Thị trường cạnh tranh độc quyền trong nền kinh tế

Thị trường cạnh tranh độc quyền là gì

Cạnh tranh độc quyền (monopolistic competition) tồn tại khi nhiều công ty cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ cạnh tranh tương tự, nhưng không phải những sản phẩm thay thế hoàn hảo. Các rào cản gia nhập ngành cạnh tranh độc quyền thấp và các quyết định của bất kỳ công ty nào không ảnh hưởng trực tiếp đến các đối thủ cạnh tranh. Các công ty cạnh tranh tự phân biệt mình dựa trên các quyết định về giá cả và tiếp thị.

Cạnh tranh độc quyền tồn tại giữa độc quyền và cạnh tranh hoàn hảo, kết hợp các yếu tố của mỗi loại và bao gồm các công ty có sản phẩm cung cấp tương tự, nhưng không giống hệt nhau. Nhà hàng, tiệm làm tóc, đồ gia dụng và quần áo là những ví dụ về ngành cạnh tranh độc quyền. Các mặt hàng như xà phòng rửa chén hoặc bánh mì kẹp thịt được bán, tiếp thị và định giá bởi nhiều công ty cạnh tranh.

Đặc điểm của thị trường cạnh tranh độc quyền

Rào cản gia nhập thấp: Trong cạnh tranh độc quyền, một công ty không thể độc quyền thị trường và nhiều công ty mới có thể tham gia thị trường và tất cả đều có thể cạnh tranh để giành thị phần. Các công ty không cần xem xét đến ảnh hưởng của họ với thị trường và có thể thoải mái đưa ra các quyết định sản xuất.

Tính khác biệt trong sản phẩm không nhiều: Các công ty cạnh tranh phân biệt các sản phẩm tương tự của họ bằng các chiến lược tiếp thị riêng biệt, nhãn hiệu và các mức chất lượng khác nhau.

Định giá sản phẩm: Các công ty trong cạnh tranh độc quyền đóng vai trò là người ấn định giá cho hàng hóa và dịch vụ. Các công ty trong cạnh tranh độc quyền có thể tăng hoặc giảm giá mà không gây ra sự kích động hàng loạt với các đối thủ cạnh tranh khác.

Tính co giãn của cầu thị trường: Độ co giãn của cầu là cao trong cạnh tranh độc quyền và rất nhạy cảm với những thay đổi về giá. Người tiêu dùng sẽ thay đổi từ nhãn hiệu này sang nhãn hiệu khác đối với các mặt hàng như bột giặt chỉ dựa trên việc tăng giá.

Lợi thế và bất lợi của thị trường cạnh tranh độc quyền

Lợi thế:

  • Ít rào cản gia nhập đối với các công ty mới
  • Đa dạng sự lựa chọn cho người tiêu dùng
  • Quyền quyết định của công ty về giá cả và tiếp thị
  • Chất lượng sản phẩm ổn định cho người tiêu dùng

Bất lợi:

  • Nhiều đối thủ cạnh tranh khiến công ty khó có thể tăng quy mô sản xuất để đạt lợi thế về giá
  • Công ty chi tiêu rất nhiều cho tiếp thị, đóng gói và quảng cáo
  • Quá nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng có nghĩa là cạnh tranh sẽ rất gắt gao
  • Quảng cáo dễ gây hiểu lầm hoặc thông tin không hoàn chỉnh cho người tiêu dùng
mở tài khoản