Xác định điểm Stoploss và điểm mua theo Fibonacci (P6)

Fibonacci là công cụ kỹ thuật dùng trong phân tích kỹ thuật có nguồn gốc từ thuyết toán học của Leonardo Fibonacci. Theo lý thuyết này Fibonacci là chuỗi các chữ số được hình thành bởi hai số trước đó cộng lại, bắt đầu bằng 0, 1.

1. Xác định điểm Stoploss, điểm mua bằng Fibonacci trong xu hướng tăng

stoploss theo fibo

Cổ phiếu DXG: nhà đầu tư có thể thấy DXG đang trong xu hướng tăng trong trung và dài hạn là chủ đạo vì giá cổ phiếu DXG nằm trên đường MA5, MA5 nằm trên MA20 và MA20 nằm trên MA100.

Để chọn điểm mua cho DXG nhà đầu tư kéo fibonacci cho nhịp tăng từ “điểm 2” lên “điểm 1” để xác định từ “điểm 1” giá sẽ giảm về đâu ở trường hợp này giá cổ phiếu DXG giảm về “điểm 3”.

Câu hỏi đặt ra: thứ nhất làm sao để xác định “điểm 1” là đỉnh?

Nhà đầu tư có thể thấy tại điểm 1 là một cây nến đỏ sau cây nến đỏ này là 1 cây nến đỏ rút chân trên thể hiện giá cổ phiếu DXG đã xác nhận đỉnh là điểm 1 và giá bắt đầu đi xuống.

Câu hỏi thứ 2: giá của cổ phiếu sẽ giảm tới đâu?

Có rất nhiều phương pháp để xác định biên độ giảm của cổ phiếu, nhà đầu tư có thể xác định bằng trendline, kênh xu hướng hay các chỉ báo kỹ thuật như MA, stochastics…. Trong trường hợp này chúng ta tập trung vào fibonacci thoái lui. Theo lý thuyết của Fibonacci thì nhiều khả năng cổ phiếu DXG sẽ điều chỉnh về các ngưỡng cản fibo vùng 0.382 – 0.618. Và ta thấy DXG nhịp này điều chỉnh về cản fibo 0.5 thì có dấu hiệu rút chân nến đi lên. Đến phiên ngày hôm sau lại hình thành một cây nến xanh có thân nến nhỏ bóng dưới dài => xác nhận đây là đáy của cổ phiếu DXG trong nhịp điều chỉnh này. Nên mở phiên ngày hôm sau (phiên sau cây nến xanh) nhà đầu tư có thể mở mua => đây là điểm mua tiêu chuẩn của cổ phiếu DXG.

Vậy điểm stoploss của cổ phiếu DXG là ở đâu khi giao dịch theo lý thuyết của Fibonacci?

Nếu trong xu hướng tăng thì giá cổ phiếu DXG không được giảm quá ngưỡng fibo 0.236 ở trường hợp này là giá 26.68 vậy nhà đầu tư sẽ để điểm stoploss giá 26.6.

2. Xác định điểm Stoploss, điểm mua bằng Fibonacci trong xu hướng giảm

Cổ phiếu VIC: qua điểm 1 và điểm 2 nhà đầu tư sẽ xác định được sóng 3 sẽ giảm tới đâu bằng cách kéo fibo từ điểm 1 đến điểm 2 như hình và cổ phiếu VIC sẽ giảm về mức fibo 1.618 đồng thời chạm kênh giá dưới tại “điểm 4” giá 53.7.

Để xác định từ điểm 4 giá sẽ phục hồi lên tới đâu nhà đầu tư kéo fibo từ “điểm 3 xuống điểm 4” như hình => nhiều khả năng giá của cổ phiếu VIC sẽ phục hồi lên được ngưỡng cản fibo 0.618 giá 74.24 đồng thời chạm kênh giá trên. Do đó NĐT có thể mở mua VIC ở vùng giá 58 hiện tại và điểm stoploss để dưới điểm 4 tại giá 52.7.

Tổng kết

Việc quan trọng trong việc xác định điểm mua và điểm stoploss là nhà đầu tư phải biết cách xác định điểm đầu và điểm cuối của một nhịp tăng giảm sau đó kéo fibonacci thoái lui để xác định nhịp điều chỉnh và nhịp hồi phục sẽ tăng giảm về đâu.

Điểm hạn chế khi xác định điểm stoploss của điểm mua theo Fibonacci thoái lui là quá xa so với giá mua. Vì ở các điểm này thực chất NĐT đang bắt đáy => ở các điểm này NĐt chỉ mua tầm 30% sau đó khi khóa đáy NĐT mua tiếp 30% và cuối cùng khi phá qua downtrend ngắn hạn NĐT mua nốt 40%. Và động tác tiếp theo là rời stoploss về những điểm lợi thế hơn.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

XEM THÊM: