Vốn hóa thị trường là gì?

Vốn hóa thị trường là thông số để đo lường quy mô của một công ty bằng cách nhân tổng số cổ phiếu với giá của nó.

vốn hóa thị trường là gì

Tìm hiểu về vốn hóa thị trường

Vốn hóa thị trường cho bạn biết tổng giá trị các cổ phiếu đang lưu hành của một công ty tại một thời điểm nhất định.

Công thức tính:

Vốn hóa thị trường = Số lượng cổ phiếu đang lưu hành x giá của cổ phiếu

Khi giá cổ phiếu thay đổi (hoặc số lượng cổ phiếu đang lưu hành thay đổi), thì vốn hóa cũng thay đổi. Các công ty có thể được phân loại thành ba loại: Vốn hóa nhỏ, vốn hóa vừa và vốn hóa lớn.

Ví dụ: Công ty cổ phần FPT

Vào ngày 31.05.2022, cổ phiếu FPT có giá 109,900 VNĐ, số lượng cổ phiếu đang lưu hành là 914,195,914 cổ phiếu. Vậy vốn hóa của FPT là 109,900 x 914,195.914 = 100,470,130,949,000 VNĐ (xấp xỉ 104,7 nghìn tỷ VNĐ).

Vốn hóa thị trường rất dễ tính toán. Vì vậy, nó là một cách đơn giản, phổ biến để đánh giá quy mô các công ty.

Sự khác nhau giữa vốn hóa thị trường và giá trị sổ sách

Như đã đề cập ở trên, vốn hóa thị trường là tổng giá trị các cổ phiếu đang lưu hành của công ty. Giả sử bạn muốn bỏ tiền ra để mua lại toàn bộ công ty bằng cách mua cổ phiếu trên sàn chứng khoán thì vốn hóa thị trường là số tiền bạn cần bỏ ra.

Giá trị sổ sách là tổng giá trị tài sản của công ty sau khi đã trừ đi các khoản nợ. Giá trị sổ sách được thể hiện trong báo cáo tài chính của công ty. Giá trị sổ sách cũng thay đổi do biến động theo thời gian do sự thay đổi về tài sản và các khoản nợ của công ty.

Một số nhà đầu tư thường so sánh 2 thông tin này để phân tích mức độ đắt hay rẻ của cổ phiếu. Tuy nhiên không phải điều này lúc nào cũng đúng vì giá trị của cổ phiếu biến động liên tục và bị tác động bởi rất nhiều yếu tố như tâm lý nhà đầu tư hay kỳ vọng trong tương lai đối với doanh nghiệp.

Ý nghĩa

Vốn hóa là một thông tin rất hữu ích cho bạn. Có 2 lý do chính:

  • Giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về quy mô của công ty.
  • Cho bạn cái nhìn sâu sắc về mức độ rủi ro của một khoản đầu tư. Các công ty có vốn hóa nhỏ hơn có thể là doanh nghiệp còn non trẻ. Các công ty có vốn hóa lớn có thể có vị thế vững chắc hơn trong nền kinh tế và lĩnh vực kinh doanh của nó.

Nhiều nhà đầu tư có xu hướng chọn những cố phiếu có vốn hóa lớn để mua. Một số khác thích những cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Nhìn chung, các cổ phiếu vốn hóa lớn có mức độ an toàn hơn nhưng tiềm năng tăng giá cũng thấp hơn so với các cổ phiếu vốn hóa nhỏ có mức độ rủi ro cao.

Nếu bạn là người mới tham gia đầu tư, bạn nên chọn các cổ phiếu có vốn hóa lớn để bắt đầu. Đa phần các công ty lớn đã tồn tại qua nhiều giai đoạn khó khăn của nền kinh tế và thể hiện được bản lĩnh của mình.

Bạn đã sẵn sàng đầu tư? Mở tài khoản online trong vòng 5 phút, miễn phí giao dịch 60 ngày đầu tiên tại VPS: Mở tài khoản chứng khoán VPS.

Bài viết liên quan: