Tại sao giá cổ phiếu biến động

Giá cổ phiếu biến động thường xuyên, tăng và giảm giá trị trong một ngày giao dịch. Các nhà đầu tư mới có thể tự hỏi tại sao lại như vậy.

Để giúp bạn hiểu, dưới đây là tổng quan cơ bản về một số ảnh hưởng gây ra sự biến động này. Đọc tiếp để tìm hiểu về cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán và cách giá cổ phiếu được thiết lập.

Tại sao giá cổ phiếu biến động

Thị trường chứng khoán là một cuộc đấu giá

Về bản chất, thị trường chứng khoán là một cuộc đấu giá, với một bên muốn bán quyền sở hữu của mình và một bên khác muốn mua. Khi hai bên đồng ý về một mức giá, giao dịch sẽ được khớp và đó sẽ trở thành giá thị trường mới cho cổ phiếu.

Người mua và người bán có thể là cá nhân, tập đoàn, tổ chức, chính phủ hoặc công ty quản lý tài sản đang quản lý tiền cho khách hàng tư nhân, quỹ tương hỗ, quỹ chỉ số. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ không biết ai ở bên kia giao dịch.

Số lượng cổ phiếu giao dịch được gọi là “khối lượng giao dịch” và nó có thể cho biết mức độ “hot” của một cổ phiếu cụ thể hoặc mức độ quan tâm của các nhà đầu tư khác đối với cổ phiếu đó. Nó cũng có thể cung cấp cho các nhà giao dịch một ý tưởng về mức độ dễ dàng để tham gia hoặc thoát khỏi một vị trí trong một cổ phiếu nhất định.

Cung và cầu

Giá cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi cung và cầu. Bởi vì thị trường chứng khoán có chức năng như một cuộc đấu giá, khi có nhiều người mua hơn số người bán, thì giá phải điều chỉnh, nếu không sẽ không có giao dịch nào được thực hiện. Tình trạng này có xu hướng đẩy giá lên cao, làm tăng giá thị trường mà nhà đầu tư có thể bán cổ phần của mình và lôi kéo nhà đầu tư bán ra khi trước đó họ không quan tâm đến việc bán. Mặt khác, khi người bán nhiều hơn người mua và nhu cầu ít hơn, bất cứ ai sẵn sàng trả giá thấp nhất sẽ đặt giá, dẫn đến cuộc đua xuống đáy.

Điều gì ảnh hưởng đến người mua và người bán

Vào một ngày thông thường, giá trị cổ phiếu không biến động nhiều. Thông thường, bạn sẽ thấy giá tăng và giảm một hoặc hai điểm phần trăm, đôi khi có sự dao động lớn hơn. Nhưng khi có các sự kiện lớn xảy ra khiến cổ phiếu tăng hoặc giảm mạnh.

Sự kiện bên ngoài

Giao dịch gia tăng có thể là do báo cáo thu nhập hiển thị tin tức tài chính tốt hoặc xấu. Đó có thể là một sự kiện tin tức tài chính lớn như tăng lãi suất, hoặc thậm chí có thể là một thảm họa thiên nhiên có khả năng gây hậu quả sâu rộng. Bất kỳ sự kiện nào trong số này đều có thể gây ra phản ứng trên thị trường, khiến các nhà đầu tư đổ xô bán hoặc mua. Những phản ứng này có thể dựa trên cảm xúc hoặc là kết quả của một quyết định có tính toán; một trong hai cách, chúng có thể ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu.

Phong cách đầu tư

Phong cách đầu tư có thể rất khác nhau và ảnh hưởng đến việc bán cổ phiếu. Ví dụ: Giả sử một công ty cụ thể đưa ra báo cáo thu nhập kém. Dẫn đến việc những người nắm giữ cổ phiếu của công ty đó hoảng sợ, bán cổ phiếu và đẩy giá xuống khi cung vượt cầu. Mặt khác, một số nhà đầu tư có thể coi tin xấu chỉ là tạm thời và do đó nhận thấy cơ hội mua cổ phiếu với mức chiết khấu cho đến khi giá trị của cổ phiếu tăng trở lại.

Các nhà đầu cơ — những người mua và bán không dựa trên giá trị nội tại của công ty mà dựa trên một số chỉ số khác — có thể đẩy giá cổ phiếu lên cực điểm. Đối lập họ với các nhà đầu tư, những người chỉ quan tâm đến việc mua cổ phiếu với giá chiết khấu so với giá trị của nó, với sự tự tin rằng nó sẽ tăng giá trị theo thời gian.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

Xem thêm: