Ứng dụng lý thuyết Dow vào thị trường chứng khoán Việt Nam

4 nguyên tắc chủ đạo khi ứng dụng lý thuyết DOW

1. Thị trường phản ánh tất cả

thị trường phản ánh tất cả
Nguyên tắc thị trường phản ánh tất cả của lý thuyết DOW

Thị trường phản ánh tất cả hiểu một cách đơn giản đó là thị trường phản ánh tin tức chính trị, các chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, phản ánh tâm lý thị trường tức là thị trường đang hưng phấn hay sợ hãi…, phản ánh các tin đồn hay sự mua gom bán tháo của các quỹ lớn hay nhà đầu tư lớn. Hiểu một cách đơn giản đó là tất cả tin tức đều sẽ được giá phản ánh và thường các tin tức này khi đến với công chúng thì trên biểu đồ giá đã chạy. Nhà đầu tư nhỏ thường sẽ tiếp xúc chậm hơn so với nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư lớn sẽ tiếp xúc chậm hơn so với các ngân hàng….

2. Lịch sử luôn được lặp lại ở tương lai

lịch sử luôn được lặp lại
Lịch sử luôn lặp lại

Với chỉ số VNI nhà đầu tư có thể thấy mô hình giá năm 2018 và mô hình giá năm 2022 là tương tự nhau. Thêm vào đó thời gian thị trường tăng giảm cũng tương tự nhau ví dụ như cả hai nhịp thị trường cùng sập vào đầu quý 2 các năm 2018 và 2022….. điều này thể hiện lịch sử sẽ luôn được lặp lại không chỉ mô hình giá, mô hình nến mà cả về thời gian (thuyết chu kỳ)

3. Khối lượng giao dịch xác nhận xu hướng của thị trường

Trong xu hướng tăng: khi giá của cổ phiếu tăng thì khối lượng giao dịch phải tăng theo và khi giá cổ phiếu giảm thì khối lượng giao dịch phải giảm theo.

mối quan hệ giữa giá và khối lượng
Mối quan hệ giữa giá và khối lượng trong xu hướng tăng

Trong xu hướng giảm: khi giá của cổ phiếu giảm thì khối lượng giao dịch phải tăng và khi giá cổ phiếu tăng thì khối lượng giao dịch phải giảm.

xu hướng giảm
Giá và khối lượng trong xu hướng giảm

Chú ý: nếu giá cổ phiếu tăng khối lượng giao dịch không tăng thì đây là vùng đỉnh sẽ có đảo chiều trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn tùy từng trường hợp và tùy từng khung thời gian.

ứng dụng lý thuyết dow để tìm vùng đỉnh
Xác định vùng đỉnh

NĐT có thể thấy giá cổ phiếu đỉnh 2 cao hơn giá cổ phiếu đỉnh 1 Nhưng khối lượng giao dịch ở đỉnh 2 lại thấp hơn đỉnh 1 điều này báo hiệu đây có thể là vùng đỉnh nhà đầu tư nên chú ý. Nếu nhà đầu tư đang có hàng thì nên bán bớt, nhà đầu tư chưa có hàng thì không nên mua mới.

4. Thị trường luôn chuyển động có xu hướng cho đến khi xuất hiện điểm đảo chiều

ứng dụng lý thuyết dow để tìm điểm đảo chiều
Thị trường luôn có xu hướng

Hiểu một cách đơn giản đó là giá sẽ luôn tăng hoặc giảm theo một hướng nhất định cho đến điểm mà tại đó giá sẽ đảo chiều di chuyển theo chiều ngược lại xu hướng trước đó của chính nó. Đây là một định lý, nguyên tắc hiển nhiên nên xem biểu đồ để hiểu rõ hơn.

Tổng kết

Lý thuyết DOW có rất nhiều nguyên tắc nhưng tổng kết lại có 4 nguyên tắc chính đó là:

thị trường phản ánh tất cả.

giá luôn chuyển động có xu hướng cho đến điểm đảo chiều.

khối lượng giao dịch xác nhận xu hướng của thị trường.

giá luôn chuyển động có xu hướng cho đến điểm đảo chiếu.

=> Nhà đầu tư nhớ kỹ 4 nguyên tắc này vì đây là nền tảng căn bản trong phân tích kỹ thuật.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

Xem thêm: