Nền giá là gì? Thế nào là nền giá tốt trong PTKT

“Nền giá” của cổ phiếu là một khái niệm quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Có thể hiểu đơn giản, đây là một vùng mà cổ phiếu có xu hướng đi ngang, tích lũy để lấy đà cho các cú bật nẩy tiếp theo. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số lưu ý để xác định một vùng nền giá tốt.

1. Thời gian hình thành nền giá

Vùng nền giá có thể coi là các trạm dừng nghỉ cho cổ phiếu sau mỗi đợt tăng giá. Đây có thể coi là là khoảng thời gian để cổ phiếu khôi phục sức mạnh và chuẩn bị cho giai đoạn tăng giá tiếp theo. Do vậy, thời gian thời gian cổ phiếu đi trong nền giá càng dài thì sức bật của nó trong pha tăng sẽ càng mạnh. Thời gian hình thành nền giá có thể từ vài tuần, vài tháng cho tới hàng năm. Lấy ví dụ với mã STB, cổ phiếu này đã có gần hai năm đi ngang tạo nền từ tháng 10/2018 đến tháng 10/2020 để lấy đà cho một đợt tăng giá mạnh gần 150%, kèo dài đến giữa năm 2021.

nền giá

2. Biên độ giá nhỏ và khối lượng giao dịch thấp

Biến động giá càng nhỏ thì vùng nền của cổ phiếu càng chặt chẽ, tạo đà tốt cho pha tăng sau đó, giống như một chiếc lò xo được nén càng chặt thì sức bật sẽ càng mạnh khi bung ra. Thông thường, đối với khung thời gian ngày, chênh lệch giá giữ vùng cạnh trên và cạnh dưới của nên giá từ 20% trở xuống thì có thể được coi là chặt chẽ.

Ngoài ra, khối lượng giao dịch cũng là một yếu tố quan trọng để xác định vùng tích lũy tốt của cổ phiếu. Thông thường, vùng nền giá cũng chính là khu mực mà các tổ chức lớn cũng như nhà tạo lập tiến hành mua gom cổ phiếu. Và đương nhiên họ sẽ không mua ồ ạt mà tiến hành một cách từ từ để giá không tăng quá nhanh. Thêm nữa, càng về cuối khi lượng cổ phiếu trong tay nhà tạo lập càng nhiều, lượng hàng nắm giữ của các cổ đông nhỏ lẻ cạn dần, dẫn tới thanh khoản cạn kiệt. Đó thường là dấu hiệu cho thấy các “tay chơi” lớn đã gom đủ cổ phiếu, pha tích lũy đi tới đoạn kết và sẵn sàng cho một đợt tăng giá tiếp theo.

biên độ giá nhỏ và khối lượng thấp

Lấy ví dụ với mã VHC, trong khoảng thời gian từ cuối háng 11.2021 đến đầu tháng 2.2022, cổ phiếu này di chuyển với biên độ nhỏ trong vùng giá 59-68, thanh khoản trong giai đoạn này cũng giảm xuống và dần có dấu hiệu cạn kiệt. Cuối cùng, với một phiên “nổ vol” vào ngày 8/2/2022 đã kích hoạt một đợt tăng giá mạnh, trên 40% của cổ phiếu này.

3. Độ cao của nền giá

Trong một chu kỳ tăng của cổ phiếu, không phải nền giá nào cũng đáng tin cậy. Thông thường ba nền giá đầu tiên kể từ khi cổ phiếu chuyển trạng thái từ xu hướng giảm sang xu hướng tăng sẽ được coi là đáng tin hơn các nền giá thứ tư, thứ năm. Điều này cũng là dễ hiểu, khi giá tăng vượt qua đến ba nền giá thì có thể cổ phiếu đã đi hết dư địa của nó, lợi nhuận của các tổ chức và nhà tạo lập đã đủ hấp dẫn và họ sẽ sẵn sàng bán ra để chốt lời.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

XEM THÊM: