Ưu và nhược điểm của đầu tư lướt sóng

Đầu tư lướt sóng là phương thức đầu tư tận dụng các biến động lên xuống của thị trường trong một khoản thời gian ngắn để đầu tư sinh lợi nhuận. Các nhà giao dịch lướt sóng chủ yếu sử dụng phân tích kỹ thuật để tìm kiếm cơ hội giao dịch trên thị trường.

Hiểu về đầu tư lướt sóng

Thông thường, đầu tư lướt sóng liên quan đến việc giữ một cổ phiếu trong hơn một phiên giao dịch, nhưng không lâu hơn vài tuần hoặc vài tháng.

đầu tư lướt sóng là gì

Mục tiêu của phương pháp lướt sóng là để nắm bắt một phần của biến động giá tiềm năng. Trong khi một số nhà giao dịch tìm kiếm những cổ phiếu dễ tăng giá với nhiều biến động, những người khác có thể thích cổ phiếu an toàn. Trong cả hai trường hợp, đầu tư lướt sóng là quá trình xác định mức giá tiếp theo mà cổ phiếu có thể hướng tới trong thời gian ngắn nhất và sau đó thu về một phần lợi nhuận (nếu dự đoán chính xác).

Ưu điểm và nhược điểm của đầu tư lướt sóng

Phương pháp đầu tư này có mức lợi nhuận cao đi kèm với rủi ro cao. Bằng cách sử dụng phân tích kỹ thuật cổ phiếu cùng với tính chất ngắn hạn của giao dịch, nhà đầu tư xác định điểm vào, đặt lệnh và sau đó dự đoán điểm có thể chốt lời. Nhà đầu tư lướt sóng tìm kiếm cơ hội trên biểu đồ hằng ngày, biểu đồ 1h hay 15p để tìm những điểm vào, chốt lời, cắt lỗ tốt nhất

Ưu điểm

  • Mức lợi nhuận hấp dẫn
  • Khả năng xoay vốn nhanh chóng

Nhược điểm

  • Giao dịch thường xuyên
  • Thị trường đảo chiều đột ngột dẫn đến tổn thất đáng kể.
  • Thường bỏ lỡ các xu hướng dài hạn của cổ phiếu
  • Dễ bị tâm lý – chi phối khi thị trường giảm mạnh
  • Đòi hỏi nhà đầu tư cần nhiều thời gian để phân tích và theo dõi biến động thị trường

Loại cổ phiếu nào thích hợp nhất cho việc lướt sóng?

Loại cổ phiếu nào thích hợp nhất cho việc lướt sóng?

Tốt nhất là các cổ phiếu vốn hóa lớn, nằm trong số các cổ phiếu thanh khoản lớn được giao dịch thường xuyên với khối lượng lớn. Trong một thị trường đang hoạt động, những cổ phiếu này thường sẽ có biên độ giao động rộng rãi, việc này sẽ giúp nhà đầu tư có nhiều điểm ra vào thuận lợi và cũng bớt rủi ro hơn từ các yếu tố cơ bản về doanh nghiệp.

Tổng kết

Mỗi nhà giao dịch đều nên có một kế hoạch và chiến lược mang lại lợi thế cho mình. Đầu tư lướt sóng không dễ dàng và bạn sẽ phải kỉ luật cắt lỗ/chốt lời thường xuyên khi vi phạm quy tắc. 

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay

Xem thêm: