Chỉ số MSCI là gì?

MSCI là viết tắt của Morgan Stanley Capital International, là một công ty nghiên cứu đầu tư cung cấp chỉ số chứng khoán, rủi ro danh mục đầu tư, phân tích hiệu suất và các công cụ quản trị cho các nhà đầu tư tổ chức và các quỹ phòng hộ.

MSCI được biết đến nhiều nhất với các chỉ số tiêu chuẩn của nó, như chỉ số thị trường mới nổi và chỉ số thị trường cận biên.

Đặc điểm của chỉ số MSCI

Công ty Morgan Stanley Capital International đã giới thiệu ra thị trường một số chỉ số chứng khoán để phản ánh thị trường quốc tế. Cộng với việc mua lại Barra – một công ty phân tích danh mục đầu tư và quản lí rủi ro đã tạo ra một công ty mới là MSCI Barra, và bắt đầu giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán New York theo mã chứng khoán MSCI.

Công ty Morgan Stanley Capital International đã cung cấp cho khách hàng của mình các công cụ đầu tư, các cách kết hợp kĩ thuật tài chính, đo lường rủi ro, và phân tích tài chính,… Công ty cũng công bố các chỉ số cho cộng đồng các nhà đầu tư.

MSCI có hơn 160.000 chỉ số chứng khoán, tập trung vào các khu vực địa lí, và loại cổ phiếu khác nhau như cổ phiếu vốn hóa lớn, vốn hóa vừa và vốn hóa nhỏ.

Nhà đầu tư theo dõi hiệu suất của các cổ phiếu trong đó và hoạt động như các qũy giao dịch trao đổi ETF.

Các chỉ số hàng đầu của MSCI là:

Chỉ số thị trường mới nổi của MSCI: ra mắt năm 1988, chỉ số này liệt kê các thành phần từ 24 nền kinh tế mới nổi bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Brazil, Nam Phi, Nga và Mexico….

Chỉ số thị trường cận biên của MSCI: được sử dụng làm tiêu chuẩn để đo lường hiệu suất của thị trường tài chính ở các quốc gia được chọn từ các nước châu Á, chỉ số này tập trung vào 28 thị trường từ Trung Đông, châu Phi, Nam Mỹ và châu Âu như Kuwait, Việt Nam, Morocco, Lebanon, Kenya và Bahrain.

Chỉ số ACWI của MSCI: đây là chỉ số vốn chủ sở hữu toàn cầu hàng đầu của công ty, theo dõi hiệu suất của các cổ phiếu vốn hóa nhỏ đến lớn từ 23 thị trường phát triển và 26 thị trường mới nổi, với hơn 3.000 mã cổ phiếu đại diện.

chỉ số EAFE của MSCI: chỉ số EAFE liệt kê 918 cổ phiếu từ 21 quốc gia có thị trường phát triển, ngoại trừ Canada và Mỹ.

Top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục MSCI Frontier Markets Index

MSCI Frontier Markets Index đại diện cho các doanh nghiệp có vốn hóa lớn và vốn hóa vừa trở lại tại các quốc gia đó. Trong đó, Việt Nam là quốc gia chiếm tỷ trọng nhiều nhất trong danh mục này với sự góp mặt của 5 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam chiếm tỷ trọng 28,45%. Nhà đầu tư có thể theo dõi bảng sau để hiểu kỹ hơn.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn cơ hội đầu tư và điểm mua/điểm bán hiệu quả nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

XEM THÊM: