Tìm hiểu về day trading cùng những ưu, nhược điểm

Day trading là gì

Giống như tên gọi đã gợi ý, day trading (giao dịch trong ngày) là việc các nhà đầu tư thực hiện các lệnh giao dịch được mở và đóng ngay trong ngày. Các nhà giao dịch trong ngày chủ yếu dựa vào phân tích kỹ thuật và hệ thống biểu đồ phức tạp để phát hiện các mô hình giao dịch và xác định các cơ hội vào và ra chiến lược.

Mục tiêu của các trader giao dịch trong ngày là kiếm sống từ giao dịch cổ phiếu, hàng hóa hoặc tiền tệ bằng cách kiếm lợi nhuận nhỏ từ nhiều giao dịch và hạn chế thua lỗ đối với các giao dịch không sinh lời. Người giao dịch trong ngày thường không giữ bất kỳ vị thế nào hoặc sở hữu bất kỳ chứng khoán nào qua đêm.

Những ưu điểm của day trading

  • Lợi nhuận nhanh: Nhà đầu tư có cơ hội kiếm lời nhanh chóng trong vòng một ngày giao dịch, giúp tăng vòng quay của vốn, tạo ra cơ hội tăng tỷ suất lợi nhuận.
  • Tự do tài chính: Khả năng kiểm soát vốn và lợi nhuận mang lại sự tự do tài chính và linh hoạt cho nhà đầu tư. Người giao dịch trong ngày có cơ hội làm việc độc lập. Thay vì báo cáo cho một công ty hoặc làm theo hướng dẫn giao dịch từ một công ty, bất kỳ nhà đầu tư nào có đủ vốn cá nhân đều có thể giao dịch khi họ muốn, làm việc linh hoạt theo lịch trình mà thị trường toàn cầu cho phép.
  • Đối với nhiều công việc trong lĩnh vực tài chính, việc có bằng cấp phù hợp từ trường đại học phù hợp là điều kiện tiên quyết để được phỏng vấn. Ngược lại, giao dịch trong ngày không đòi hỏi trình độ học vấn quá cao. Mặc dù không có yêu cầu giáo dục chính thức nào để trở thành nhà giao dịch trong ngày nhưng các khóa học về phân tích kỹ thuật và giao dịch trên máy tính có thể rất hữu ích.

Tại sao có nhiều tranh cãi về day trading

Tiềm năng lợi nhuận của giao dịch trong ngày là một chủ đề được tranh luận thường xuyên trong giới tài chính, đầu tư.

Nhiều nhà quản lý tiền chuyên nghiệp và cố vấn tài chính ngại giao dịch trong ngày. Họ lập luận rằng, trong hầu hết các trường hợp, phần thưởng không bù đắp được cho rủi ro. Hơn nữa, nhiều nhà kinh tế và chuyên gia tài chính cho rằng các chiến lược giao dịch chủ động dưới bất kỳ hình thức nào đều có xu hướng hoạt động kém hơn chiến lược chỉ số thụ động cơ bản hơn theo thời gian, đặc biệt là sau khi tính đến phí và thuế.

Có thể kiếm lợi nhuận từ giao dịch trong ngày, nhưng tỷ lệ thành công vốn đã thấp hơn vì nó có nhiều rủi ro và đòi hỏi kỹ năng đáng kể. Và đừng đánh giá thấp vai trò của may mắn và thời điểm tốt. Một sự kém may mắn có thể nhấn chìm ngay cả những nhà giao dịch trong ngày giàu kinh nghiệm nhất.

Kết luận

Day trading không chỉ là một phương pháp đầu tư, mà còn là một cuộc phiêu lưu đầy thách thức. Để thành công, nhà đầu tư cần sự hiểu biết vững về thị trường, khả năng phân tích nhanh chóng, và tư duy linh hoạt để thích ứng với biến động thị trường. Nắm vững chiến lược và luôn cập nhật thông tin mới là chìa khóa cho sự thành công trong thế giới day trading sôi động.

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục