Có nên đầu tư cổ phiếu có tính chu kỳ

Đầu tư vào các công ty theo chu kỳ cũng giống như vòng đu quay. Tuy nhiên, thời gian đi lên và đi xuống — còn được gọi là chu kỳ kinh doanh .

Việc xác định các công ty này khá đơn giản. Chúng thường thuộc các lĩnh vực như bất động sản, vật liệu xây dựng, dầu khí hay hàng hóa xuất khẩu. Lợi nhuận và giá cổ phiếu của các công ty theo chu kỳ có xu hướng theo sự thăng trầm của nền kinh tế. Khi nền kinh tế bùng nổ, doanh số bán hàng có xu hướng phát triển mạnh. Mặt khác, các cổ phiếu có tính chu kỳ dễ bị ảnh hưởng trong suy thoái kinh tế .

cổ phiếu có tính chu kỳ

Lợi ích của việc đầu tư vào cổ phiếu có tính chu kỳ

Trong những cổ phiếu có tính chu kỳ, hãy chọn những công ty đầu ngành, vốn hóa lớn sẽ an toàn hơn rất nhiều đặc biệt là nhóm cổ phiếu thuộc rổ VN30. Các công ty nhỏ thường mang đến nhiều rủi ro hơn.

Với bản chất lên xuống của nền kinh tế – việc đầu tư theo chu kỳ thành công đòi hỏi thời gian cân nhắc cẩn thận. Bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền nếu dành thời gian cho những cổ phiếu này ở cuối chu kỳ giảm ngay trước một chu kỳ tăng.

Khi nào nên mua cổ phiếu có tính chu kỳ? Việc dự đoán một đợt tăng giá có thể khó khăn – đặc biệt là vì nhiều cổ phiếu theo chu kỳ bắt đầu hoạt động tốt trong nhiều tháng trước khi nền kinh tế thoát khỏi suy thoái. Quá trình mua đòi hỏi sự nghiên cứu và can đảm. Trên hết, các nhà đầu tư phải có được thời điểm hoàn hảo.

Những bất lợi của việc đầu tư vào cổ phiếu theo chu kỳ

Mặc dù bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền nếu dành thời gian cho những cổ phiếu này ở cuối chu kỳ giảm ngay trước một chu kỳ tăng giá, nhưng các nhà đầu tư cũng có thể mất số tiền đáng kể nếu họ mua sai thời điểm trong chu kỳ.

Cổ phiếu có tính chu kỳ phản ứng dữ dội hơn cổ phiếu tăng trưởng trước những thay đổi kinh tế. Nó có thể bị thiệt hại nặng nề bởi các yếu tố chính trị, vĩ mô… trong thời kỳ suy thoái nghiêm trọng và có thể gặp khó khăn để có thể tiếp tục tồn tại cho đến khi bùng nổ tiếp theo. Tuy nhiên, khi mọi thứ bắt đầu thay đổi theo chiều hướng tốt hơn, sự thay đổi đáng kể từ lỗ sang lãi thường có thể vượt xa mong đợi. Hiệu suất thậm chí có thể vượt xa các cổ phiếu tăng trưởng với biên độ rộng.

Tất cả các công ty đều làm ăn tốt hơn khi nền kinh tế đang tăng trưởng, nhưng các công ty tăng trưởng tốt, ngay cả trong điều kiện giao dịch tồi tệ nhất, vẫn xoay sở để tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu năm này qua năm khác. Trong thời kỳ suy thoái, tăng trưởng của các công ty này có thể chậm hơn mức trung bình dài hạn của họ, nhưng nó vẫn sẽ là một đặc điểm lâu dài.

Chiến lược đầu tư vào cổ phiếu theo chu kỳ

Lãi suất giảm thường là yếu tố chính đằng sau sự thành công của các cổ phiếu chu kỳ. Vì lãi suất giảm thường kích thích nền kinh tế, các cổ phiếu chu kỳ hoạt động tốt nhất khi lãi suất giảm. Ngược lại, trong thời điểm lãi suất tăng , các cổ phiếu chu kỳ giảm giá. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là năm đầu tiên lãi suất giảm có thể không phải là thời điểm thích hợp để mua.

Các nhà đầu tư thường sẽ gặp may mắn hơn khi mua vào năm cuối cùng khi lãi suất giảm, ngay trước khi chúng bắt đầu tăng trở lại. Đây là lúc các cổ phiếu chu kỳ có xu hướng tốt hơn các cổ phiếu tăng trưởng .

Nên sử dụng chỉ số P/E hay P/B

Nhiều nhà đầu tư tìm kiếm các công ty có bội số P/E thấp . Tuy nhiên, khi đầu tư vào các cổ phiếu có chu kỳ, chiến lược này có thể không hoạt động tốt. Thu nhập của các cổ phiếu có chu kỳ biến động quá nhiều để làm cho P/E trở thành một thước đo có ý nghĩa; hơn nữa, các cổ phiếu chu kỳ với bội số P/E thấp thường có thể trở thành một khoản đầu tư nguy hiểm. P/E cao thường đánh dấu đáy của chu kỳ, trong khi bội số thấp thường báo hiệu sự kết thúc của xu hướng tăng.

Đối với việc đầu tư vào các cổ phiếu có chu kỳ, nên sử dụng bội số giá trên sổ sách (P/B) hơn là P/E. Giá chiết khấu so với giá trị sổ sách là một dấu hiệu đáng khích lệ về sự phục hồi trong tương lai. Nhưng khi quá trình phục hồi đang diễn ra tốt đẹp, những cổ phiếu này thường gấp vài lần giá trị sổ sách.

Những điều cần chú ý

Hành động của ban lãnh đạo “mua nội bộ” được cho là mang lại tín hiệu mạnh nhất để mua. Nếu một công ty đang ở cuối chu kỳ, bằng cách mua cổ phiếu, các giám đốc và quản lý cấp cao sẽ thể hiện niềm tin của họ vào việc công ty đang phục hồi hoàn toàn.

Cuối cùng, hãy theo dõi kỹ bảng cân đối kế toán của công ty. Một vị thế tiền mặt mạnh có thể rất quan trọng, đặc biệt đối với các nhà đầu tư mua cổ phiếu phục hồi ở vùng đáy, nơi điều kiện kinh tế còn kém. Việc công ty có nhiều tiền mặt giúp những nhà đầu tư này có thêm thời gian để xác nhận xem liệu chiến lược của họ có phải là khôn ngoan hay không.

Tham khảo thêm: Những lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu chu kỳ

Kết luận

Nếu triển vọng kinh tế có vẻ ảm đạm, các nhà đầu tư nên sẵn sàng bán các cổ phiếu chu kỳ trước khi những cổ phiếu này giảm và kết thúc trở lại nơi chúng bắt đầu.

Các nhà đầu tư mắc kẹt với các chu kỳ trong thời kỳ suy thoái có thể phải đợi 5, 10 hoặc thậm chí 15 năm trước khi những cổ phiếu này trở lại giá trị mà chúng từng có. Các chu kỳ làm cho các khoản đầu tư mua và giữ tệ hại .

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục