Triển vọng ngành Bất động sản Khu Công nghiệp trong nửa cuối năm 2022

1. Động lực tăng trưởng nhóm bất động sản khu công nghiệp

động lực tăng trưởng ngành bất động sản khu công nghiệp

Trong 6 tháng đầu năm, Chính phủ đã duyệt thành lập 9 khu công nghiệp mới với tổng diện tích 2.472 ha với quy định thời gian xây dựng trong khoảng thời gian 3 đến 4 năm kể và thời gian hoạt động 50 năm kể từ ngày thành lập. Dự kiến các khu công nghiệp mới này có thể đi vào hoạt động vào cuối 2023-2025

Các doanh nghiệp trong ngành BĐS công nghiệp được các chuyên gia cho rằng sẽ ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng rất khả quan trong năm 2022 do quỹ đất sẵn sàng cho thuê lớn, giá thuê duy trì mức cao. Điều này sẽ là động lực thúc đẩy các doanh nghiệp này có kết quả kinh doanh tăng trưởng tích cực .

Giá thuê dù liên tục tăng trong thời gian qua nhưng vẫn ở mức thấp hơn 20-30% so với các quốc gia trong khu vực, tạo lợi thế cạnh tranh lớn.

Nhu cầu thuê đất khu công nghiệp tại Việt Nam liên tục tăng trưởng khả quan do việc mở cửa đường bay và áp dụng hộ chiếu vac-xin để phục hồi nền kinh tế, các chính sách thu hút FDI của Việt Nam như miễn thuế thu nhập doanh nghiệp về 0% trong 4 năm đầu tiên hoạt động, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 5 năm tiếp theo, chính sách ưu đãi về nhà ở xã hội cho các công nhân vi, chuyên gia làm việc tại các khu công nghiệp.

Ngoài ra, doanh nghiệp BĐS khu công nghiệp còn được hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam

ngành bất động sản khu công nghiệp đưuọc hưởng lợi

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn cơ hội đầu tư và điểm mua/điểm bán hiệu quả nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636


2. Các cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp cần quan tâm

Theo thống kê , các công ty BĐS công nghiệp như Viglacera, Tổng Công ty phát triển Đô thị Kinh Bắc, Tổng Công ty IDICO và Becamex đều đang trong đường đua phát triển thêm quỹ đất, dự kiến đưa vào hoạt động trong giai đoạn 3-5 năm tới.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cao su như Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (GVR), CTCP Cao su Phước Hòa (PHR), CTCP Cao su Đồng Phú (DPR), CTCP Cao su Đà Nẵng (DRC) sở hữu tiềm năng lớn trong việc chuyển đổi đất trồng cao su thành đất khu công nghiệp.

Các cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp đáng quan tâm
  • Một số cổ phiếu điển hình:

Tổng Công ty Phát triển Đô Thị Kinh Bắc (KBC): lợi thế sở hữu quỹ đất KCN rất lớn và tệp khách hàng rất uy tín là những tập đoàn lớn trên thế giới như Samsung, LG, Foxconn, OPPO. Mảng bất động sản khu đô thị của công ty cũng được ước tính mang lại lợi nhuận rất lớn, đặc biệt là KĐT Tràng Cát, chuẩn bị mở bán đợt đầu trong nửa cuối năm 2022. Bên cạnh đó, công ty cũng có kế hoạch bàn giao 6 ha đất tại Khu đô thị Phúc Ninh trong năm 2022, với doanh thu ước khoảng 1,300 – 1,400 tỷ đồng.

CTCP Sonadezi Châu Đức (SZC): sở hữu quỹ đất 600 ha cùng tệp khách hàng đa dạng nhờ vị trí đắc địa. Mảng BĐS nhà ở với Sonadezi Hữu Phước (40.5 ha) đã mở bán vào cuối năm 2021 cũng đạt được thành công nhất định và dự án KĐT Châu Đức cũng đang trong quá trình hoàn thiện nốt các thủ tục pháp lý để đưa vào vận hành

Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp Becamex IDC (BCM): sở hữu 6 KCN với tổng diện tích hơn 4,000ha ( 30% quỹ đất KCN của tỉnh Bình Dương). KCN Cây Trường cũng sẽ được đưa vào vận hành khai thác trong năm 2022, nâng tổng diện tích sẵn sàng cho thuê lên đến 992 ha. Việc chuyển nhượng 18,9 ha đất dự án Thành phố mới Bình Dương cho CapitaLand dự kiến cũng sẽ hoàn tất trong năm 2022, mang lại 5.060 tỷ đồng doanh thu, được hoạch toán vào đầu năm 2023.

CTCP Cao su Phước Hòa (PHR): đặt mục tiêu chuyển đổi 5,600ha quỹ đất thành KCN, sở hữu 4 KCN tiềm năng với 2,600ha, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong 3 năm tới. Cụ thể, KCN Tân Lập đã hoàn thành cơ bản, dự kiến đưa vào hoạt động vào đầu năm 2023. Đây được coi là con át chủ bài của Phước Hòa với kì vọng mang lại 450 tỷ đồng (87.5% doanh thu từ KCN) trong năm 2023.

kết quả kinh doanh các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục