Tìm hiểu về phố Wall – Trung tâm thị trường tài chính New York

Phố Wall là một trong những địa điểm nổi tiếng và quyền lực nhất thế giới về tài chính và kinh tế. Với các tòa nhà cao tầng, các công ty tài chính và các tổ chức giao dịch chứng khoán, phố Wall là nơi thu hút sự quan tâm của không chỉ các nhà đầu tư và nhà kinh doanh mà còn cả du khách muốn khám phá và hiểu rõ hơn về sức ảnh hưởng của nó đối với nền kinh tế Mỹ và toàn cầu. Vậy hãy cùng tìm hiểu thêm về lịch sử, quyền lực và các địa danh nổi tiếng trên phố Wall trong bài viết này.

phố Wall là gì

Phố Wall là gì?

“Phố Wall” (Wall Street) là một con phố nằm ở trung tâm kinh doanh của thành phố New York, Mỹ. Phố Wall được biết đến như là trung tâm tài chính của thế giới với các ngân hàng, công ty đầu tư và các tổ chức tài chính khác đặt trụ sở tại đây. Phố Wall cũng là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch chứng khoán của thị trường chứng khoán New York Stock Exchange (NYSE) và Nasdaq. Tên gọi “Wall” xuất phát từ tường rào ngăn cách phố Wall và khu vực còn lại của thành phố vào thế kỷ 17.

Lịch sử phố Wall

Phố Wall có một lịch sử rất dài và đa dạng, bắt đầu từ thế kỷ 17 khi thành phố New York được thành lập bởi người Hà Lan với tên gọi New Amsterdam. Khi đó, phố Wall được sử dụng như là một khu vực bảo vệ cho thành phố, nơi được bao quanh bởi một hàng rào gỗ và đất đai.

Trong thế kỷ 18, phố Wall trở thành trung tâm tài chính của New York khi các nhà buôn đến từ châu Âu và khắp nơi đổ về đây để tham gia vào hoạt động buôn bán và đầu tư. Tuy nhiên, phố Wall không trở thành trung tâm tài chính quan trọng của nước Mỹ cho đến khi Chứng khoán New York (New York Stock Exchange) được thành lập vào năm 1792.

Từ đó, phố Wall trở thành trung tâm của thị trường chứng khoán Mỹ và một số công ty tài chính lớn như J.P. Morgan, Goldman Sachs, Citigroup và Merrill Lynch cũng đặt trụ sở tại đây. Đặc biệt, vào những năm 1980, phố Wall trở thành biểu tượng của khu vực tài chính và chứng khoán thế giới nhờ sự phát triển của các công ty đầu tư và các nhà quản lý quỹ.

Tuy nhiên, phố Wall cũng trở thành biểu tượng cho cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 khi nhiều ngân hàng và công ty tài chính lớn phải phá sản. Từ đó, các biện pháp quản lý rủi ro và giám sát tài chính được thắt chặt hơn, và phố Wall trở thành điểm nóng của các cuộc biểu tình phản đối tình trạng tham nhũng và bất công xã hội.

Phố Wall có gì?

Phố Wall được biết đến với các tòa nhà cao tầng, các công ty tài chính, các tổ chức giao dịch chứng khoán, các ngân hàng, các quỹ đầu tư và các công ty bảo hiểm. Các địa điểm nổi tiếng trên phố Wall bao gồm:

  1. New York Stock Exchange (NYSE): là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch chứng khoán của thị trường chứng khoán New York.
  2. Federal Hall: là nơi tổng thống George Washington được lập công ước đầu tiên của Mỹ vào năm 1789.
  3. Trinity Church: là nhà thờ Anglikan được xây dựng vào năm 1846.
  4. Charging Bull: là tượng bò đồng được đặt trước cổng vào phố Wall, nó được cho là biểu tượng của sức mạnh và tiền bạc.
  5. One Wall Street: là tòa nhà cao tầng lớn nhất trên phố Wall, được xây dựng vào năm 1931.

Ngoài ra, trên phố Wall còn có nhiều nhà hàng, quán cà phê và cửa hàng cho khách du lịch tham quan và mua sắm.

Quyền lực của phố Wall đối với nền kinh tế Mỹ và Toàn cầu

Phố Wall được coi là trung tâm tài chính của thế giới và có sức ảnh hưởng lớn đối với nền kinh tế của Mỹ và toàn cầu. Các công ty tài chính và ngân hàng lớn như Goldman Sachs, JPMorgan Chase và Citigroup có trụ sở tại phố Wall và là những nhà quản lý tài sản quan trọng của thế giới.

Phố Wall cũng là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch chứng khoán của thị trường chứng khoán New York, và một số công ty tài chính lớn như BlackRock, Vanguard và State Street đang quản lý hàng nghìn tỉ USD của các quỹ đầu tư và các tài sản khác trên thế giới.

Do đó, phố Wall có quyền lực lớn đối với nền kinh tế Mỹ và toàn cầu. Các quyết định đầu tư của các công ty tài chính tại phố Wall có thể tác động đến các ngành kinh tế và doanh nghiệp khác trên toàn thế giới. Ngoài ra, các sự kiện xảy ra tại phố Wall như khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 có thể gây ra ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, các biện pháp quản lý rủi ro và giám sát tài chính đã được thắt chặt hơn để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các mã cổ phiếu tốt nhất thị trường

Xem chi tiết: Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu