Vùng quá bán trong chứng khoán là gì?

Thuật ngữ bán quá mức đề cập đến tình trạng cổ phiếu được giao dịch ở mức giá thấp hơn định giá công ty và có khả năng sẽ được định giá lại. Tình trạng bán quá mức có thể tồn tại trong một thời gian dài và do đó bị bán quá mức không có nghĩa là một đợt tăng giá sẽ đến sớm hay hoàn toàn. Nhiều chỉ báo kỹ thuật xác định mức quá bán và quá mua. Các chỉ số này dựa trên đánh giá của họ về nơi giá hiện đang giao dịch so với giá trước đó. Các nguyên tắc cơ bản cũng có thể được sử dụng để đánh giá liệu một cổ phiếu có khả năng bị bán quá mức và đã đi chệch khỏi các chỉ số giá trị điển hình của nó hay không.

Vùng quá bán cho bạn biết điều gì?

Bán quá mức cho một nhà giao dịch cơ bản có nghĩa là tài sản mà nó giao dịch thấp hơn rất nhiều so với các chỉ số giá trị điển hình của nó. Các nhà phân tích kỹ thuật thường đề cập đến việc đọc chỉ báo khi họ đề cập đến tình trạng bán quá mức. Cả hai đều là cách tiếp cận hợp lệ, mặc dù hai nhóm đang sử dụng các công cụ khác nhau để xác định xem tài sản có bị bán quá mức hay không.

Góc nhìn cơ bản

Về cơ bản, cổ phiếu quá bán là những cổ phiếu mà nhà đầu tư cảm thấy đang giao dịch dưới giá trị thực của chúng. Đây có thể là kết quả của những tin tức xấu liên quan đến công ty đang được đề cập, triển vọng không tốt cho công ty trong tương lai, một ngành không được ưa chuộng hoặc thị trường tổng thể đang chùng xuống.

Theo truyền thống, một chỉ số phổ biến về giá trị của một cổ phiếu là tỷ lệ P/E. Các nhà phân tích và thương nhân sử dụng kết quả tài chính được báo cáo công khai hoặc ước tính thu nhập để xác định mức giá thích hợp cho một cổ phiếu cụ thể. Nếu P / E của một cổ phiếu giảm xuống đáy của phạm vi lịch sử của nó hoặc giảm xuống dưới mức P/E trung bình của ngành, các nhà đầu tư có thể xem cổ phiếu đó bị định giá thấp. Đây có thể là cơ hội mua để đầu tư dài hạn.

Góc nhìn kỹ thuật

Các nhà giao dịch cũng có thể sử dụng các chỉ báo kỹ thuật để thiết lập các mức bán quá mức. Một chỉ báo kỹ thuật chỉ xem xét giá hiện tại so với giá trước đó. Nó không tính đến dữ liệu cơ bản.

Bộ dao động ngẫu nhiên của George Lane, được ông phát triển vào những năm 1950, kiểm tra các chuyển động giá gần đây để xác định những thay đổi trong động lượng và hướng giá của cổ phiếu. RSI đo lường sức mạnh đằng sau các biến động giá trong một khoảng thời gian gần đây, thường là 14 ngày.

Chỉ báo RSI thấp, thường là dưới 30, báo hiệu cho các nhà giao dịch rằng một cổ phiếu có thể bị bán quá mức. Về cơ bản, chỉ báo đang nói rằng giá đang giao dịch ở một phần ba thấp hơn của phạm vi giá gần đây của nó . Điều này không có nghĩa là giá sẽ tăng ngay lập tức. Nhiều nhà giao dịch chờ đợi chỉ báo bắt đầu tăng cao hơn trước khi mua vì tình trạng bán quá mức có thể tồn tại trong một thời gian dài. Ví dụ: một nhà giao dịch có thể đợi RSI quá bán di chuyển trở lại trên 30 trước khi mua. Điều này cho thấy giá đã quá bán nhưng hiện đang bắt đầu tăng.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

Kết luận

Ngay cả khi cổ phiếu hoặc tài sản khác được mua tốt, nó có thể vẫn bị bán quá mức trong một thời gian dài trước khi giá bắt đầu tăng cao hơn. Đây là lý do tại sao nhiều nhà giao dịch theo dõi các chỉ số quá bán, nhưng sau đó đợi giá bắt đầu tăng lên trước khi mua dựa trên tín hiệu quá bán.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi luôn cập nhập những tin tức, thông tin mới nhất hằng ngày. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

XEM THÊM:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục