Tại sao giảm phát lại có hại cho nền kinh tế?

Giảm phát (deflation) là tình trạng mức giá chung của nền kinh tế giảm liên tục và sức mua của tiền tệ tăng lên theo thời gian. Quá trình này có thể được thúc đẩy bởi sự gia tăng năng suất và sự phong phú của hàng hóa và dịch vụ, sự suy giảm trong nhu cầu, hoặc giảm cung tiền và tín dụng.

giảm phát là gì

Tìm hiểu về giảm phát

Những thay đổi về giá tiêu dùng có thể được quan sát thấy trong số liệu thống kê kinh tế, được tổng hợp ở hầu hết các quốc gia bằng cách so sánh những thay đổi trong một rổ hàng hóa và sản phẩm đa dạng với một chỉ số. Ở Hoa Kỳ, Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) là chỉ số tham chiếu phổ biến nhất, được dùng để đánh giá tỷ lệ lạm phát. Khi chỉ số trong một thời kỳ thấp hơn thời kỳ trước, mặt bằng chung của giá cả đã giảm, cho thấy nền kinh tế đang giảm phát.

Ưu và nhược điểm

Sự giảm giá chung này là một điều tốt vì nó mang lại cho người tiêu dùng sức mua lớn hơn. Ở một mức độ nào đó, sự sụt giảm vừa phải đối với một số sản phẩm nhất định, chẳng hạn như thực phẩm hoặc năng lượng, thậm chí có một số tác động tích cực đến việc tăng chi tiêu của người tiêu dùng. Ngoài những mặt hàng chủ lực cơ bản này, sự giảm giá chung và dai dẳng không chỉ cho phép mọi người tiêu dùng nhiều hơn mà còn có thể thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế bằng cách nâng cao chức năng của tiền như một kho lưu trữ giá trị và khuyến khích tiết kiệm.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, giảm phát nhanh có thể đi kèm với sự thu hẹp hoạt động kinh tế trong ngắn hạn. Nói chung, điều này có thể xảy ra khi một nền kinh tế ngập trong nợ nần và phụ thuộc vào việc mở rộng liên tục nguồn cung tín dụng để làm tăng giá tài sản.

Về cơ bản, giảm phát thường là một đặc điểm tích cực của một nền kinh tế đang phát triển lành mạnh, phản ánh tiến bộ công nghệ, sự dồi dào ngày càng tăng và mức sống ngày càng cao.

Nguyên nhân và Ảnh hưởng của giảm phát

Giảm phát có thể xảy ra do nguồn cung hàng hóa và dịch vụ tăng lên hoặc do nguồn cung tiền và tín dụng suy giảm. Sự gia tăng của nguồn cung hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế thường là kết quả của tiến bộ công nghệ, việc khám phá ra các nguồn lực mới hoặc sự gia tăng năng suất. Sức mua của người tiêu dùng tăng lên theo thời gian. Đây là một quá trình tích cực rõ ràng đối với nền kinh tế và xã hội nói chung.

Giảm phát trong nền kinh tế là gì?

Giảm phát là khi giá cả hàng hóa và dịch vụ giảm trên toàn bộ nền kinh tế, làm tăng sức mua của người tiêu dùng. Nó ngược lại với lạm phát và có thể được coi là xấu đối với một quốc gia vì giảm có thể báo hiệu sự suy thoái của một nền kinh tế. Giảm phát cũng có thể được tạo ra bởi các yếu tố tích cực, chẳng hạn như những cải tiến trong công nghệ.

Giảm phát có tệ hơn lạm phát không?

Giảm phát có thể tồi tệ hơn lạm phát nếu nó được hình thành bởi các yếu tố tiêu cực, chẳng hạn như thiếu cầu hoặc giảm hiệu quả trên toàn thị trường. Ngược lại, giảm phát cũng có thể tốt hơn lạm phát nếu nó được mang lại bởi các yếu tố tích cực, chẳng hạn như những cải tiến trong công nghệ làm cho chi phí hàng hóa và dịch vụ rẻ hơn.

Làm thế nào để bạn kiếm tiền trong thời kỳ giảm phát?

Để phòng ngừa giảm phát, các nhà đầu tư có thể mua trái phiếu cấp đầu tư, cổ phiếu tiêu dùng, cổ phiếu chia cổ tức, giữ tiền mặt. Một danh mục đầu tư đa dạng có thể bảo vệ bạn khỏi nhiều tình huống kinh tế khác nhau.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay

Xem thêm: