Xác định điểm mua bán bằng chỉ báo Parabolic Sar

Chỉ báo parabolic Sar là gì?

Parabolic Sar có tên đầy đủ là Parabolic Stop And Reverse, tên gọi này cũng thể hiện phần nào chức năng chính của chỉ báo là hỗ trợ xác định xu hướng của thị trường, cụ thể là phát hiện điểm quá mua và quá bán. Qua đó giúp các nhà đầu tư tìm ra điểm thoát lệnh đang có hay vào lệnh khi bắt đầu một xu hướng mới.

Đặc điểm của chỉ báo Parabolic sar

chỉ báo Parabolic SAR
  • Parabolic SAR được tạo bởi các dấu chấm nhỏ liên kết với nhau tạo thành các đường nét đứt. 
  • Khi thị trường đang trong một xu hướng mạnh (có thể tăng hoặc giảm), khoảng cách giữa các chấm nhỏ ngày càng mở rộng. 
  • Ngược lại khi thị trường sideway (không có xu hướng rõ ràng), đường giá và đường nét đứt lại cắt nhau liên tục và không cho tín hiệu cụ thể.
  • Khi các đường nét đứt thay đổi vị trí so với giá, chứng tỏ xu hướng thị trường có thể biến động mạnh hơn trong thời gian tới. Ví dụ khi đường chỉ báo parabolic sar nằm phía trên đường giá rồi sau đó chuyển xuống bên dưới đường giá, dấu hiệu này cho thấy giá có thể sẽ tăng cao hơn trong tương lai gần.

Cách sử dụng chỉ báo parabolic sar

Parabolic sar chỉ thực sự phát huy được tiềm năng khi hoạt động trong thị thường có xu hướng cụ thể, và hoạt động kém hiệu quả hơn khi thị trường đang sideway.

cách sử dụng chỉ báo Parabolic sar
  • Nhận biết xu hướng thị trường hiện tại: tức là nếu giá nằm trên đường parabolic sar thì nhà đầu tư nên mua là chủ đạo và ngược lại nếu giá nằm dưới đường parabolic sar thì nhà đầu tư nên bán là chủ đạo.
  • Xác định những điểm entry lý tưởng ví dụ như giá đang nằm dưới đường parabolic sar nhưng sau đó đường parabolic bar lại đảo chiều nằm dưới đường giá khi đó nhà đầu tư có thể vào mua ở chấm thứ nhất, thứ hai, hoặc thứ ba.
  • Xác định vị thế thoát lệnh tiềm năng (chốt lời và cắt lỗ) ví dụ như nhà đầu tư đang mua nhưng sau đó đường parabolic sar lại đảo chiều nằm trên đường giá thì nhà đầu tư nên chốt lời tại thời điểm xuất hiện chấm thứ nhất, thứ hai hoặc thứ ba. Vai trò xác định điểm kết thúc xu hướng được cho là hiệu quả nhất. Do đó nó sẽ giúp các nhà đầu tư thoát khỏi vị thể giao dịch sớm hơn khi thị trường có dấu hiệu chuyển sang một xu hướng mới.

Kết hợp chỉ báo parabolic sar với đường MA50, MA100 và  StochRSI

kết hợp parabolic sar

Khi đường chấm tròn Parabolic cắt MA50 từ dưới lên và trước đó StochRSI báo quá bán và bắt đầu cắt nhau thì điều này báo hiệu trong trung hạn canh mua là chủ đạo và ngược lại theo chiều xuống khi đường chấm tròn Parabolic cắt MA50 từ trên xuống và trước đó StochRSI báo quá mua và bắt đầu cắt nhau thì điều này báo hiệu trong trung hạn canh bán là chủ đạo.

Kết hợp chỉ báo parabolic sar với trendline và mô hình nến

Khi giá đang nằm trên đường chấm tròn parabolic sar (thể hiện đang trong xu hướng lên) và sau đó giá chạm vào đường trendline + mô hình hai nến đảo chiều (trong trường hợp nay, trong trường hợp khác có thể tạo mô hình nến khác) thì khi hình thành xong mô hình nến nhà đầu tư có thể bắt đầu mua ở cây nến tiếp theo. Tương tự với trường hợp xu hướng xuống.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

XEM THÊM:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục