Xác định điểm Short phòng vệ trên thị trường phái sinh

Chiến lược thực hiện Short phòng vệ trên thị trường phái sinh là kỹ thuật rất hiệu quả trong điều kiện thị trường xấu giúp tài khoản giảm bớt được thiệt hại. Tuy nhiên, không phải lúc nào phòng vệ cũng mang lại lợi ích, có những thời điểm khi thị trường chưa thiết lập đủ tín hiệu thì việc phòng vệ có thể là “con dao 2 lưỡi” khiến nhà đầu tư vừa lỗ trên thị trường cơ sở vừa lỗ trên thị trường phái sinh. Bài viết này giúp nhà đầu tư nhận biết được khi nào là thời điểm tốt nhất để Short phòng vệ để công cụ phái sinh phát huy đúng vai trò là nơi hedging lý tưởng.

Điều kiện cần để thực hiện Short phòng vệ

Điều kiện cần: lúc này VN30 đang ở trạng thái Yếu dần theo máy đo tâm lý thị trường, tức đường xác suất sinh lãi đã cắt xuống được trung bình 10 phiên của chính nó và mức sinh lãi trung bình trên VN30 lúc này đang ở mức âm.

Máy đo tâm lý VN30

Điều kiện đủ

Điều kiện đủ: chỉ số phái sinh VN30F phải xác nhận gãy các mốc hỗ trợ mạnh.

  • Trường hợp 1: Nếu đường trung bình 5 ngày đang nằm trên đường trung bình 20 ngày (MA5 > MA20): lúc này mốc hỗ trợ mạnh là ngay tại MA20, nếu chỉ số VN30F thủng ngưỡng MA20 thì sẽ kích hoạt lệnh Short.
VN30F và máy đo tâm lý VN30

* Ví dụ ngày 15.04.2022, trạng thái sức mạnh thị trường VN30 chuyển sang mức Yếu Dần với mức sinh lãi âm 3%. Đồng thời vào lúc này chỉ số VN30F thủng đường trung bình 20 ngày (MA20) và chính thức xác nhận tạo đỉnh, lệnh Short được kích hoạt tại giá 1.493 điểm để phòng vệ cho danh mục cổ phiếu đang nắm giữ. Sau đó, chỉ số phái sinh có thời điểm rơi sâu xuống mức dưới 1.300 điểm.

  • Trường hợp 2: Nếu đường trung bình 5 ngày đang nằm dưới đường trung bình 20 ngày (MA5 < MA20): lúc này mốc hỗ trợ mạnh là tại tại MA5, nếu chỉ số VN30F thủng ngưỡng MA5 thì sẽ kích hoạt lệnh Short.
VN30F và máy đo tâm lý VN30

* Ví dụ ngày 08.03.2022, trạng thái sức mạnh thị trường VN30 chuyển sang mức Yếu Dần với mức sinh lãi âm 1.7%. Đồng thời vào lúc này chỉ số VN30F thủng đường trung bình 5 ngày (MA5) và tiếp diễn xu hướng giảm, lệnh Short được kích hoạt tại giá 1.490 điểm để phòng vệ cho danh mục cổ phiếu đang nắm giữ. Sau đó chỉ số phái sinh có thời điểm rơi về 1.440 điểm.

Tổng kết

Xác định đúng điểm Short giúp nhà đầu tư phòng vệ một cách chính xác để đặt được hiệu quả cao nhất bởi bản chất các cổ phiếu chỉ gặp “rắc rối” lớn khi thị trường chung có dấu hiệu Yếu dần và có nguy hiểm sụp đổ. Còn trong trường hợp thị trường đang Mạnh dần hoặc Chờ xác nhận thì rủi ro thị trường là không lớn và thậm chí có nhiều cổ phiếu đi ngược thị trường nên việc phòng vệ lúc này là không cần thiết

NHÓM TƯ VẤN GIAO DỊCH PHÁI SINH
Tham gia nhóm Tư vấn phái sinh của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm LONG/SHORT có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các mã cổ phiếu khỏe nhất thị trường:

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu