Tìm hiểu về chỉ số chứng khoán

Chỉ số chứng khoán là gì

Chỉ số chứng khoán là các chỉ số được xây dựng và tính toán với mục đích thể hiện diễn biến, thay đổi về giá các cổ phiếu trên toàn bộ thị trường hoặc thuộc một bộ phận, phân khúc nào đó của thị trường chứng khoán. Một số chỉ số giá chứng khoán tiêu biểu của thị trường Việt Nam có thể kể đến như: VN-Index, HNX-Index, VN30-Index, UpCom-Index…

Các chỉ số chứng khoán có thể được xây dựng và quản lý bởi chính các sở giao dịch (như VN-Index, VN30 của Việt Nam) hoặc bởi các hãng thông tin, tổ chức tài chính tư nhân (như S&P 500, Dow Jones của Hoa Kỳ, Nikkei 225 của Nhật Bản).

Ý nghĩa của các chỉ số chứng khoán

Ngoài mục địch để theo dõi diễn biến giá hoặc tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán chung, các chỉ số chứng khoán hiện này còn được sử dụng với một số mục đích khác như làm tài sản cơ sở cho các công cụ phái sinh như hợp đồng tương lai, làm danh mục mẫu cho các quỹ đầu tư theo chỉ số như quỹ ETF, hoặc là cơ sở để so sánh, đánh giá hiệu suất của các danh mục hay quỹ đầu tư.

Phân loại chỉ số chứng khoán

Chỉ số thị trường chung

Giống như tên gọi của mình, các chỉ số này đại diện cho tất cả các cổ phiếu được niêm yết trên một thị trường hoặc sở giao dịch chứng khoán nào đó. Ví dụ như VN-Index là chỉ số đại diện cho tất cả các cổ phiếu đang được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh.

Chỉ số đại diện cho ngành nghề, khu vực kinh tế

Đây là các chỉ số dùng để theo dõi diễn biến giá của các cổ phiếu thuộc cùng một ngành nghề kinh tế như tài chính, năng lượng, hàng tiêu dùng…Một ví dụ trên thị trường Việt Nam là chỉ số VNFIN LEAD dựa trên ngành tài chính, ngân hàng do HOSE xây dựng.

Chỉ số dựa trên đặc điểm của cổ phiếu

Danh mục cổ phiếu thành phần của các chỉ số này sẽ được lựa chọn thông qua một đặc điểm hoặc tiêu chí nhất định như vốn hóa, mức độ tăng trưởng hoặc mức định giá của cổ phiếu.

Đối với thị trường Việt Nam, HOSE đã xây dựng một bộ chỉ số dựa trên tiêu chí giá trị vốn hóa bao gồm: VN30 (vốn hóa lớn), VNMidcap (vốn hóa vừa) và VNSmallcap (vốn hóa nhỏ)…