Price action là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Price ation

Phân tích price action là gì

Price action (hành động giá) là một phương pháp của phân tích kỹ thuật, trong đó chủ yếu dựa vào việc nhận định các hành động và phản ứng của giá chứng khoán trong quá khứ để dự đoán hướng đi của giá trong tương lai.

Các trader áp dụng phương pháp phân tích này phần lớn sử dụng các mô hình nến, mẫu hình đồ thị, các vùng kháng cự, hỗ trợ được thể hiện trên biểu đồ giá và đặc biệt ở chỗ là rất hạn chế sử dụng các chỉ báo kỹ thuật (indicator).

Ưu điểm của phương pháp phân tích price action

Sự đơn giản

Có thể nói đây là ưu điểm lớn nhất của phương pháp price action. Bạn sẽ không phải nhìn vào các đồ thị rối mắt với dày đặc các indicator, không phải cất công tìm kiếm lựa chọn và kết hợp các chỉ báo kỹ thuật. Tất cả bạn cần sẽ chỉ là một đồ thị nến đơn giản mà vẫn có thể đạt được độ chính xác và hiệu quả cao.

Phản ánh nhanh chóng và giảm độ trễ của các phân tích

Có khá nhiều các chỉ báo kỹ thuật được xếp vào nhóm các chỉ báo chậm, tức là cho ra các tín hiệu giao có độ trễ nhất định so với các biến động thực tế của giá chứng khoán. Còn price action sử dụng chính diễn biến, hành động của giá làm đầu vào phân tích nên sẽ luôn bán sát thị trường, giúp NĐT đón đầu được các con sóng, hạn chế các tín nhiệu nhiễu hoặc chậm từ các chỉ báo kỹ thuật.

ưu điêm của Price Action

Dễ làm quen và phù hợp với các NĐT mới

Đối với một NĐT mới thì việc hiểu rõ và thông thạo hết các chỉ báo kỹ thuật là điều tương đối khó và tốn nhiều thời gian. Còn đối với price action thì NĐT chỉ cần nắm được cách đọc đồ thị giá, thông thạo một số mô hình nến hoặc mẫu hình giá phổ phiến là đã có thể tiếp cận và giao dịch có hiệu quả trên thị trường.

Nhược điểm của phương pháp price action

Price action mang tính chủ quan khá nhiều

Do dựa nhiều vào nhiệc phát hiện, nhận biết và giải thích các mô hình nến hoặc mẫu hình giá nên phân tích price action sẽ mang nhiều tính chủ quan, phụ thuộc vào người phân tích và nhiều lúc bị ảnh hưởng bởi cảm xúc của chính người phân tích, dẫn đến các quyết định sai lầm, thiếu khách quan.

Mất nhiều thời gian để có thể sử dụng điêu luyện

Mặc dù đơn giản và dễ tiếp cận nhưng với bản chất mang nhiều tính chủ quan của người dùng để sử dụng price action một các điêu luyện và hiệu quả cao thì sẽ đòi hỏi rất nhiều thời gian công sức.

Tóm lại, phân tích và giao dịch theo price action là một phương pháp khá phù hợp với các NĐT mới vì nó tương đối đơn giản, dễ tiếp cận và dễ sử dụng. Tuy nhiên đây cũng không phải là một phương pháp “toàn năng”, nó cũng có những nhược điểm riêng như mang nhiều tính chủ quan và khá khó để thành thạo. Giống như tất cả các phương pháp phân tích khác, price action cũng chỉ có tính xác suất, không phải phân tích và tín hiệu nào đưa ra cũng đúng nên việc quản trị rủi ro và cắt lỗ của NĐT vẫn là điều quan trọng bậc nhất.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

XEM THÊM:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục