Tại sao nên viết di chúc?

Bản di chúc là một giấy tờ pháp lý, thể hiện nguyện vọng, mong muốn của một người, về cách phân chia tài sản mình có được, sau khi qua đời. Di chúc không chỉ phân định tài sản dành cho ai, tỷ lê bao nhiêu, mà còn bảo vệ những người thân yêu tránh khỏi những phức tạp, tranh chấp, bất hòa,không nên có nếu như có di chúc.

Quan trọng hơn bản di chúc sẽ giúp bạn sắp xếp, kiểm soát những gì bạn muốn, pháp luật sẽ bảo vệ quan điểm phân chia đó, ngay cả khi bạn không còn ở trên đời. Nếu một người ra đi mà không có di chúc, pháp luật sẽ thay cho họ quyết định tài sản được phân chia như thế nào, đôi khi cách phân chia,không phải là mong muốn, nguyện vọng của người ra đi. Một di chúc sơ sài vẫn tốt hơn rất nhiều so với việc không có di chúc.

tại sao nên viết di chúc

Bước vào cuộc sống hưu trí, là lúc bạn cần tính toán lại mọi yếu tố: từ sức khỏe, tài sản, công việc… Suy nghĩ, viết xuống các mong muốn về tài sản là điều cần thiết. Hãy bắt đầu từ việc kiểm kê các tài sản, sau đó, cân nhắc mình muốn để lại tài sản đó như thế nào. Nên tham khảo luật sư cho ý định này, nhờ họ soạn thảo giấy tờ hợp pháp. Truyền thông với gia đình cũng rất quan trọng để chắc chắn họ hiểu tâm nguyện của bạn.

Một bản di chúc có thể giúp bạn và gia đình:

  • Giảm bớt chi phí tòa án nếu tòa án phải là người quyết định phân chia tài sản khi một người ra đi mà không có di chúc.
  • Loại bỏ xung đột không nên có trong gia đình chỉ vì không có sự chỉ dẫn rõ ràng về tài sản.
  • Giải tỏa tâm lý lo lắng, chưa trọn vẹn: Tích lũy tài sản cả đời cũng vì những người thân yêu, ra đi không có di chúc sẽ làm bạn cảm thấy chưa toại nguyện vì không biết cuối cùng tài sản sẽ được phân chia như thế nào?

Di chúc bao gồm những gì?

Việc xác định ai là người thừa kế, tỷ lệ thừa kế là bước thứ nhất, cần phải xác định những gì muốn gửi gắm tiếp theo, đó có thể là những đồ vật quý giá, bộ sưu tập bạn yêu thích, những giá trị vô hình (những bài học để lại, những dặn dò về việc chôn cất, thờ tự…), có thể là video, hình ảnh, file ghi âm được lưu trữ trong máy tính, điện thoại di động, trong trường hợp này hãy chỉ rõ ai là người được quyền truy cập, nắm giữ mật khẩu. Di chúc còn có thể bao gồm cả những chỉ dẫn y tế, đôi khi còn xác định người sẽ ra quyết định quan trọng về sức khỏe, để người thân không rơi vào tình thế khó xử và nhạy cảm.

Bạn cũng cần chỉ rõ cách thức,  tài sản được phân chia trực tiếp cho người nhận quyền lợi của di chúc hay qua một tổ chức nhận ủy thác. 

Cách 1

Ở cách thức thứ nhất tài sản được sở hữu và định đoạt bởi người nhân thừa kế bất kỳ lúc nào sau khi bạn qua đời. 

Cách 2

Ở cách thức thứ hai tổ chức nhận ủy thác sẽ đề nghị bạn đưa ra các điều kiện: khi nào, bằng cách nào các tài sản được phân bổ cho người nhận thừa kế. Cách thứ hai phù hợp nếu bạn chia tài sản cho nhiều người, người được nhận thừa kế không có khả năng quản lý tài sản tài chính, lẽ tất nhiên ở cách thứ hai bạn phải trả phí cho tổ chức nhận ủy thác. Một trường hợp điển hình cho cách thứ hai, là trường hợp bạn xây dựng gia đình lần hai, mong muốn để lại tài sản cho người thân là vợ/chồng hoặc con cái nhưng cũng muốn để lại tài sản cho người thân (vợ, chồng hoặc con) của mối quan hệ trước. 

Nói tóm lại, nếu bạn thấy việc phân chia sẽ phức tạp, tiềm ẩn những rắc rối về sau, hãy tham khảo luật sư để có những tư vấn cần thiết.

Ai là người bạn mong muốn là người thực hiện di chúc?

Người thực hiện di chúc là người: sẽ chăm sóc khối tài sản, trả tiền cho các khoản chi phí, nghĩa vụ về thuế, trách nhiệm hồ sơ giấy tờ theo nguyện vọng của người lập di chúc. Người thực hiện cần được nêu đích danh trong di chúc, có thể là một cá nhân trong gia đình, hoặc một người mà bạn tin tưởng. Đối với gia đình có tài sản lớn và phức tạp về sở hữu nên ủy thác cho công ty luật hoặc một công ty có chức năng nhận ủy thác quản lý tài sản.

Nếu bạn có những đứa trẻ, bạn cần nêu tên người giám hộ, người bạn muốn chăm sóc quyền lợi và lợi ích hợp pháp của đứa trẻ trong trường hợp cần thiết. Bạn cần trao đổi với trước với người giám hộ vì đây là trách nhiệm lớn, trong một khoảng thời gian dài, họ làm là vì sự mong mỏi, ủy thác của bạn, nhất thiết phải có sự đồng thuận của người giám hộ bằng văn bản.

Nếu bối cảnh cuộc sống thay đổi tôi phải làm gì?

Cuộc sống liên tục vận động, di chúc cần phản ánh, điều chỉnh kịp thời những thay đổi: sức khỏe không như mong đợi, chi phí chăm sóc sức khỏe tăng lên nhiều, thêm những thành viên mới trong gia đình, những quyết định đột xuất tới tài sản (bán bớt tài sản)….Cho dù cuộc sống phức tạp thế nào, cũng không nên để điều đó cản trở bạn lập một di chúc (lần đầu) và liên tục cập nhật 3-5 năm một lần, để di chúc luôn phản ánh tâm tư nguyện vọng của bạn dành cho những người thương yêu.

Tham khảo luật sư để bản di chúc lần đầu, những lần cập nhật điều chỉnh được trọng vẹn, hợp pháp, mang đến cho bạn và gia đình một sự bình an, trân trọng, tận hưởng vì những gì tốt nhất bạn đã làm suốt những năm tháng cuộc đời, đều dành trọn cho gia đình, người thân yêu từ phút đầu tiên cho tới phút cuối cùng.

Xem thêm: Những điều cần biết về di chúc

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục