Thị trường giảm về đâu thì nên mua dài hạn?

Đặc trưng của thị trường chứng khoán là biến động mạnh, cứ vài năm sẽ có nhịp giảm mạnh, thời điểm năm 2022 VNINDEX cũng đang trải qua những cú giảm lớn như thế khiến nhiều nhà đầu tư chán nản muốn rời bỏ thị trường. Tuy nhiên, rủi ro với người này lại là cơ hội cho người khác, đặc biệt là cơ hội sẽ đến rõ ràng hơn với nhà đầu tư giá trị với phương châm mua doanh nghiệp tốt với giá cực rẻ. Thông thường để xác định doanh nghiệp rẻ hay đắt thì nhà đầu tư thường xem xét đến các yếu tố định giá cơ bản như chỉ số tài chính P/E, P/B. Trong phạm vi bài viết này chúng ta sẽ đánh giá cổ phiếu rẻ qua góc nhìn về phân tích kỹ thuật.

Trong phân tích kỹ thuật có khái niệm gọi là đường giá trị dài hạn, đây được hiểu là đường trung bình giá trong dài hạn mà cụ thể là chúng tôi lấy khoảng thời gian 5 năm để đo lường. Nếu thị trường/cổ phiếu có nhịp giảm mạnh khiến giá dao động dưới đường trung bình 5 năm này thì cổ phiếu được xem là về vùng giá hấp dẫn để mua gom dài hạn.

Thực tế là không phải lúc nào thị trường cũng rơi vào vùng giá trị, nói chính xác là rất hiếm khi thị trường xuất hiện cơ hội 10 năm có 1 như thế để nhà đầu tư có thể khai thác cơ hội.

Điều kiện quan trọng khác để tín hiệu mua dài hạn này đáng tin cậy là thị trường/cổ phiếu cũng đã chứng minh duy trì được tăng trưởng lợi nhuận dài hạn. Tăng trưởng lợi nhuận trung bình mỗi năm phải ít nhất 10%. Các doanh nghiệp tăng trưởng dài hạn nhưng lại bị bán với giá rẻ mạt thì đó được xem là cơ hội làm giàu của bạn. Còn các doanh nghiệp không chứng tỏ được năng lực kinh doanh tăng trưởng thì giá giảm sâu chưa chắc là một tin tốt dành cho bạn.

Ở thời điểm hiện tại, chỉ số VNINDEX đang ở mức 1.161 điểm và đường giá trị dài hạn đang ở mức 1.065 điểm, tức là sắp tới VNINDEX chỉ cần rơi thêm 8-10% nữa thôi thì sẽ vào vùng mua gom dài hạn tuyệt vời dành cho bạn.

Khi thị trường đã vào vùng giá trị thì lúc này có 2 cách:

  • Thứ nhất: nhà đầu tư có thể đầu tư vào trực tiếp vào chỉ số thông qua chứng chỉ quỹ ETF VN30.
  • Thứ hai: đầu tư vào các doanh nghiệp có tăng trưởng và cũng rơi vào vùng giá trị như thị trường chung.

Ví dụ thời điểm đầu năm 2020 khi thị trường chung vào vùng giá trị và cổ phiếu HPG khi đó cũng rớt xuống đường trung bình 5 năm, đó là không thể tuyệt vời hơn để bạn có thể mua gom sở hữu doanh nghiệp tăng trưởng bền vững hàng đầu ngành Thép như HPG với một mức giá phải chăng hiếm có! Thời điểm mua giá 8 thì chỉ sau 2 năm giá cổ phiếu HPG đạt đỉnh cao hơn mức hơn 40, tức tăng gấp 5 lần!

Lời kết

Khi thị trường chứng khoán sụp đổ trước làn sóng bán tháo thì đó chính là cơ hội để bạn làm giàu bằng cách mua vào các cổ phiếu tăng trưởng cao với giá rẻ mà trong suốt sự nghiệp đầu tư bạn chỉ có vài lần được chứng kiến. Hãy biết chuẩn bị ngay từ bây giờ và tận dụng khi xảy ra nó để giúp bạn phất lên nhanh chóng!

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục