Tôi có thể đầu tư vào đâu? Tổng quan về các loại tài sản

Đầu tư là hoạt động mua một loại tài sản với kỳ vọng rằng nó sẽ mang lại lợi nhuận trong tương lai. Đầu tư còn có thể được hiểu là sự hy sinh các nguồn lực hiện tại để tiến hành các hoạt động nào đó nhằm thu về những kết quả lớn hơn trong tương lai so với nguồn lực đã sử dụng.

Việc lựa chọn các loại tài sản đầu tư đòi hỏi sự cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận. Về cơ bản, lợi tức tiềm năng của bạn càng cao thì khoản đầu tư sẽ càng rủi ro.

Tài sản của bạn có thể tăng hoặc giảm giá trị và có khả năng các công ty hoặc tổ chức có thể vỡ nợ hoặc phá sản. Thông thường, đây là những trường hợp gây thiệt hại nhiều hơn.

cách đa dạng hóa danh mục đầu tư

Lựa chọn loại tài khoản đầu tư nào?

Tài khoản chứng khoán

Nhà đầu tư cần có tài khoản chứng khoán để có thể mua bán cổ phiếu và các loại chứng khoán khác (trái phiếu , chứng khoán phái sinh và chứng quyền) trên thị trường chứng khoán niêm yết tập trung hoặc đầu tư tích sản vào chứng chỉ quỹ ETF, sản phẩm Money Market của VPS. Tài khoản chứng khoán được quản lý bởi các Công ty Chứng khoán, nhà đầu tư muốn mở tài khoả chứng khoán, cần đến Công ty chứng khoán để làm thủ tục. Xem chi tiết tại đây.

Sổ tiết kiệm ngân hàng

Sổ tiết kiệm ngân hàng là căn cứ chứng minh số tiền mà khách hàng đã gửi tại ngân hàng, mức lãi suất được áp dụng và số tiền lãi mà khách hàng được hưởng. Nhìn chung, khách hàng gửi càng nhiều, thời hạn gửi càng dài thì lãi suất càng cao, lợi nhuận càng hấp dẫn. Việc gửi tiết kiệm gần như an toàn tuyệt đối và có thể linh hoạt sử dụng đồng vốn.

Đầu tư vào loại tài sản nào?

Dưới đây là một số loại tài sản phổ biến nhất.

Cổ phiếu

Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư đối với mã cổ phiếu đang nắm giữ. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành. Cổ phiếu là kênh đầu tư chứng khoán linh hoạt, có thể dễ dàng mua bán nhanh chóng, dễ dàng. Cổ phiếu có tính thanh khoản vượt trội và khả năng mang lại lợi nhuận cao

Tuy nhiên, nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của một công ty, từ chuỗi sản xuất và cung ứng của công ty đến các sự kiện kinh tế lớn toàn cầu và tâm lý nhà đầu tư nói chung.

Một cách để có khả năng chống lại sự biến động của thị trường là đa dạng hoá đầu tư vào các quỹ (Quỹ ETF, quỹ tương hỗ).. Đây là quá trình bỏ vốn đầu tư vào các loại chứng khoán khác nhau nhằm đạt được mức sinh lời cao và giảm thiểu rủi ro.

Bạn đã sẵn sàng đầu tư? Đăng ký tài khoản chứng khoán trong 5 phút, miễn phí giao dịch 60 ngày đầu tiên.

Trái phiếu

Trái phiếu là loại chứng khoán quy định nghĩa vụ của công ty phát hành phải trả cho người nắm giữ trái phiếu một khoản tiền xác định trong khoảng thời gian cụ thể.

  • Người mua trái phiếu chỉ là người cho công ty phát hành vay tiền và là chủ nợ của công ty phát hành trái phiếu. Khác với người mua cổ phiếu là người Chủ sở hữu Công ty.
  • Thu nhập của trái phiếu là tiền lãi, là khoản thu cố định không phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh của công ty.

Do vậy đối với các nhà đầu tư, trái phiếu thường được coi là ít rủi ro hơn so với cổ phiếu – đó là bởi vì các công ty phải thỏa mãn các nghĩa vụ của họ đối với người sở hữu trái phiếu trước người sở hữu cổ phiếu. Ngoài ra, các khoản thanh toán lãi suất cho trái phiếu thường được coi là phù hợp hơn lợi nhuận hoặc lãi vốn, có thể phụ thuộc vào kết quả hoạt động của công ty. Hơn nữa, nhiều người cho rằng rất ít khả năng các tổ chức lớn, ổn định sẽ vỡ nợ về các nghĩa vụ tài chính của họ.

Địa ốc

Mua bất động sản, chẳng hạn như nhà, chung cư thường được coi là một khoản đầu tư tương đối ổn định. Bất kể giá trị thị trường của bất động sản tăng hay giảm, bạn thường có thể hưởng lợi nhuận từ việc mua bất động sản với mức giá thấp rồi bán lại với mức giá cao hơn hoặc thuê bất động sản giá thấp từ người khác và cho thuê lại giá cao khiến nó sinh ra tiền cho bạn.

Hàng hóa

Kinh doanh hàng hóa nói chung được coi là lĩnh vực của các nhà kinh doanh tiên tiến, những người hiểu rõ về các yếu tố như cung và cầu đối với những hàng hóa này (cũng như xu hướng theo mùa). Ví dụ cụ thể về ngành dầu mỏ: Thỏa thuận giữa các nước OPEC có thể dẫn đến hạn chế sản lượng dầu và điều đó nâng giá dầu lên – đây có thể là những thị trường phức tạp với nhiều động lực tiềm ẩn cần xem xét.

Tiền điện tử

Tiền điện tử là tài sản kỹ thuật số được sử dụng để đầu tư hoặc thanh toán. Thông thường, chúng không được hỗ trợ bởi bất kỳ chính phủ hoặc ngân hàng trung ương nào và các giao dịch của tiền điện từ được ghi lại trên một blockchain.

Mặc dù tiền điện tử không được coi là đấu thầu hợp pháp, được chính phủ xử phạt, nhưng chúng thường có thể được giao dịch giống như tiền tệ trên thị trường ngoại hối.

Các mặt hàng của nhà sưu tập

Ngoài ra, còn có các tài sản phi tài chính. Một số khoản đầu tư này bao gồm kỷ vật, đồ sưu tập và đồ mỹ nghệ. Ví dụ bao gồm áo thể thao, tem hiếm và tác phẩm nghệ thuật của Banksy. Những danh mục đầu tư này thường mất thời gian để xây dựng và chúng có thể đòi hỏi một con mắt tinh tường và kiến ​​thức sâu sắc về thị trường liên quan.

Làm thế nào một người có thể bắt đầu đầu tư?

Theo nguyên tắc chung, nhà đầu tư trẻ tuổi có thể chấp nhận rủi ro nhiều hơn vì họ có khoảng thời gian dài hơn để bù đắp các khoản lỗ có khả năng xảy ra.

Khi bạn đã xác định được khả năng chấp nhận rủi ro và mục tiêu đầu tư, bạn có thể cân nhắc bỏ ra một khoản tiền để đầu tư tích luỹ và đầu tư vào 1 trong số các hình thức đã kể trên.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Bạn đã sẵn sàng đầu tư? Mở tài khoản online trong vòng 5 phút, miễn phí giao dịch 60 ngày đầu tiên tại VPS: Mở tài khoản chứng khoán online.

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay

Bài viết liên quan: