Top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường

Khi mới tham gia thị trường chứng khoán nhà đầu tư thường tìm kiếm các thông tin về doanh nghiệp như báo cáo tài chính, lĩnh vực kinh doanh… Nhằm hiểu thêm về doanh nghiệp cũng như đánh giá cổ phiếu của doanh nghiệp có tiềm năng trong tương lai. Để giảm thiểu rủi ro rất nhiều nhà đầu tư nghĩ đến việc chọn những cổ phiếu có vốn hóa lớn đầu ngành hay thậm trí lọt top đầu cả thị trường chứng khoán.

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với nhà đầu tư về top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường và các yếu tố ảnh hưởng đến vốn hóa của một doanh nghiệp

Vốn hóa là gì? đặc điểm các cổ phiếu vốn hóa lớn

Vốn hóa là gì? đặc điểm các cổ phiếu vốn hóa lớn

Vốn hóa là tổng giá trị hiện tại của doanh nghiệp được tính bằng cách nhân tổng số cổ phiếu đang lưu hành với giá thị trường hiện tại của một cổ phiếu. Thực tế vốn hóa bao gồm: Tổng giá trị cổ phiếu đang được lưu hành, nợ dài hạn và thu nhập được giữ lại.

Đặc điểm

  • Giá trị vốn hóa thể hiện vị thế của doanh nghiệp trên thị trường. Vốn hóa cao cho thấy các doanh nghiệp đã hoạt động từ lâu, thường đứng đầu ngành.
  • Các cổ phiếu có vốn hóa lớn thường có thanh khoản cao bởi được nhiều tổ chức trong và ngoài nước quan tâm đầu tư. Chính vì vậy, rủi ro khi đầu tư các cổ phiếu vốn hóa lớn là rất thấp.
  • Các doanh nghiệp vốn hóa lớn thường có tốc độ tăng trưởng chậm, nhưng mang tính ổn định đặc biệt có lợi thế khi đầu tư dài hạn.

Top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường

top 10 doanh nghiệp vốn hóa lớn

Dưới đây là top 10 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất thị trường tính đến 01/02/2023

STTMã cổ phiếuTên doanh nghiệpNgànhGiá trị vốn hoá
(Tỷ đồng)
1VCBNgân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt NamNgân hàng425,9
2VHMCông ty cổ phần VinhomesBất động sản217,7
3VICTập đoàn VingroupBất động sản215,5
4BIDNgân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt NamNgân hàng227,3
5GASTổng công ty khí Việt NamDầu khí208,6
6HPGTập đoàn Hòa PhátThép127,9
7TCBNgân hàng TMCP Kỹ Thương Việt NamNgân hàng101,9
8VNMCông ty cổ phần sữa Việt Nam VinamilkTiêu dùng 161,9
9MSNCông ty cổ phần tập đoàn MasanTiêu dùng 140,9
10VPBNgân hàng TMCP Việt Nam Thịnh VượngNgân hàng130,1

Lưu ý khi đầu tư các cổ phiếu vốn hóa lớn

Vốn hóa là giá trị giúp nhà đầu tư đánh giá tiềm năng, cơ hội phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Do đó, nhà đầu tư cũng cần lưu ý thêm khi đầu tư vào các cổ phiếu vốn hóa lớn

  • Vốn hóa càng cao giá trị cổ phiếu càng lớn. Do vậy, nhà đầu tư cũng nên xem xét ngân sách khả năng của bản thân để chọn mã cũng như phương pháp phù hợp nhất
  • Khi tìm hiểu về doanh nghiệp cũng như so sánh giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng nên tham khảo các chỉ số tài chính khác như: báo cáo tài chính, lĩnh vực kinh doanh, chủ doanh nghiệp…. để ra quyết định đầu tư chứ không nên chỉ nhìn vào vốn hóa doanh nghiệp.

Lời kết

Nhà đầu tư khi tham gia thị trường nên tìm hiểu kĩ về các doanh nghiệp từ đó đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh cũng như tiềm năng phát triển trong tương lai. Vốn hóa là chỉ số rất quan trọng, giúp nhà đầu tư định hình được quy mô doanh nghiệp. Hy vọng bài viết về top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn mang tới những thông tin hữu ích tới nhà đầu tư. Chúc bạn đầu tư hiệu quả và thành công

mở tài khoản chứng khoán