Xác định điểm Stoploss và điểm mua theo chỉ báo Bolliger Band (P4)

Phần 4 đề cập đến việc xác định điểm stoploss và điểm mua dựa trên 2 chỉ báo xu hướng rất phổ biến đối với NĐT là MA và Bollinger Band.

  • MA và Bollinger Band là được cấu tạo lên bởi mức giá trung bình trượt. Mỗi chỉ báo chỉ đều có ưu điểm và hạn chế, và chỉ mang tính tương đối. Chỉ báo xu hướng này thường phát huy hiệu quả tốt nhất trong giai đoạn uptrend/dowtrend. Tuy nhiên trong xu hướng đi ngang tích lũy theo mô hình giá thì hiệu quả sử dụng các chỉ báo xu hướng này sẽ kém hơn do phát ra nhiều tín hiệu nhiễu.

1. Xác định điểm Stoploss, điểm mua dựa vào chỉ báo Bollinger Band

Cổ phiếu DXG: sau khi giá cổ phiếu đi lên phá qua vùng sideway trước đó => kéo theo “dải băng trên mở rộng” điều này xác nhận cổ phiếu DXG sẽ tăng trong trung hạn nên nếu NĐT chưa mua được tại “điểm đặt stoploss” thì chờ giá từ dải băng trên điều chỉnh về đường trung bình MA20 rồi mở mua. Trường hợp này NĐT sẽ mở mua ở “điểm mua 1” và giá đặt stoploss là giá thấp nhất của “ điểm đặt stoploss” tại giá 18. Tương tự với các “điểm mua 2-3-4-5” thì tương ứng điểm đặt stoploss là các “điểm mua 1-2-3-4”.

Ngoài ra, khi giá cổ phiếu phá xuống dưới đường MA20 thì NĐT có thể chủ động CUTLOSS, trong trường hợp này “điểm cutloss” là điểm NĐT chủ động ra quyết định nếu giá vi phạm MA20.

2. Điểm mua và Nhược điểm khi sử dụng chỉ báo Bollinger Band

Cổ phiếu DXG: Giai đoạn từ tháng 2/2021 đến tháng 10/2021 thị trường sideway, trong gia đoạn này chỉ báo Bollinger Band cũng cho rất nhiều điểm mua. Điểm mua là điểm khi giá cổ phiếu giảm xuống dải băng dưới là các “điểm mua 1-2-3-4-5-6-7”. NĐT chú ý tại các điểm mua này thì dải băng BB phải đi ngang nếu có tín hiệu dải băng dưới BB mở rộng thì NĐT phải chủ động cutloss ngay. Vì nhược điểm khi dùng chỉ báo BB trong giai đoạn thị trường sideway là chỉ báo này không cho NĐT điểm stoploss cụ thể mà NĐT phải chủ động ra quyết định.

Tổng kết

Trong giai đoạn thị trường chạy theo một xu hướng nhất định: xu hướng tăng, xu hướng giảm thì NĐT sử dụng chỉ báo Bollinger Band sẽ mang lại hiệu quả rất lớn, chỉ báo Bollinger Band này giúp NĐT ra quyết định nhanh hơn, chính xác hơn và hơn cả là lợi thế về giá khi mua bán. Nhưng trong giai đoạn thị trường sideway thì chỉ báo Bollinger Band sẽ không đưa ra được điểm stoploss cụ thể điều này khiến NĐT khó ra quyết định và phải theo dõi thị trường liên tục. Với từng trường hợp NĐT nên đưa ra phương pháp và phương án sử dụng chỉ báo Bollinger Band sao cho tối ưu. Chúc NĐT thành công với chỉ báo Bollinger Band.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

XEM THÊM:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục