Vùng quá mua trong chứng khoán là gì?

Quá mua là một thuật ngữ được sử dụng khi một chứng khoán được cho là đang giao dịch ở mức cao hơn giá trị nội tại hoặc hợp lý của nó. Quá mua thường mô tả sự chuyển động gần đây hoặc ngắn hạn của giá chứng khoán và phản ánh kỳ vọng rằng thị trường sẽ điều chỉnh giá trong tương lai gần. Niềm tin này thường là kết quả của phân tích kỹ thuật về lịch sử giá của chứng khoán, nhưng các nguyên tắc cơ bản cũng có thể được sử dụng. Một cổ phiếu được mua quá nhiều có thể là một ứng cử viên tốt để bán.

Giới thiệu

Quá mua đề cập đến một chứng khoán đã phải chịu áp lực tăng liên tục và phân tích kỹ thuật cho thấy là do sự điều chỉnh. Xu hướng tăng giá có thể là do tin tức tích cực về công ty cơ sở, ngành hoặc thị trường nói chung. Áp lực mua có thể tự gia tăng và dẫn đến xu hướng tăng giá tiếp tục vượt quá mức mà nhiều nhà giao dịch cho là hợp lý. Khi trường hợp này xảy ra, các nhà giao dịch coi tài sản là quá mua và nhiều người sẽ đặt cược vào sự đảo chiều của giá.

Quá mua theo phân tích cơ bản

Theo truyền thống, chỉ số tiêu chuẩn về giá trị của một cổ phiếu là tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E). Các nhà phân tích và các công ty đã sử dụng kết quả được báo cáo công khai hoặc ước tính thu nhập để xác định mức giá thích hợp cho một cổ phiếu cụ thể. Nếu P/E của một cổ phiếu tăng cao hơn mức của ngành hoặc một chỉ số có liên quan, thì các nhà đầu tư có thể coi cổ phiếu đó được định giá quá cao và chuyển sang mua vào lúc này. Đây là một dạng phân tích cơ bản , sử dụng các yếu tố kinh tế vĩ mô và ngành để xác định mức giá hợp lý cho một cổ phiếu.

Quá mua theo phân tích kỹ thuật

Sự gia tăng của phân tích kỹ thuật đã cho phép các nhà giao dịch tập trung vào các chỉ số của một cổ phiếu để dự báo giá. Các chỉ báo này đo lường giá, khối lượng và động lượng gần đây. Các nhà giao dịch sử dụng các công cụ kỹ thuật để xác định các cổ phiếu đã được định giá quá cao trong giao dịch gần đây và coi những cổ phiếu này là quá mua.

Một số nhà giao dịch sử dụng các chỉ báo như RSI để phát hiện các khu vực mua quá mức. Trên biểu đồ, chỉ báo RSI đạt mức trên 70 biểu hiện cổ phiếu đang ở trạng thái quá mua.

Quá mua theo phân tích kỹ thuật

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi luôn cập nhập những tin tức, thông tin mới nhất hằng ngày. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

XEM THÊM: