Vì sao nhà đầu tư cần quan tâm đến Vốn chủ sở hữu?

Nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn muốn tìm doanh nghiệp chất lượng cao để nắm giữ thì chỉ tiêu về Vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp là điều mà bạn không được bỏ qua. Đây là thước đo cực kì quan trọng để bạn có thể đánh giá về tình hình kinh doanh cũng như nhìn thấy được phần nào động lực tăng trưởng dài hạn của doanh nghiệp.

Vốn chủ sở hữu là gì?

Là loại vốn hoạt động kinh doanh thường xuyên của doanh nghiệp, được góp bởi các chủ doanh nghiệp và các nhà đầu tư góp vốn hoặc phát sinh từ lợi nhuận của hoạt động kinh doanh.

Vốn chủ sở hữu = Tổng tài sản – Tổng nợ

Đừng nhầm lẫn giữa Vốn chủ sở hữu và Vốn điều lệ

Về bản chất, nguồn vốn chủ sở hữu do nhiều thành phần tạo nên có thể là chủ doanh nghiệp, các nhà đầu tư mua cổ phần của doanh đó từ những đợt phát hành thêm hoặc từ nguồn lợi nhuận giữ lại mà doanh nghiệp làm ăn kinh doanh có lãi ghi nhận. Trong khi đó, vốn điều lệ là tổng giá trị do các thành viên trong công ty cam kết góp vào khi thành lập doanh nghiệp. Hiểu một cách nôm na, vốn điều là vốn để hình thành doanh nghiệp, được thể hiện trong điều lệ công ty, còn vốn chủ sở hữu là vốn để vận hành doanh nghiệp và được thể hiện trong báo cáo tài chính.

Cấu thành của vốn chủ sở hữu

Vốn chủ sở hữu bao gồm 4 thành phần chính:

  • Vốn góp của cổ đông: là khoản vốn được góp thực tế từ các nhà đầu tư bỏ tiền mua cổ phần của doanh nghiệp.
  • Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh: là phần lợi nhuận còn lại sau khi đã được phối phối cho các cổ đông qua hình thức chia cổ tức bằng tiền.
  • Thặng dư vốn cổ phần: được phát sinh từ chênh lệch giữa giá phát hành thêm và mệnh giá của cổ phiếu
  • Nguồn vốn khác: bao gồm các nguồn tiền từ cổ phiếu quỹ, các quỹ dự phòng, đánh giá chênh lệch tài sản

Vì sao vốn chủ sở hữu tăng hoặc giảm trong kỳ?

Vốn chủ sở hữu doanh nghiệp tăng trong các trường hợp:

  • Chủ sở hữu góp thêm vốn thông qua phát hành thêm
  • Giá cổ phiếu khi phát hành cao hơn mệnh giá 10.000 đồng
  • Bổ sung thêm nguồn vốn từ lợi nhuận hoạt động kinh doanh

Vốn chủ sở hữu tăng cho thấy doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh có hiệu quả và các cổ đông đang bỏ thêm vốn vào doanh nghiệp để tiếp tục mở rộng quy mô kinh doanh.

DGC có vốn chủ sở hữu liên tục tăng trong giai đoạn 2017-2019 trước khi giá cổ phiếu bùng nổ vào năm 2020-2021.

Vốn chủ sở hữu doanh nghiệp giảm trong các trường hợp:

  • Doanh nghiệp phải hoàn trả lại vốn góp cho cổ đông
  • Giá cổ phiếu khi phát hành thấp hơn mệnh giá 10.000 đồng
  • Bù lỗ cho hoạt động kinh doanh không hiệu quả

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

Lời kết

Một doanh nghiệp có nền tảng cơ bản vững chắc và có triển vọng kinh doanh tươi sáng thì phải được chứng minh bằng sự cam kết của các cổ đông, họ sẵn sáng bỏ thêm vốn vào doanh nghiệp, chấp nhận mua phát hành thêm với giá cao hay liên tục bổ sung lợi nhuận vào nguồn vốn để mở rộng hoạt động kinh doanh. Đó là những chỉ dẫn đáng tin cậy để đánh giá một doanh nghiệp được xem là chất lượng cao để đầu tư dài hạn.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

Xem thêm:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục