Thời điểm giao dịch dễ mất tiền nhất

Tại sao chúng ta có xu hướng thua sau khi chiến thắng

Ngay sau khi đầu tư chiến thắng thị trường thực sự là thời điểm giao dịch nguy hiểm nhất. 

Sau khi chiến thắng thị trường, bạn sẽ cảm thấy hứng phấn, không thể phủ nhận điều đó và bạn không thể dừng nó lại. Tuy nhiên, cảm giác hưng phấn này có thể dẫn đến những tổn thất mà bạn không lường trước được.

Đối với một nhà đầu tư, điều này có nghĩa là sau khi trở thành người chiến thắng, chúng ta có nhiều khả năng giao dịch quá mức. Khi tăng dopamine sau khi giao dịch thắng lợi, bộ não của chúng ta tự nhiên nhận thấy ít rủi ro hơn trên thị trường và điều đó có thể khiến chúng ta đi chệch hướng khỏi chiến lược giao dịch của mình .

Bộ não của chúng ta sẽ làm bất cứ điều gì để giữ cho cảm giác hạnh phúc đó không bị phai nhạt. Chính hành động tham gia giao dịch, một sự kiện trước đây giúp bạn kiếm tiền và khiến bạn hạnh phúc, sẽ giải phóng nhiều dopamine hơn trong não của bạn, do đó giữ cho hưng phấn tiếp tục. Tôi hy vọng bạn có thể thấy điều này nguy hiểm như thế nào và nó có thể gây ra tình trạng mất điểm dẫn đến tài khoản “cháy rụi”.

Các giải pháp

Bí quyết là hãy chuẩn bị sẵn một số loại bộ lọc để ngăn bản thân thực hiện hành vi mua bán dựa trên cảm xúc. Mặc dù nghe có vẻ sáo rỗng khi một lần nữa nói về các kế hoạch giao dịch, nhưng tầm quan trọng của chúng trong vấn đề này không thể được nói rõ.

Bạn cần phải xây dựng và tuân theo một kế hoạch giao dịch để không chỉ đơn giản là tham gia vào sự tự tin bất chợt ngẫu nhiên hoặc vì bạn nghĩ rằng một biểu đồ sắp làm điều gì đó. Về bản chất, chúng ta chỉ cần hiểu hóa học não bộ của mình và biết rằng bằng cách lọc và làm theo kế hoạch của mình, chúng ta có thể hy vọng ở trong một tình huống mà những chất hóa học tạo cảm giác dễ chịu, như dopamine, không khiến chúng ta nghiện cảm giác đơn giản là đang giao dịch.

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục