Triển vọng ngành Ngân hàng

TÌNH HÌNH CHUNG

Việc giãn cách xã hội ở các trung tâm kinh tế và sản xuất trọng điểm của quốc gia đã làm cho nhiều doanh nghiệp tạm dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng dẫn tới nhiều người lao động mất việc làm và giảm thu nhập. Điều này đã làm cho nhu cầu tín dụng giảm và nợ xấu tăng lên đáng kể, dẫn đến kết quả kinh doanh của các ngân hàng sụt giảm mạnh trong quý 3/2021.

Tuy nhiên, hầu hết các ngân hàng đang trên đà hoàn thành các mục tiêu 2021. Sau 9 tháng đầu năm, các ngân hàng đã hoàn thành bình quân 77% kế hoạch lợi nhuận cả năm 2021. Riêng TCB, MBB, ACB, MSB, SHB, LPB và SSB đã hoàn thành 85-105% mục tiêu đề ra.

ĐỘNG LỰC TĂNG TRƯỞNG

4 yếu tố động lực tăng trưởng của ngân hàng trong năm 2022:

  • Tăng trưởng tín dụng quý IV/2021 đã hồi phục mạnh mẽ trở lại so với quý III và dự kiến đạt xấp xỉ 14% trong năm 2021. Kỳ vọng năm 2022, tín dụng sẽ tăng trưởng tích cực do nền kinh tế đang dần mở cửa trở lại cùng các gói hỗ trợ kinh tế của Chính phủ được triển khai thời gian tới.
  • Nợ xấu của các ngân hàng có thể gia tăng nhưng vẫn trong tầm kiểm soát do thị trường bất động sản – tài sản đảm bảo chính của các ngân hàng, duy trì mặt bằng giá và thanh khoản tích cực sẽ là những điều kiện thuận lợi để các ngân hàng xử lý nợ trong trường hợp xấu.
  • Quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, nhiều ngân hàng đang dần hình thành hệ sinh thái ngân hàng – chứng khoán – bảo hiểm với các sản phẩm tài chính công nghệ 4.0 giúp gia tăng giá trị thặng dư.
  • Quy mô và năng lực tài chính của các ngân hàng đang được đẩy mạnh nhờ lợi nhuận tích lũy cùng quá trình tăng vốn, phát hành cho đối tác chiến lược.

CÁC CỔ PHIẾU QUAN TÂM

Vietcombank – VCB: hiệu quả hoạt động cao với ROE bình quân 23%- top 3 ngân hàng có ROE cao nhất  và chất lượng tài sản hàng đầu hệ thống với tỷ lệ nợ xấu thấp. CASA bắt đầu được cải thiện nhờ chính sách miễn giảm phí giao dịch. VCB là ngân hàng có chi phí vốn thấp thứ 2 hệ thống- thế mạnh giúp VCB có lợi nhuận cao trong giai đoạn thuận lợi và duy trì lợi nhuận trong giai đoạn khó khăn.

Vietinbank – CTG: chính thức tăng vốn thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu trong các năm trước, giúp cải thiện CAR và tăng trưởng tín dụng tốt hơn . ROE tăng đáng kể, dự kiến đạt 18.3% trong 2022 cùng trích lập dự phòng mạnh mẽ .CTG ký hợp động hợp tác độc quyền Banca với Manulife với giá trị trả trước 240 triệu USD sẽ ghi nhận trong năm 2022. Ngoài ra, việc thoái vốn công ty cho thuê tài chính dự kiến sẽ mang về 2,000 tỷ đồng lợi nhuận cho CTG.

Techcombank – TCB: hiệu quả hoạt động cao với ROE, ROA vượt trội. CASA của TCB liên tục tăng qua từng năm và dẫn đầu hệ thống giúp TCB vượt VCB trở thành ngân hàng có chi phí vốn thấp nhất. Ngoài ra, việc tư vấn phát hành và môi giới trái phiếu giúp cho TCB có doanh thu phí cao, linh hoạt trong điều tiết tăng trưởng tín dụng , gia tăng sản phẩm đầu tư cho khách hàng. Kế hoạch IPO TCBS có khả năng thực hiện trong 2023.

MBBank – MBB: là ngân hàng có hệ sinh thái toàn diện khi cung cấp sản phẩm và các giải pháp tài chính từ sản phẩm truyển thống tới quản lý tài sản, môi giới chứng khoán và bảo hiểm. Hiệu quả hoạt động cao cùng tỉ lệ CASA 37% đứng thứ 2 hệ thống giúp cho chi phí vốn và NIM nằm trong top 3 hệ thống. Việc thoái vốn MIG cũng là yếu tố hỗ trợ tăng giá trong thời gian tới

Các cổ phiếu khác: STB, LPB, BID, TPB, VPB, SHB, MSB,…

*Các ngân hàng có tiềm năng tăng trưởng cao, chất lượng tài sản tốt hoặc có các câu chuyện riêng về tăng vốn, ký kết bảo hiểm độc quyền có thể sẽ thu hút nhà đầu tư trong thời gian tới. Đặc biệt ,sau đợt điều chỉnh mạnh trong nửa cuối 2021, các cổ phiếu ngân hàng hiện tại đã đạt mức chiết khấu đủ lớn hấp dẫn nhà đầu tư. Mức định giá hợp lý hiện tại là cơ hội cho các nhà đầu tư tích luỹ cổ phiếu trong trung và dài hạn.

>> Tham gia nhóm Tư vấn đầu tư trải nghiệm miễn phí 14 ngày để tìm cơ hội thị trường tại đây.

Nguồn: Đầu tư từ đâu tổng hợp

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục