Tỷ lệ lãi/lỗ phù hợp trong đầu tư chứng khoán

Tỷ lệ lãi/lỗ trong đầu tư chứng khoán là gì

Tỷ lệ lãi/lỗ (còn được gọi là Risk-Reward ratio) có thể hiểu đơn giản là tỷ lệ giữa mức lợi nhuận tiềm năng và mức thua lỗ có thể phải hứng chịu nếu như tham gia vào một giao dịch chứng khoán. Công thức cụ thể như sau:

Tỷ lệ lãi/lỗ = (giá chốt lời – giá vào lệnh)/(giá vào lệnh – giá cắt lỗ)

tỷ lệ lợi nhuận rủi ro

Ví dụ, vào ngày 22.02.2022, một NĐT quyết định mua cổ phiếu PVS với giá 30.000đ/cp, giá chốt lời mục tiêu ở 36.000đ và cắt lỗ ở mức giá 28.000đ. Như vậy, đối với giao dịch này tỷ lệ lời/lỗ của giao dịch này là: (36.000 – 30.000)/(30.000 – 28.000) = 3 lần.

Tầm quan trọng của tỷ lệ lãi/lỗ trong giao dịch

tầm quan trọng của tỷ lệ lợi nhuận rủi ro

Tính toán và lựa chọn tỷ lệ lãi lỗ phù hợp cho mỗi giao dịch có vai trò rất quan trọng trong hoạt động quản lý rủi ro, quản lý vốn trong giao dịch cũng như ảnh hưởng rất lớn đến kết quả cuối cùng của quá trình đầu tư. Ví dụ sau đây sẽ minh họa cho điều này:

+ NĐT A: Mỗi lệnh chấp nhận rủi ro mất 2% trên tổng số vốn ban đầu, tỷ lệ lãi/lỗ là 2/1 (thắng được 4%, thua mất 2% của tổng số vốn ban đầu). Nếu trong tháng NĐT A có trung bình 10 giao dịch với 5 lệnh thắng và 5 lệnh thua, ứng với tỷ lệ chiến thắng (win rate) là 50%, ta có thể tính được tổng lợi nhuận sau một tháng như là: (5×4% – 5×2%) = 10% của tổng vốn ban đầu.

+ NĐT B: Mỗi lệnh chấp nhận rủi ro mất 2% trên tổng số vốn ban đầu, tỷ lệ lãi/lỗ là 0.5/1 (thắng được 1%, thua mất 2% của tổng số vốn ban đầu). Nếu trong tháng NĐT B có trung bình 10 giao dịch với 7 lệnh thắng và 3 lệnh thua, ứng với tỷ lệ chiến thắng (win rate) là 70%, ta có thể tính được tổng lợi nhuận sau một tháng như là: (7×1% – 3×2%) = 1% của tổng vốn ban đầu.

Như vậy có thể thấy, mặc dù NĐT B có tỷ lệ lệnh chiến thắng cao hơn NĐT A khá nhiều, nhưng NĐT A với tỷ lệ lãi/lỗ tốt hơn lại cho ra kết quả lợi cuối cùng vượt trội hơn rất nhiều so với NĐT B.

Ngoài ra, tỷ lệ lãi/lỗ thấp cũng nguyên nhân vì sao dù NĐT có tỷ lệ lệnh chiến thắng cao nhưng mức lợi nhuận xét trên tổng thể tài khoản lại không đáng kể, thậm chí còn bị lỗ nếu tính cả các khoản phí giao dịch.

Tỷ lệ lãi/lỗ bao nhiêu là phù hợp

Trên lý thuyết, để xác định được tỷ lệ lãi/lỗ phù hợp thì NĐT có thể dựa vào mối quan hệ tỷ lệ nghịch giữa tỷ lệ lãi/lỗ và tỷ lệ chiến thắng (win rate) như sau:

– Nếu NĐT có khả năng phân tích và lựa chọn cổ phiếu tốt với win rate cao thì tỷ lệ lãi/lỗ có thể thấp xuống mà vẫn đảm bảo được lợi nhuận

– Ngược lại, nếu NĐT không có tỷ lệ chiến thắng cao thì bắt buộc phải có tỷ lệ lãi/lỗ tốt thì mới đảm bảo được lợi nhuận

Tuy nhiên trên thực tế, xác suất chiến thắng của mỗi lệnh giao dịch nếu tốt chỉ rơi vào khoảng 50-60%, do đó tỷ lệ lãi/lỗ hợp lý nên rơi vào khoảng 1.5/1 đến 2/1. Tỷ lệ trên sẽ giúp NĐT duy trì được mức lợi nhuận tốt cũng như hạn chế việc bỏ lỡ các cơ hội giao dịch tiềm năng.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Tham gia cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu