Xác định điểm Stoploss và điểm mua theo đường trung bình động (P3)

Xác định stoploss và xác định điểm mua dựa vào chỉ báo xu hướng: chỉ báo MA và chỉ báo Bollinger Band.

Chỉ báo MA và chỉ báo Bollinger Band  là chỉ báo được cấu tạo lên bởi mức giá trung bình trượt, được nhiều NĐT sử dụng nhất trên thị trường chứng khoán Việt nam. Nhưng chỉ báo nào cũng sẽ có mặt lợi và mặt hại, với trường hợp thị trường nói chung hay cổ phiếu nói riêng chạy theo một xu hướng nhất định thì  các chỉ báo xu hướng này phát huy hiệu quả rất tốt. Nhưng với trường hợp thị trường sideway hay là tích lũy theo mô hình giá thì các chỉ báo xu hướng này sẽ được sử dụng kém hiệu quả hơn, đưa ra nhiều tín hiệu nhiễu hơn.

Xác định điểm Stoploss, điểm mua dựa vào chỉ báo MA

Cổ phiếu SSi

Cổ phiếu SSI giai đoạn từ tháng 11 /2020 đến tháng 1/2021: Tại “điểm xác nhận xu hướng tăng” đường MA5 cắt lên trên đường MA20 và giá bắt đầu nằm trên đường MA5, đường MA5 nằm trên đường MA20, đường MA20 nằm trên MA100 => cổ phiếu SSI tăng trong trung và dài hạn là chủ đạo.

Tại “điểm xác nhận xu hướng tăng” này NĐT bắt đầu mở mua điểm đặt stoploss là đáy gần nhất của nhịp lên này và giá đặt stoploss là 9.8 như hình.

Trường hợp NĐT chưa mua được ở “điểm xác nhận xu hướng tăng” hoặc đã mua và chốt lãi khi đã có lời thì NĐT chờ SSI giảm về MA5  tại “điểm stoploss” thì mua mới điểm đặt stoploss theo chỉ báo là khi giá đi xuống tiếp phá qua MA20 hoặc an toàn hơn nữa là đặt ở giá 9.8 vì đây là điểm khởi đầu.

Sau đó NĐT có thể chờ giá chạm về MA5 rồi lại mở mua mới, ở trường hợp này là các “điểm mua 1-2-3-4-5” stoploss là khi giá đi xuống vi phạm đường MA20. Trong trường hợp này điểm stoploss là giá 20 khi giá cổ phiếu SSI phá xuống dưới MA20 (đường màu xanh như hình)

Nhược điểm khi sử dụng chỉ báo MA khi giá chạy sideway

Cổ phiếu SSI: Sau “nhịp lên mạnh” cổ phiếu SSI “điều chỉnh, tích lũy theo mô hình tam giác” giai đoạn này NĐT có thể thấy đường MA5 và đường MA20 cuộn lại với nhau và chạy ngang theo biểu đồ. Điều này thể hiện khi NĐT sử dụng đường MA để xác định điểm mua và điểm stoploss trong giai đoạn thị trường sideway là rất khó, có quá nhiều tín hiệu nhiễu. Lúc này thay vì sử dụng chỉ báo NĐT sử dụng mô hình giá để xác định điểm mua bán (chi tiết xem lại phần 1-2).

Tổng kết:

Trong giai đoạn thị trường chạy theo một xu hướng nhất định: xu hướng tăng, xu hướng giảm thì NĐT sử dụng chỉ bao MA sẽ mang lại hiệu quả rất lớn, chỉ báo MA này giúp NĐT ra quyết định nhanh hơn, chính xác hơn và hơn cả là lợi thế về giá khi mua bán. Nhưng trong giai đoạn thị trường sideway thì chỉ báo MA sẽ đưa ra nhiều tín hiệu nhiễu làm NĐT phán đoán sai điểm mua, điểm Stoploss. Với từng trường hợp NĐT nên đưa ra phương pháp và phương án sử dụng chỉ báo MA sao cho tối ưu. Chúc NĐT thành công với chỉ báo MA.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

XEM THÊM: