Thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành thêm với giá bèo có phải món hời?

1. Quyền mua cổ phiếu là gì ?

Quyền mua cổ phiếu là quyền (không phải là nghĩa vụ) của cổ đông được phép mua một lượng cp xác định với một giá đã cụ thể thấp hơn giá hiện hành của cp đó trên thị trường.

 Thông thường quyền mua cổ phiếu được dành cho các cổ đông hiện hữu của tổ chức phát hành (TCPH) muốn phát hành bổ sung cổ phiếu để tăng vốn.

quyền mua cổ phiếu

Với lượng cổ phiếu đang nắm giữ tại ngày đăng ký cuối cùng, nđt sẽ có được quyền mua tương ứng với theo tỉ lệ và mức giá đã công bố của tổ chức phát hành. Những NĐT không sở hữu cổ phiếu tại thời điểm chốt danh sách thì không được hưởng quyền mua của đợt phát hành này. Thời gian đăng ký đặt mua thường kéo dài từ 1 đến 2 tháng.

Quyền mua này có thể được chuyển nhượng 1 phần hoặc toàn bộ số lượng quyền mua mà mình sở hữu và NĐT có thể đăng ký mua 1 phần/toàn bộ số lượng quyền mua.

Việc thực hiện và chuyển nhượng quyền mua sẽ đăng kí theo quy định của công ty chứng khoán qua app/online/tổng đài.

Ví dụ: Cổ phiếu HCM chào bán quyền mua cho cổ đông với tỉ lệ 2:1 với giá 14.000 VNĐ. Tại ngày giao dịch không hưởng quyền, giả sử NĐT đang sở hữu 20.000 cổ phiếu. Theo quy định, cứ ứng với mỗi 2 cổ phiếu hiện có thì NĐT sẽ được quyền mua 1 cp. Như vậy, NĐT trên sẽ có quyền mua 10.000 cổ phiếu HCM với giá ưu đãi 14.000 VNĐ/cp. Tại ngày giao dịch không hưởng quyền, giá cổ phiếu HCM sẽ điều chỉnh xuống theo quy định của Sở Giao dịch chứng khoán.

*** Lưu ý, NĐT có thể không thực hiện quyền mua tùy theo quyết định cá nhân, tuy nhiên, điều này sẽ khiến NĐT giảm tỷ lệ sở hữu trong công ty, tài sản ròng của NĐT bị giảm 1 khoản tương ứng, có giá trị bằng giá trị chênh lệch giữa giá thị trường và giá phát hành. và mất đi nhiều quyền lợi.

2. Nhà đầu tư có nên thực hiện quyền mua cổ phiếu?

Một số công ty thực hiện chào bán cp với giá rất rẻ, thu hút được lượng lớn cổ đông hiện hữu mua. Sau khoảng thời gian 2-3 tháng đạt mức sinh lời lớn 30-50%

Tuy nhiên, cũng có một số công ty cổ phần thực hiện tăng vốn khủng bằng cách phát hành cho cổ đông hiện hữu với giá ưu đãi nhưng sau đó cổ phiếu rơi dần về dưới mệnh giá khiến cổ đông tin tưởng bỏ tiền thực hiện quyền mua bị lỗ trầm trọng.

Chính vì vậy, đối với cổ đông hiện hữu, đặc biệt là NĐT cá nhân, cổ phiếu cho dù là phát hành giá rẻ thì sau khi hoàn tất đều bị pha loãng nên có được hưởng lợi hay không, hoàn toàn phụ thuộc vào kỳ vọng sau đó của thị trường dành cho doanh nghiệp.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

Xem thêm:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục