Trung bình giá xuống là gì? Cách trung bình giá cổ phiếu hiệu quả

Trung bình giá xuống cổ phiếu là gì?

Trung bình giá xuống là một trong những kỹ năng mà nhà đầu tư mua thêm cổ phiếu khi cổ phiếu giảm giá so với lần mua trước đó nhằm mục đích giảm giá vốn xuống, với kỳ vọng đạt được lợi nhuận khi cổ phiếu quay lại xu hướng tăng. Tất nhiên, nó không chỉ đơn thuần là cứ khi giá cổ phiếu giảm là mua thêm.

Những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn thường trung bình giá xuống và coi đó là một cách hiệu quả để tích lũy tài sản.

Ví dụ về trung bình giá xuống

Ví dụ: Ban đầu bạn có số vốn là 50 triệu đồng và cổ phiếu ABC có giá 50.000đ/CP.

TH1: Bạn mua 1000 cổ phiếu ABC giá 50.000đ/cổ. Nếu cổ phiếu tăng bạn có lời và cổ phiếu giảm thì bạn lỗ.

TH2: Bạn chia vốn thành nhiều phần. Mở mua 200 cổ phiếu ABC giá 50.000đ/cp. Sau đó cổ phiếu giảm còn 45.000đ, bạn trung bình giá xuống, tức mua thêm 200 cổ phiếu, lúc này giá vốn của bạn sẽ là 47.500đ/cp. Tương tự khi cổ phiếu giảm còn 40.000đ/cp bạn tiếp tục trung bình giá xuống 600 cổ phiếu, lúc này giá vốn của bạn sẽ là 43.000đ/cp. Tổng chi phí của bạn sẽ là 43 triệu đồng cho 1000 cổ phiếu. Lúc này khi cổ phiếu ACB quay lại mức giá 43 tức là bạn đã hòa vốn và nếu cổ phiếu tiếp tục tăng bạn sẽ có lợi nhuận.

Ưu nhược điểm của trung bình giá xuống

Ưu điểm

Nhà đầu tư có thể giảm đáng kể vốn trung bình của một cổ phiếu đang nắm giữ. Ngoài ra, điều này giúp điểm hòa vốn cổ phiếu thấp hơn so với vị thế ban đầu và tỉ suất lợi nhuận sẽ cao hơn.

Nhược điểm

Nếu cổ phiếu tiếp tục giảm, lỗ cũng sẽ tăng lên, nhà đầu tư có thể hối tiếc về quyết định giảm giá trung bình thay vì thoát khỏi vị thế.

Do đó, điều quan trọng là các nhà đầu tư phải đánh giá chính xác rủi ro của việc cổ phiếu trước khi trung bình giá xuống. Điều này nói thì dễ hơn làm, và nó còn trở thành một nhiệm vụ khó khăn hơn trong thời kỳ thị trường chứng khoán suy giảm hoặc thị trường giá xuống

3. Cách sử dụng trung bình giá xuống hiệu quả

Phương pháp mua bình quân giá xuống có thể thực hiện bất cứ khi nào. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý 1 số vấn đề sau:

Bạn phải biết rõ về cổ phiếu mà mình mua
  • Bạn cần hiểu rõ giá trị nội tại của doanh nghiệp, nắm được tiềm năng của doanh nghiệp.
Không mua hết số vốn mình đang có trong 1 lần ( Trừ khi cổ phiếu đang ở mức định giá rất rất rẻ)
  • Nếu bạn mua hết tiền trong một lần thì khi cổ phiếu giảm xuống sẽ không còn tiền để mua vào cổ phiếu để trung bình giá được nữa.
Khoảng cách giữa các lần mua phải đủ dài cả về thời gian và mức chênh lệch giá
  • Nếu bạn vừa mua lần 1 trong những ngày gần đây thì bạn chưa nên vội mua ngay lần 2. Nếu mức giá cổ phiếu chưa giảm quá sâu so với giá bạn mua thì bạn cũng chưa cần vội vàng bình quân giá xuống.

Lời kết

Phương pháp trung bình giá cổ phiếu là một phương pháp giao dịch mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Bạn có thể dễ dàng áp dụng cách này nhằm phân bổ nguồn vốn của mình thành nhiều lần mua để có mức giá vốn cũng như vị thế tốt nhất. Tuy nhiên, để sử dụng chiến lược này trước hết và quan trọng nhất là phải hiểu về cổ phiếu mình mua. Hậu quả sẽ rất lớn nếu cổ phiếu đó không có khả năng tăng trưởng trở lại.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Tham gia cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu