất, tiếp theo là trái phiếu, sau đó là cổ phiếu, bất động sản.

Trong từng lại hình đầu tư lại chia thành các cấp độ rủi ro. Ví dụ đầu tư cổ phiếu được phân loại ra các tài sản với mức độ rủi ro khác nhau. Ít rủi ro nhất là đầu tư vào chứng chỉ quỹ ETF, sau đó là cổ phiếu vốn hóa lớn, vốn hóa vừa, vốn hóa nhỏ, phái sinh hợp đồng tương lai và chứng quyền có bảo đảm.

Một danh mục đầu tư đa dạng giống như việc bạn không để tất cả trứng vào một giỏ mà chia đều ra các giỏ. Giỏ trứng này gặp rủi ro thì vẫn còn giỏ khác có khả năng mang lại lợi nhuận cho bạn và hạn chế thiệt hại trên tổng tài sản.

Bạn đã sẵn sàng đầu tư? Mở tài khoản online trong vòng 5 phút, miễn phí giao dịch 60 ngày đầu tiên tại VPS: Mở tài khoản chứng khoán VPS.

Bài viết liên quan:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục