Thoái vốn là gì? Lý do các công ty thoái vốn

Thoái vốn là gì?

Thoái vốn là quá trình bán tài sản con, các khoản đầu tư hoặc các bộ phận của công ty nhằm tối đa hóa giá trị của công ty mẹ. Còn được gọi là thoái vốn , thoái vốn có hiệu quả ngược lại với một khoản đầu tư và thường được thực hiện khi tài sản hoặc bộ phận công ty con đó không hoạt động như mong đợi.

thoái vốn là gì

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, một công ty có thể bị buộc phải bán tài sản do hành động pháp lý hoặc theo quy định. Các công ty cũng có thể xem xét chiến lược thoái vốn để đáp ứng các mục tiêu chiến lược khác về kinh doanh, tài chính, xã hội hoặc chính trị.

Hiểu rõ về thoái vốn

Thoái vốn liên quan đến việc công ty bán bớt một phần tài sản của mình, thường là để nâng cao giá trị công ty và thu được hiệu quả cao hơn. Nhiều công ty sẽ sử dụng việc thoái vốn để bán bớt các tài sản ngoại vi với mục đúc đích để đội ngũ quản lý tập trung cao hơn vào hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Thoái vốn có thể xuất phát từ chiến lược tối ưu hóa công ty hoặc do các hoàn cảnh không liên quan, chẳng hạn như khi các khoản đầu tư bị cắt giảm và các công ty rút khỏi một khu vực địa lý hoặc ngành cụ thể do áp lực chính trị hoặc xã hội. Một ví dụ hiện nay là tác động của đại dịch, công việc từ xa, sự gia tăng của việc sử dụng công nghệ và tác động của chúng đối với văn phòng, bất động sản thương mại.

xử lí thoái vốn

Các hạng mục được thoái vốn

Các hạng mục được thoái vốn có thể bao gồm công ty con, bộ phận kinh doanh, bất động sản nắm giữ, thiết bị và tài sản khác hoặc tài sản tài chính. Tiền thu được từ việc bán hàng này thường được sử dụng để trả nợ, chi tiêu vốn, tài trợ vốn lưu động hoặc trả cổ tức đặc biệt cho các cổ đông của công ty. Mặc dù hầu hết các giao dịch thoái vốn đều được tính toán trước, các nỗ lực do công ty khởi xướng, nhưng đôi khi quy trình này có thể bị buộc phải thực hiện do hành động pháp lý.

Quy chuẩn và ngoại lệ

Bất kể lý do tại sao một công ty chọn áp dụng chiến lược thoái vốn, việc bán tài sản sẽ tạo ra doanh thu có thể được sử dụng ở những nơi khác trong tổ chức. Trong ngắn hạn, doanh thu tăng lên này sẽ mang lại lợi ích cho các tổ chức trong đó họ có thể chuyển nguồn vốn để giúp đỡ một bộ phận khác không hoạt động tốt như mong đợi. Quy chuẩn là việc thoái vốn được thực hiện trong khuôn khổ các hoạt động tái cơ cấu và tối ưu hóa. Ngoại lệ sẽ là nếu công ty buộc phải thoái vốn một tài sản hoặc bộ phận sinh lời vì lý do chính trị hoặc xã hội có thể dẫn đến mất doanh thu.

Các hình thức thoái vốn

Thoái vốn thường sẽ dưới hình thức quay vòng, bán bớt vốn cổ phần hoặc bán trực tiếp tài sản.

Thoái vốn quay vòng

Thoái vốn quay vòng là các giao dịch không dùng tiền mặt và miễn thuế, khi một công ty mẹ phân phối cổ phiếu của công ty con cho các cổ đông của mình. Do đó, công ty con trở thành một công ty độc lập có cổ phiếu có thể được giao dịch trên thị trường chứng khoán. Sự quay vòng là phổ biến nhất giữa các công ty bao gồm hai doanh nghiệp riêng biệt và khác biệt có mức tăng trưởng hoặc cấu hình rủi ro khác nhau.

Bán bớt vốn cổ phần

Theo kịch bản tiêu hủy vốn chủ sở hữu, một công ty mẹ bán một tỷ lệ nhất định của vốn chủ sở hữu trong công ty con ra công chúng thông qua việc chào bán trên thị trường chứng khoán. Giao dịch cổ phần thường là các giao dịch miễn thuế liên quan đến việc trao đổi bình đẳng tiền mặt lấy cổ phiếu.

Vì công ty mẹ thường giữ cổ phần chi phối trong công ty con, nên việc cắt cổ phần thường xảy ra nhất trong số các công ty cần tài trợ cơ hội tăng trưởng cho một trong các công ty con của họ. Ngoài ra, việc khắc phục hậu quả vốn chủ sở hữu cho phép các công ty thiết lập các con đường giao dịch cho cổ phiếu của các công ty con của họ và sau đó xử lý phần cổ phần còn lại trong những trường hợp thích hợp.

Bán trực tiếp tài sản

Bán tài sản trực tiếp , bao gồm toàn bộ công ty con, là một hình thức thoái vốn phổ biến khác. Trong trường hợp này, một công ty mẹ bán tài sản, chẳng hạn như bất động sản hoặc thiết bị cho một bên khác. Việc bán tài sản thường liên quan đến tiền mặt và có thể gây ra hậu quả về thuế đối với công ty mẹ nếu tài sản được bán thu được lợi nhuận. Hình thức thoái vốn này xảy ra dưới sự ép buộc có thể dẫn đến việc bán tháo tài sản được bán với giá thấp hơn giá trị sổ sách.

Những lý do chính để thoái vốn

Lý do thoái vốn phổ biến nhất là để loại bỏ những mảng kinh doanh kém hiệu quả, không phải ngành cốt lõi. Các công ty, đặc biệt là các tập đoàn hoặc tập đoàn lớn , có thể sở hữu các đơn vị kinh doanh khác nhau hoạt động trong các ngành rất khác nhau và điều này có thể khá khó quản lý hoặc phân tán năng lực cốt lõi của họ .

lí do thoái vốn

Thoái vốn một đơn vị kinh doanh không thiết yếu có thể giải phóng cả thời gian và vốn để ban lãnh đạo công ty mẹ tập trung vào hoạt động chính và chuyên môn của mình.

Ngoài ra, các công ty thoái vốn tài sản của họ để có vốn, loại bỏ một công ty con hoạt động kém hiệu quả, phản ứng với hành động quy định và nhận ra giá trị thông qua việc chia tay. Các công ty đang trải qua quá trình phá sản thường sẽ bị phán quyết pháp lý yêu cầu bán bớt các bộ phận của doanh nghiệp.

Cuối cùng, các công ty có thể tham gia vào việc thoái vốn vì các lý do chính trị và xã hội, chẳng hạn như bán những tài sản khiến trái đất nóng lên.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

Xem thêm:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục