Xác định điểm mua bán tối ưu bằng Bollinger Bands

Bollinger bands là gì?

Bollinger bands là chỉ báo được cấu tạo từ đường trung bình động MA (Moving Average) và độ lệch chuẩn giá.

Cấu tạo Bollinger bands

cấu tạo bollinger bands

Dải Bollinger Bands gồm 3 phần chính, một đường trung bình động chu kỳ 20 ngày (SMA20) là đường nằm giữa và hai dải di động dải trên, dải dưới được đặt bên trên và bên dưới SMA20. Khi thị trường biến động mạnh, hai dải trên và dưới sẽ mở rộng ra, ngược lại, khi sự biến động yếu, độ rộng của hai đường sẽ thu hẹp lại.

Cách sử dụng Bollinger bands

cách sử dụng Bollinger bands
Hình 1

Sự thu hẹp : hình 1

Sự thu hẹp là khi hai dải trên và dải dưới di chuyển lại gần nhau và tiến sát đến đường SMA20. Đây là tín hiệu hoàn hảo báo hiệu biến động sẽ tăng hoặc giảm trở lại trong thời gian tới và được coi là cơ hội vào lệnh tiềm năng cho các nhà đầu tư kiếm lời.

Hình 2

Khi các dải mở rộng ra và giá đi vượt quá dải trên hoặc dưới điều này báo hiệu trong tương lai giá sẽ lên tiếp hoặc xuống tiếp theo chiều bứt phá qua dải Bollinger bands. Tuy nhiên, những biến động này không được coi là tín hiệu để vào lệnh mà là tín hiệu để cân nhắc chọn điểm vảo lệnh vì khi giá vượt qua dải Bollinger bands thì luôn có xu hướng quay trở lại bên trong dải Bollinger bands hoặc tối thiểu sẽ test lại dải Bollinger bands.

Kết hợp Bollinger bands với StochRSI, MA, trendline và mô hình nến, sóng elliot, fibo

Bollinger bands kết hợp StochRSI (7,3,14,14) và MA (5-20-100)

Nếu dải Bollinger bands bắt đầu thu hẹp lại gần đường MA20 thêm vào đó StochRSI đi vào vùng quá bán và sau đó MA5 bắt đầu cắt MA20 (hay đường giữa của dải Bollinger bands) théo chiều đi lên thì đây là dấu hiệu để mua vào.

Nếu giá bắt đầu tăng tiến gần hoặc bứt phá qua dải Bollinger bands thêm vào đó StochRSI vào vùng quá mua và sau đó MA5 bắt đầu cắt MA20 (hay đường giữa của dải Bollinger bands) théo chiều đi xuống thì đây là dấu hiệu để bán ra.

Kết hợp Bollinger bands với trendline, mô hình nến

Khi giá chuyển động theo một xu hướng nhất định như (hình 3) và sau đó hình thành một trendline (qua hai điểm 1 và 2 hình thành một trendline hướng lên) thì tại điểm thứ 3 dải bollinger bands có dấu hiệu thu hẹp lại và cũng tại điểm thứ 3 hình thành mô hình nến đảo chiều. Vậy khi kết thúc mô hình nến nhà đầu tư có thể bắt đầu mua.

Kết hợp Bollinger Bands với sóng elliot, fibo

Khi hình thành xong sóng 1 (ở đây ta giả thiết đây là sóng 1) bắt đầu pha điều chỉnh sóng 2 khi đó dải Bollinger Bands bắt đầu có dấu hiệu thu hẹp và khi kéo fibo từ giá cao nhất của sóng 1 xuống giá thấp nhất của sóng 1 thấy giá của sóng 2 tiến lại gần dải Bollinger Bands dưới và chạm ngưỡng hồi phục Fibo 0.5 thì tại đây nhà đầu tư có thể bắt đầu mua.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

XEM THÊM:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục